“นพ.ธีระวัฒน์” ชี้ คนไทยเตรียมรับมือสายโควิดพันธุ์ใหม่

หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ชี้คนไทยเตรียมรับสายพันธุ์ใหม่ พัฒนาตัวเก่ง-หลบมองเห็น ระบุเชื้อยิ่งระบาดสู่คนต่อคนไวรัสยิ่งพัฒนาตัวเองมากขึ้นโดยไม่ต้องน้ำเข้าเชื้อจากต่างประเทศ ย้ำไวรัสอาจจะพัฒนาตัวเองจนวัคซีนไม่ได้ผล

นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ได้เผยข้อมูลเกี่ยวกับ โควิด-19 ระบุว่า “เมื่อของใหม่มา ย่อมเบียดของเก่าไป สายอินเดีย โผล่ B 1.617 และผู้ร้ายใหม่ 618 แถมมีปรับท่อนเล็กท่อนน้อย ติดเซลล์ได้แนบแน่น หลบการมองเห็น และภูมิคุ้มกัน แถมมีอาวุธเพิ่มต่อไป แอฟริกัน ฟิลลิปปินส์ อีกเยอะๆๆๆ”

ล่าสุด TOP NEWS โทรศัพท์สัมภาษณ์ นพ.ธีระวัฒน์ ระบุว่า โดยปกติที่ไวรัสมีการกลายพันธุ์ มันสามารถกลายพันธุ์ได้โดยไม่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศก็ได้ยกตัวอย่างเช่นในสายพันธุ์อินเดีย หรือฟิลิปินส์ หรือแอฟริกาใต้ อังกฤษ จริงๆหากปล่อยให้มีการระบาดอย่างรุนแรง เชื้อที่ติดเชื้อในคนหนึ่งเวลาที่ออกไปแล้วไวรัสจะเปลี่ยนหน้าเปลี่ยนตาไป เพราะฉะนั้นยิ่งมีการติดเชื้อจากคนหนึ่งไปสู่อีกคนหนึ่งเป็นจำนวนมากเชื้อก็จะกลายพันธุ์ไปได้เอง อย่างในประเทศต่าง ๆ

สำหรับประเทศไทยจะมีได้สองบริบท ในแง่แรกคือการนำเข้าเชื้อจากต่างประเทศโดยตรง ก็คือของอินเดียซึ่งมีการกลายพันธุ์ไปเรียบร้อยแล้วหันเข้ามาหาในประเทศไทย ในกรณีนี้พบว่าสายพันธุ์อินเดียก็ระบาดทั่วไปแล้วกว่า 10 ประเทศ เหมือนกับสายพันธุ์อื่น ๆ เช่นสายพันธุ์อังกฤษก็ระบาดไปแล้วกว่า 100 ประเทศ ซึ่งสิ่งที่เราป้องกันได้เราอาจจะป้องกันคนที่มาจากอินเดียได้ระดับหนึ่ง แต่สิ่งที่น่ากังวลคือเราอาจจะกันการนำเข้าจากต่างปหระเทศที่มีสายพันธุ์อินเดียนี้ ไม่ได้ 100 เปอร์เซ็นต์

นพ.ธีระวัฒน์ บอกต่ออีกว่า ประการต่อมาคือโครงสร้างของไวรัส ทำให้มีความสามารถในการหลบหลีกการมองเห็นของร่างกายที่จะป้องกันที่จะไม่ให้มีการติดเชื้อได้ ขณะเดียวกันการหลบหลีกในลักษณะนี้ ไวรัสอาจจะหลบหลีกภูมิคุ้มกันที่ฉีดวัคซีนได้ หรือภูมิคุ้มกันที่ได้จากการติดเชื้อที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว และอีกประการหนึ่งการกลายเป็นในลักษณะของท่อนต่างๆ นอกเหนือจากสามตำแหน่งอาจจะมีผลทำให้ความรุนแรงของโรคที่เกิดจากการติดเชื้อจากสายพันธุ์เหล่านี้มีความรุนแรงมากขึ้น

นพ.ธีระวัฒน์ บอกต่ออีกว่า สำหรับข้อสังสัยที่ว่าโควิดสายพันธุ์อินเดียจะเข้ามาได้อย่างไรนั้น ต้องบอกว่ามันจะมีการกลายพันธุ์ เพราะมีการปล่อยให้เกิดการแพร่กระจายของโรคจากคนหนึ่งไปสู่อีกคนหนึ่ง และระบาดไปเรื่อย ๆ ไวรัสก็จะมีการกลายพันธุ์ ในลักษณะแบบเดียวกันกับของอินเดียคือการกลายพันธุ์ในตำแหน่งต่าง ๆซึ่งอาจจะเหมือนกับอินเดีย หรือิอาจจจะมากกว่าของอินเดียอย่างที่เจอในประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งหากเราจะกลัวแต่การนำเข้าเฉยๆ สิ่งที่สำคัญเราต้องกลัวว่าถ้าเราไม่สามารถระงับหรือกดการแพร่ระบาดในประเทศไม่ได้ก็จะมีสายพันธุ์ต่าง ๆเกิดขึ้นในประเทสเราเองซึ่งอาจจะกลายเป็นสายพันธุ์ไทยในอนาคต

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก