นายกฯ พอใจเตรียมการรับมือสถานการณ์น้ำเหนือหลาก

นายกฯ พอใจเตรียมการรับมือสถานการณ์น้ำเหนือหลาก

ชัยนาท 15 ก.ย.- นายกฯ ตรวจเขื่อนเจ้าพระยา พอใจการบริหารจัดการน้ำ ยันรับฟังความเห็น ส.ส.ไม่แบ่งแยก ดูแลประชาชนทั้งประเทศ ชี้โครงการของจังหวัด ต้องโปร่งใส ไม่ทุจริต ตรงความต้องการของประชาชน ย้ำต้องปรับพื้นที่การเกษตร เพื่อพลิกโฉมประเทศไทย

ภายหลังการประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์น้ำในเขื่อนเจ้าพระยา และการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะได้เดินทางตรวจสถานการณ์น้ำที่เขื่อนเจ้าพระยา เพื่อเตรียมรับน้ำเหนือหลากและวางแผนป้องกันพื้นที่เจ้าพระยาตอนล่าง ณ เขื่อนเจ้าพระยา อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท

นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ว่า รัฐบาลและคณะรัฐมนตรีมีความห่วงใยประชาชนชาวชัยนาทซึ่งประสบกับปัญหาน้ำท่วม วันนี้จึงมารับฟัง คำชี้แจงจากหน่วยงานในพื้นที่รวมถึง รับฟังความคิดเห็นจากส.ส. เพราะทุกคนถือเป็นตัวแทนของประชาชนในพื้นที่ทั้งสิ้น ผมไม่มีการแบ่งแยกใคร เพราะเราเป็นรัฐบาลที่ต้องบริหารทั้งประเทศ ต้องดูแลคนทั้งประเทศอยู่แล้ว ซึ่งจะต้องพิจารณาตามลำดับความเร่งด่วนของการทำงานซึ่งปัญหาต่าง ๆ ผู้ว่าราชการจังหวัดจะเป็นผู้ดำเนินการทั้งหมดแต่ต้องเป็นไปตามกฎหมาย ตามระเบียบทุกประการ จะต้องไม่มีการทุจริต ต้องโปร่งใสเป็นธรรม ทั้งนี้เพื่อให้ตรงกับความต้องการของประชาชนในพื้นที่อย่างแท้จริงซึ่งเป็นนโยบายหลักของรัฐบาลที่ได้แจ้งไว้แล้ว

S 11051243

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เท่าที่รับทราบ ก็พึงพอใจหลังจากได้รับฟังฝ่ายบริหารชี้แจงแล้วเรื่องการบริหารจัดการน้ำ เหนือตอนบน เหนือตอนกลาง เหนือตอนล่าง จะต้องมีการตัดยอดน้ำออกไปข้าง ๆ ไปในทางตะวันตกตะวันออกเพื่อให้มวลน้ำลงมาตรงจุดนี้ ระดับน้ำเฉลี่ย ไม่เกิน 1,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หากเกินจะทำให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำ โดยได้เน้นให้กำจัดวัชพืชที่ขวางทางน้ำซึ่งพบว่าสถานการณ์น้ำท่วมในช่วงนี้เป็นแบบนี้ทุกปี

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ฝากความห่วงใยไปถึงประชาชนทุกคนที่ไม่ได้พบกันใกล้ชิดเพราะว่าสถานการณ์โควิดต้องระมัดระวัง และเน้นย้ำมาตรการสาธารณสุข สวมหน้ากาก หมั่นล้างมือ แต่พบว่าในระหว่างที่พูดอยู่นั้น นายกรัฐมนตรี เกิดอาการจาม 1 ครั้ง แล้วบอกว่า “ไม่ได้เป็นอะไรนะตรวจโรคมาแล้ว แพ้อากาศอากาศมันชื้นนายกฯ แพ้อากาศ” จากนั้นนายกฯ ก็จามอีก 1 ที ก่อนจะตอบคำถามเรื่องแผนเผชิญเหตุรับมือในช่วงหน้าฝนว่า ก็เตรียมการเผชิญเหตุทั้งน้ำท่วมและน้ำแล้งไว้แล้วเพราะทุกคนมีบทเรียนมาแล้ว จากปี 2554 ซึ่งต้องเตรียมพื้นที่สำรองกักเก็บน้ำ ตรวจตราเรื่องทำนบดินกั้นน้ำ เพื่อรับน้ำให้ได้และซ่อมแซมจุดที่ชำรุดโดยประสานกับกระทรวงกลาโหม การใช้เฮลิคอปเตอร์ทิ้งตะกร้าลงมาสามารถกันน้ำได้

S 11051241

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า จำเป็นต้องปรับพื้นที่การเกษตรเพื่อสอดคล้องกับความต้องการของตลาด ยอมรับว่าเป็นห่วงและทุกคนต้องปรับตัวเองด้วย รัฐบาลพยายามจะคิดใหม่ ทำใหม่ แต่ทุกคนต้องกล้าคิด กล้าทำ กล้าจะเปลี่ยนแปลง เราถึงจะพลิกโฉมประเทศไทยได้ ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนเดินทางกลับเจ้าหน้าที่จังหวัดชัยนาทได้ขอถ่ายรูปกับนายกรัฐมนตรีเป็นที่ระลึก โดยพลเอกประยุทธ์ชูมือสัญลักษณ์ i love you ก่อนจะขึ้นรถเดินทางกลับ กทม.

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก