ประวิตรรวมใจ พปชร.ไปต่อ  จับตาคลื่นใต้น้ำ เหมือนจะจบแต่ยังไม่สงบ

ประวิตรรวมใจ พปชร.ไปต่อ จับตาคลื่นใต้น้ำ เหมือนจะจบแต่ยังไม่สงบ

หลังเช้านี้พล.อ.ประวิตรเรียกรวมพลส.ส.พลังประชารัฐ  ออกประกาศิตให้รักกันสั่งสลายทุกขั้วห้ามมีก๊กมีก๊วนมีกลุ่มก้อนอีก ขอให้เหลือแค่กลุ่มประวิตรแค่กลุ่มเดียว อ้อนทุกคนให้รวมพลังรักกันทำงานเพื่อพรรคอุทิศตัวเพื่อประชาชน ปิดฉากปัญหายุติข่าวขัดแย้ง ท่ามกลางกระแสคลื่นใต้น้ำ ดึงพล.อ.วิชญ์น้องรักคานอำนาจเป็นหูเป็นตาในพรรคหวั่นนายกฯแทรกแซงเข้ามาฮุบอำนาจ  พลังประชารัฐนับถอยหลังรอเวลาล้างแค้นเอาคืน

หลังจากเกิดปัญหามากมายกับพรรคพลังประชารัฐ ทั้งขบวนการเลื่อยขานายกฯ  ทั้งศึกซักฟอกอภิปรายไม่ไว้วางใจ เรื่อยมาจนถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ  ทำให้เกิดสารพัดเรื่องคาใจหมักหมมบ่มทับกันมาหลายเรื่อง รวมถึงกรณีอุบัติเหตุทางการเมืองนำไปสู่การปลด 2 แกนนำพรรคพลังประชารัฐ อย่าง “ผู้กองธรรมนัส” ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค จากตำแหน่งรมช.เกษตรและสหกรณ์  และ  “อ.แหม่ม” นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรค พ้นจากเก้าอี้รมช.แรงงาน หลุดจากรัฐบาลเรือแป๊ะแบบหักดิบมองหน้ากันไม่ติด

S 13033576

ล่าสุดเพื่อเป็นการลดความบาดหมางลดความขัดแย้งลดความห่างเหินระหว่างกัน  “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จึงจัดประชุมส.ส.ของพรรคช่วงเช้าของวันนี้  โดยเป็นการประชุมเพื่อเคลียร์ใจเคลียร์ปัญหาและให้ความมั่นใจกับส.ส.ทุกคนถึงอนาคตของพรรคพลังประชารัฐในช่วงที่กำลังเผชิญมรสุมอย่างหนักหน่วงในห้วงเวลานี้  ก่อนหน้าที่อีกไม่กี่วันข้างหน้าจะถึงเวลาปิดสมัยประชุมและบรรดาผู้แทนจะแยกย้ายกันกลับบ้านไปลงพื้นที่พบปะชาวบ้าน  นัดกันเช้าตรู่วันนี้  ณ ห้องพรรคพลังประชารัฐ  ชั้น 6 ห้อง 601 อาคารรัฐสภา

งานนี้บรรดาแกนนำของพรรคเดินทางมาร่วมประชุมกันอย่างพร้อมเพียง  ไม่ว่าจะเป็นสองคู่หูรัฐมนตรีจากก๊วน  ” 4 ช.”  ที่กำลังเป็นประเด็นร้อน  อย่าง ร.อ.ธรรมนัส กับนางนฤมล ที่เดินทางมาพร้อมกัน  ขณะที่ก๊วนสามมิตร  ” 4 ว.” ก็มากันอย่างพร้อมหน้านำโดย นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกฯ  รวมถึงก๊วน 4 ช. อีก 2 คนที่มีข่าวว่าได้เปลี่ยนขั้วสลับข้างกลับมาอยู่กับกลุ่ม 4 ว แล้ว  อย่าง นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง  นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม  ส่วนแกนนำคนอื่นๆของพรรคก็มากันครบถ้วนไม่ว่าจะเป็น  นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม  น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ  นายวิรัช รัตนเศรษฐ รองหัวหน้าพรรคพปชร.  นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพปชร. เป็นต้น   งานนี้พล.อ.ประวิตรเรียก  “บิ๊กน้อย”  พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานกรรมการยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐมาเปิดตัวและเข้าร่วมประชุมด้วย

S 13033556

ใช้เวลาเกือบชั่วโมงเศษ นายสมศักดิ์ ออกมาเปิดเผยประเด็นที่พล.อ.ประวิตรย้ำหนักย้ำหนาในการประชุมเปิดใจรอบนี้ คือ  การขอให้ส.ส.ในพรรครักกันเป็นหนึ่งเดียวกันร่วมกันทำงาน  อย่าไปตั้งก๊วนเป็นกลุ่มเป็นก้อน   ส่วนคนที่ให้สัมภาษณ์ออกมาพูดเป็นเนื้อเป็นน้ำถึงการประชุมในรอบนี้ก็คือนายวิรัชประธานวิปรัฐบาล  โดยยืนกรานพล.อ.ประวิตร ได้แจ้งต่อที่ประชุมว่าไม่มีเรื่องการปรับกรรมการบริหารพรรค และส่วนตัวไม่คิดลาออกจากหัวหน้าพรรค เพราะรักพรรคพลังประชารัฐมากและจะอยู่กับพรรคตลอดไป    ทั้งนี้พล.อ.ประวิตรได้ย้ำว่า ในช่วงหนึ่งปีเศษจากนี้ให้ส.ส.ทุกคนเตรียมลงพื้นที่ เข้าหาและช่วยเหลือประชาชน อะไรที่พรรคจะเข้าไปดูแลและช่วยเหลือได้ ซึ่งทางพรรคก็พร้อมจะเข้าไปช่วยเหลือ อย่างไรก็ตามท่านย้ำว่ายังไม่มีแนวคิดยุบสภาในเวลาอันใกล้

S 13041683

S 13041754

“จากนี้ไปภายในพรรคพปชร.จะไม่มีก๊วนไม่มีกลุ่ม และมีกลุ่มเดียวคือกลุ่มประวิตร หรือกลุ่มหัวหน้าพรรคเท่านั้น และเวลาที่พล.อ.ประวิตร พูดในห้องประชุมก็จะได้ยินเสียงปรบมือของส.ส.เป็นระยะๆ ส่วนตำแหน่งเลขาธิการพรรค ทางร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยายืนยันในที่ประชุมว่ายังทำหน้าที่เป็นเลขาฯพรรค และพร้อมช่วยเหลือประชาชนเต็มที่ เพราะวันนี้ยังลงพื้นที่และเป็นผู้แทนอยู่ ยังทำงานประสานกับหน่วยงานต่างๆ และยังอยู่กับพรรคพปชร.ต่อไป” นายวิรัชกล่าวเป็นอันจบข่าวลือปลดร.อ.ธรรมนัสล้างไพ่กรรมการบริหาร

ด้านพล.อ.ประวิตร นายใหญ่ตัวจริงเสียงจริงคุยกับลูกพรรคเสร็จก็ออกมาให้สัมภาษณ์สั้นๆ หลังปิดห้องพูดคุยกับส.ส.ของพรรคทุกเรื่องทุกประเด็นไม่ให้ค้างคากันอีก ในทำนองว่า วันนี้ได้กำชับทุกคนต้องรักกัน และตอนนี้ก็รักกันปกติดี อย่างไรก็ตามพล.อ.ประวิตรปฏิเสธที่จะตอบคำถามเรื่องการปรับเปลี่ยนกรรมการบริหารพรรค และปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งหมด  ส่วนร.อ.ธรรมนัสที่เดินเคียงคู่กันก็กล่าวถึงปัญหาที่ผ่านมาว่า  “สบายใจตั้งนานแล้ว”

DANEHd8j S 13033574

 

จากนี้ต้องจับตาดูว่าหลังจากพล.อ.ประวิตรเรียกรวมใจส.ส.ทุกคนเพื่อให้พลังประชารัฐไปต่อ ในภารกิจเบื้องหน้าที่จะถึงอีกหลายเรื่อง ทั้งเลือกตั้งท้องถิ่น อบต. อบจ. เลือกตั้งกรุงเทพฯ เลือกตั้งพัทยา และเลือกตั้งใหญ่ที่จะมีขึ้นอย่างเร็วที่สุดกลางปี 65 เพราะต้องรอให้กฎหมายลูก 2 ฉบับคือ พ.ร.ป.พรรคการเมือง และ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ออกมาก่อน โดยคาดว่าน่าจะใช้เวลาทำอย่างอย่างน้อยอีก 5-6 เดือน  ต้องตามกันต่อว่าหลังจากนี้กลุ่มก๊วนก๊กต่างๆในพลังประชารัฐจะออกมาเคลื่อนไหวอย่างไร  หลังวันนี้พล.อ.ประวิตรมีประกาศิตสั่งสลายขั้วทุกก๊กลบทุกก๊วนรวมพลังประชารัฐเป็นหนึ่งเดียว จับตาคลื่นใต้น้ำในพลังประชารัฐที่มีแน่  และเรื่องราวที่ดูเหมือนว่าจะจบแต่บอกเลยว่ามันไม่สงบแน่นอน แม้ตอนนี้ต่างฝ่ายต่างหยุดเพราะไม่อยากให้พรรคพังไม่อยากให้รัฐบาลเจอปัญหารุงรังมากไปกว่านี้   แต่เชื่อแน่ว่าอนาคตอันใกล้ต้องมีรายการเอาคืนนายกฯจากฝากฝั่งของนักเลงการเมืองอย่าง ร.อ.ธรรมนัสแน่นอน ที่ประกาศกร้าวจำดีจำแม่นแถมมีพวกมาก และลั่นวาจาว่าจะไม่ส่งไอ้ห้อยไอ้โหนพวกชอบเพ็ดทูลลงเลือกตั้งคราวหน้า อย่าลืมว่าอำนาจในรัฐบาลอาจเป็นของนายกฯ แต่อำนาจในสภาส.ส.ส่วนมากล้วนอยู่ในมือร.อ.ธรรมนัส  ต่อไปรัฐบาลจะทำอะไรก็ลำบากเพราะนายกฯขาลอยสั่งส.ส.ก็ไม่ฟังบอกผู้แทนก็ไม่ได้  จะออกกฎหมายจะขออนุมัติอะไรจากสภาก็ยากลำบากไปหมด    ด้านพล.อ.ประยุทธ์ก็ยังแค้นยังขุ่นไม่หายที่ถูกคนกันเองทรยศหักหลัง  และเชื่อว่าต้องมีการเอาคนผิดนำคนปล่อยข่าวอ้างเบื้องสูงมาลงโทษแน่   แม้ปากจะบอกยุติแต่ในใจคงไม่หยุดเพียงแค่นี้แน่  ขณะที่ฝ่ายสามมิตร 4 ว. ก็ตั้งหลักรอจังหวะรอเวลาทวงอำนาจคืน

IMG 20210907095915000000 scaled ส่วนหัวหน้าพรรคอย่างพล.อ.ประวิตรก็เล็งตั้งป้อมสู้ปกป้องอำนาจในพรรคของตัวเอง ล่าสุดก็จัดการดึงน้องรักอย่างพล.อ.วิชญ์ นายทหารเตรียม 11  (ตท.11) เข้ามานั่งเป็นประธานยุทธศาสตร์ของพรรค  ที่คนในวงการรู้ดีว่าเป็นน้องรักเป็นมือไม้ที่คอยทำงานทั้งใต้ดินและบนดินให้พล.อ.ประวิตรมาตลอด  หนำซ้ำยังเป็นลูกพี่เก่าของร.อ.ธรรมนัส เป็นคนฝากร.อ.ธรรมนัสให้เข้ามาอยู่กับพลังประชารัฐ  แน่นอนว่าด้านหนึ่งต้องการปรับหมากปรับยุทธศาสตร์ปรับการบริหารจัดการพรรคใหม่  อีกด้านก็เอามาคอยเป็นกันชนเป็นกำแพงกันไม่อำนาจจากไทยคู่ฟ้าย่างกรายเข้ามาในพรรคได้  อย่างน้อยพล.อ.ประวิตรก็มีหูมีตามีแขนขาเพิ่มไม่ได้พึ่งแค่ร.อ.ธรรมนัสหรือนางนฤมลเท่านั้น  ปัญหาภายในพลังประชารัฐตอนนี้เรียกว่าอีรุงตุงนังกันไปหมด และต้องตามดูกันยาวๆเหมือนซีรี่ย์เกาหลี ยังมีตอนดุเดือด ยังเหลือตอนเฉือนคม ยังมีฉากหักมุมอีกมาก เพราะตอนนี้กลายเป็นพรรคที่รวมเสือสิงห์กระทิงแรด  มีแต่พวกเขี้ยวลากดินทั้งนั้น แถมแตกเละกันหมด ซ้ำร้ายต่างฝ่ายยังมีแผลในใจต่างรอเวลาที่จะเอาคืน  เปิดศึกรอบใหม่ล้างแค้นกันต่อไป

///////////////////

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก