จับตา 4-5 ก.ค.”รุ้ง ปนัสยา” จะโผล่ศาลหรือไม่ อ้างป่วยขอเลื่อนสืบพยานคดีผิด 112

ศูนย์ทนายความสิทธิมนุษยชน ได้รายงานระบุว่า #ไต่สวนเหตุป่วยนอนรพ. คดี #ม112 ของ “รุ้ง ปนัสยา” เหตุแชร์โพสต์แนวร่วมมธ. #ราษฎรสาส์น ก่อนศาลสั่งสืบต่อพรุ่งนี้ (3 ก.ค.) ชี้ จล. น่าจะมาศาลได้แล้ว

จับตา 4-5 ก.ค.”รุ้ง ปนัสยา” จะโผล่ศาลหรือไม่ อ้างป่วยขอเลื่อนสืบพยานคดีผิด 112 – Top News รายงาน

รุ้ง ปนัสยา

จากกรณีที่ศูนย์ทนายความสิทธิมนุษยชน ได้รายงานระบุว่า #ไต่สวนเหตุป่วยนอนรพ. คดี #ม112 ของ “รุ้ง ปนัสยา” เหตุแชร์โพสต์แนวร่วมมธ. #ราษฎรสาส์น ก่อนศาลสั่งสืบต่อพรุ่งนี้ (3 ก.ค.) ชี้ จล. น่าจะมาศาลได้แล้ว

ศาลสั่งไต่สวนแพทย์เจ้าของไข้ ยังแคลงใจ รุ้งเจ็บป่วยถึงขนาดมาศาลไม่ได้หรือไม่ ด้านแพทย์ระบุชีพจรเต้นปกติต่างจากเมื่อคืนที่เต้นเร็ว ห่วงค่าเม็ดเลือดขาวของรุ้งที่ยังถือว่าสูงกว่าปกติ

ศาลพิเคราะห์คำเบิกความของแพทย์ผู้ทำการตรวจรักษาจำเลย ประกอบเอกสารผลการตรวจรักษาแล้ว เชื่อว่าจำเลยมีอาการเจ็บป่วยจนไม่อาจมาศาลได้ และแพทย์ให้พักรักษาอาการจนถึงวันที่ 2 ก.ค. 2567 กรณีจึงมีเหตุให้จำเลยขอเลื่อนคดีในวันนี้

พิเคราะห์แล้ว เห็นควรให้นัดสืบพยานโจทก์ต่อในวันที่ 3 ก.ค. 2567 เวลา 9.00 น. และนัดสืบพยานจำเลยต่อในวันที่ 4 – 5 ก.ค. 2567 ตามกำหนดไว้เดิม

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ก่อนหน้านั้น ศาลอาญา นัดสืบพยานในคดีของ “รุ้ง” ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล ซึ่งถูกฟ้องในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 จากกรณีแชร์โพสต์จากเพจ #แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ระบุถึงข้อเรียกร้อง 3 ข้อ ต่อรัชกาลที่ 10 ในการชุมนุม #ราษฎรสาส์น เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 2563 โดยมี “ดี้” นิติพงษ์ ห่อนาค เป็นผู้กล่าวหาไว้ที่ บก.ปอท. และศาลกำหนดนัดสืบพยานไว้ในวันที่ 2-5 ก.ค. 2567

ต่อมา ทนายจำเลยยื่นคำร้องขอเลื่อนคดี อ้างเหตุว่า จำเลยมีอาการเจ็บป่วย เจ็บท้อง ท้องร่วง ขณะนี้เข้ารักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลเวิลด์มิดิคอล ส่วนทนายความของจำเลยก็ไม่สามารถเดินทางมาศาลได้ เนื่องจากต้องไปเตรียมว่าความที่ศาลจังหวัดอุบลราชธานี คดีหมายเลขดำที่ อ.1145/2563 ซึ่งเป็นคดีที่นัดไว้ก่อนหน้านี้แล้ว

ศาลอ่านคำร้องขอเลื่อนคดีของจำเลยและทนายจำเลยแล้ว เห็นว่า ที่ทนายจำเลยอ้างเหตุติดว่าความในคดีของศาลอื่นนั้น ศาลพบว่าคดีของศาลอาญามีการกำหนดนัดพิจารณาคดีไว้ก่อนคดีที่ศาลอื่น และนัดหมายที่ทนายความจำเลยอ้างที่ศาลจังหวัดอุบลราชธานีนั้น มีกำหนดนัดพิจารณา วันที่ 4-5 ก.ค. 2567 เหตุตามคำร้องขอเลื่อนคดีของทนายจำเลยจึงไม่อาจรับฟังได้

 

ส่วนที่จำเลยอ้างเหตุว่าจำเลยเจ็บป่วยไม่อาจมาศาลได้ ศาลให้ผู้รับมอบฉันทะทนายจำเลยยื่นใบรับรองแพทย์ต่อศาลประกอบการพิจารณา ซึ่งผู้รับมอบฉันทะทนายจำเลยนำใบรับรองแพทย์มายื่นต่อศาลในเวลา 11:05 น. โดยแพทย์ทำความเห็นให้จำเลยนอนรักษาอาการป่วยที่โรงพยาบาล ระหว่าง วันที่ 1-2 ก.ค. 2567 แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อพิเคราะห์อาการป่วยประกอบใบรับรองแพทย์ดังกล่าวแล้ว ศาลยังมีความสงสัยอยู่ว่าจำเลยเจ็บปวดถึงขนาดมาศาลไม่ได้หรือไม่

ศาลเห็นควรให้แพทย์ของโรงพยาบาลเวิลด์มิดิคอลมาศาลในวันนี้ เวลา 14.00 น. เพื่อแถลงเกี่ยวกับอาการเจ็บป่วยของจำเลยให้ศาลทราบ เพื่อประกอบการพิจารณาคดี ทั้งนี้ เพื่อให้คดีดำเนินไปโดยรวดเร็วและไม่เสียความยุติธรรม และเพื่อให้คดีเสร็จภายในกรอบเวลาที่กำหนด

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"อดีตผู้พิพากษา" ชี้ตรง ป.ป.ช.-อสส.ไม่ทำหน้าที่โจทก์ เหตุศาลฎีกาฯ ต้องออกโรงไต่สวนเอง "ทักษิณ"ไม่ติดคุกจริงตามคำพิพากษา
ไฟไหม้โรงแรมกลางเมืองที่อินเดียดับ 15 คน
“ในหลวง-ราชินี” โปรดเกล้าฯ องคมนตรี เชิญถุงพระราชทานมอบผู้ประสบวาตภัยจ.ยโสธร 605 ครัวเรือน
“ผู้ว่าสตง.” แจงปมตึกใหม่ ทำไมใช้เฟอร์นิเจอร์แพง ยันไม่มีห้องดูหนัง พร้อมเปิดข้อมูลให้ตรวจสอบ
ทส. โดยกรมทรัพยากรน้ำบาดาล พร้อมเป็นเจ้าภาพจัดประชุมระดับภูมิภาคอาเซียน ชู "น้ำบาดาล" เป็นวาระสำคัญในกรอบความร่วมมืออาเซียนด้านสิ่งแวดล้อม
"อ.อ๊อด" แฉเบื้องหลัง "ทนายตั้ม" วางแผน ส่งคนสนิทพลิกสารภาพโกงเงิน "เจ๊อ้อย" หวังศาลเห็นใจ
MEA แจ้งปิดทำการ เนื่องในวันหยุดชดเชยวันฉัตรมงคล 5 พฤษภาคม 2568
"เต้ อาชีวะ" พาเหยื่อสาวไทย แจ้งความถูก "หนุ่มเมียนมา" บุกคอนโดฯ-ขู่ฆ่า
กกพ.ประกาศลดค่าไฟ งวดพ.ค.-ส.ค.68 เหลือ 3.98 สต. หวังแบ่งเบาภาระประชาชน
อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ลงนามความร่วมมือพัฒนาฝีมือแรงงานไทยกับสมาคมนายจ้างส่งเสริมแรงงานไทย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น