จีนพบผู้ติดเชื้อที่ฝูเจี้ยนเพิ่มอีกเป็นวันที่ 5

จีนพบผู้ติดเชื้อที่ฝูเจี้ยนเพิ่มอีกเป็นวันที่ 5

จีนพบผุ้ติดเชื้อโควิดรายใหม่เพิ่มอีก นับเป็นวันที่ 5 ติดต่อกัน แต่ทั้งหมดยังอยู่ในมณฑลฝูเจี้ยน ทางการจีนเร่งควบคุมก่อนถึง 2 เทศกาลใหญ่ทั้งไหว้พระจันทร์และวันหยุดยาววันชาติ

รอยเตอร์รายงานโดยอ้างผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันสุขภาพแห่งชาติจีนซึ่งออกมาแถลงในวันนี้เผยว่าเจ้าหน้าที่จีนได้ตรวจพบผุ้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ในชุมชนเพิ่มอีก 50 คนภายใน 24 ชม.ที่ผ่านมา หลังจากพบไป 59 รายในวันก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตามผู้ติดเชื้อทั้งหมดยังอยู่ภายใน 3 เมืองของมณฑลฝูเจี้ยน คือผูเถียน, เซียะเหมินและฉวนโจว นับเป็นการพบผู้ติดเชื้อติดต่อกัน 5 วันแล้ว ส่งผลให้มีผุ้ติดเชื้อรวมทั้งสิ้น 152 คน

ด้าน Global Times ซึ่งเป็นสื่อของจีนออกมาเรียกร้องเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นไม่ให้ปิดเมืองหรือล็อคดาวน์แบบปูพรม โดยกล่าวว่าทุกครั้งที่เกิดการระบาด เจ้าหน้าที่ควรรีบตรวจจับและคุมการระบาดอย่างรวดเร็ว แทนการล็อคดาวน์ทั้งเมืองเพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบทางสังคมและเศรษฐกิจ และการระบาดครั้งล่าที่ฝูเจี้ยนก็มีขึ้นก่อนเทศกาลใหญ่ 2 เทศกาล คือวันไหว้พระจันทร์ในวันอังคารหน้าที่ 21 กันยายนซึ่งหยุดยาว 3 วัน และที่สำคัญคือวันหยุดยาววันชาติ 1 ตุลาคมหรือ Golden Week ซึ่งหยุดยาว 1 สัปดาห์ ซึ่งเป็นหนึ่งในเทศกาลวันหยุดที่สำคัญที่สุดของคนจีน โดยคนจีนหลายสิบล้านคนจะเดินทางกลับบ้าน หรือออกท่องเที่ยวทั่วประเทศ

การระบาดครั้งล่าสุดเริ่มที่เมืองผูเถียน เริ่มจากผู้ปกครองเด็กที่โรงเรียนประถมเริ่มมีอาการหลังกลับจากสิงคโปร์เมื่อต้นเดือนสิงหาคม ก่อนนำเชื้อไปแพร่ให้ลูกชาย ลูกชายก็นำไปแพร่ให้ที่โรงเรียน ทำให้มีเด็กนักเรียนติดเชื้อหลายสิบคน เจ้าหน้าที่ได้สั่งให้ครูและนักเรียนเร่งตรวจหาเชื้อ รวมทั้งล็อคดาวน์เมืองผูเถียนและเซียะเหมิน และบางส่วนของฉวนโจว ห้ามประชาชนออกนอกเมืองและตรวจหาเชื้อโควิดทั้งเมือง

ล่าสุดทางการจีนได้เตือนให้คนจีนที่กรุงปักกิ่งตรวจโควิดก่อนถึงเทศกาลไหว้พระจันทร์และวันชาติ พร้อมเตือนให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงกลางและเสี่ยงสูง รวมทั้งหลีกเลี่ยงการเดินทางไปต่างประเทศในช่วงวันหยุดยาว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก