“ดร.เจษฎ์”ซัดเผด็จการทหารผนึกเผด็จการรัฐสภา ใช้เสียงมากลากไปแก้รธน. หวั่นอนาคตเกิดวิบัติ

“ดร.เจษฎ์”ซัดเผด็จการทหารผนึกเผด็จการรัฐสภา ใช้เสียงมากลากไปแก้รธน. หวั่นอนาคตเกิดวิบัติ

“ดร.เจษฎ์” ชี้ นายกฯยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความกระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญเองได้ แต่เชื่อว่าไม่ทำ อัดกระบวนการไม่ถูกต้องตั้งแต่แรก ระบุข้อบังคับรัฐสภา 124 ไม่สามารถใช้แก้รัฐธรรมนูญ-แก้พ.ร.บ.ได้ ซัดเผด็จการทหารผนึกกำลังเผด็จการรัฐสภาใช้เสียงมากลากไปจนเกิดวิบัติ หวั่นชี้โพรงให้กระรอกแก้กฎหมายละเอียดอ่อนในอนาคต เตือนระวังม็อบประชาชนออกมาชุมนุม

เมื่อวันที่ 15 ก.ย. รองศาสตราจารย์ ดร.เจษฎ์ โทณะวณิก อดีตที่ปรึกษากรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว “Top News” ถึงกรณีที่นายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี เรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 256(7) ประกอบ 81 มาตรา 145 และมาตรา 148(2) ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าการกระทำของรัฐสภาถูกต้องตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญหรือไม่ ที่พิจารณาผ่านความเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ …) พ.ศ.… แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และมาตรา 91ว่าด้วยระบบเลือกตั้ง แต่กลับมีการแก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 86 ที่ไม่ได้เสนอขอแก้ไขไว้ว่า หากนายกรัฐมนตรีจะยื่นศาลรัฐธรรมนูญด้วยตนเองก็สามารถทำได้ แต่ต้องยื่นภายใน 20 วัน ซึ่งตนคิดว่านายกฯจะไม่ยื่น เพราะความประสงค์ของเขาและพรรคพลังประชารัฐคือสนับสนุนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ขณะที่ในส่วนของประชาชนนั้นไม่มีช่องทางที่สามารถยื่นร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญได้เองโดยตรง ซึ่งต้องยื่นผ่านสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินเท่านั้น ขั้นตอนก็อาจจะล่าช้า แต่เชื่อว่าไม่สายเกินไป เพราะการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมผ่านแล้ว แต่ยังต้องพิจารณากฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญต่อด้วย

รองศาสตราจารย์ ดร.เจษฎ์ กล่าวต่อว่า ปัญหาเรื่องนี้คือกระบวนการแก้ไขไม่ถูกต้องตั้งแต่แรกเริ่ม เนื่องจากข้อบังคับรัฐสภาข้อที่ 124 ไม่สามารถใช้ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือแก้ไขพระราชบัญญัติใดๆได้ ข้อบังคับข้อนี้ใช้เพื่อแก้ไขเรื่องเล็กๆน้อยๆในกฎหมายเท่านั้น เพื่อให้สามารถทำงานได้ โดยที่ไม่ได้กระทบสาระสำคัญในตัวบทกฎหมาย และไม่ได้เปิดให้แก้ไขทั้งยวงแบบนี้ กระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ถูกต้องและไม่ชอบตามรัฐธรรมนูญตั้งแต่แรก ใช้เสียงข้างมากลากไปในรัฐสภา และอนาคตจะเกิดปัญหาตามมา ถือว่ารัฐสภาทำลายความศักดิ์สิทธิ์ของรัฐธรรมนูญเสียเอง

“เรื่องนี้หากแก้ไขผ่านได้ จะกลายเป็นบรรทัดฐานที่ไม่ดีในการเสนอญัตติแก้ไขกฎหมาย ทั้งรัฐธรรมนูญและพระราชบัญญัติ อีกทั้งเชื่อว่าจะลุกลามบานปลายมากกว่านี้ ถ้ามีคนเสนอเรื่องที่ใหญ่ที่ละเอียดอ่อนมากกว่านี้ เป็นเรื่องไม่เหมาะไม่ควร แล้วมีคนหยิบมาแก้ไขเกินหลักการโดยอ้างบรรทัดฐานจากกรณีนี้ที่ไม่ใช่สิ่งที่สมาชิกรัฐสภาควรทำ ด้วยการใช้เสียงมากลากไปจนเกิดวิบัติ เหมือนกับชี้โพรงให้กระรอก ถ้าไม่มีผู้ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ เผด็จการทหารร่วมกับเผด็จการรัฐสภานำบ้านเมืองสู่ความวิบัติ ปู้ยี้ปู้ยำบ้านเมือง ทำให้บ้านเมืองไม่สงบสุข อย่างไรก็ตามผมเชื่อว่าหากการแก้ไขครั้งนี้ผ่านเสร็จเรียบร้อย จะมีประชาชนออกมาชุมนุมแน่นอน เพราะประชาชนต้องออกมาเรียกร้องผลประโยชน์ให้ตัวเอง เนื่องจากผู้แทนทำเพื่อประโยชน์ให้แต่ตัวเอง” รองศาสตราจารย์ ดร.เจษฎ์ กล่าว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก