หมอระวี ล่าชื่อส.ส.ครบแล้วเตรียมส่งร่างแก้ รธน.ให้ศาลรธน.ตีความ 17 ก.ย.

หมอระวี ล่าชื่อส.ส.ครบแล้วเตรียมส่งร่างแก้ รธน.ให้ศาลรธน.ตีความ 17 ก.ย.

่รัฐสภา 15 ก.ย.- หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ เผยพรรคเล็กล่าชื่อส.ส.เกินครึ่งแล้ว เตรียมส่งร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ศาล รธน. ตีความ17 ก.ย. นี้ ยกเหตุผล 3 ข้อไม่สมบูรณ์ กระบวนการลุกลี้ลุกลน

นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ แถลงความคืบหน้าการดำเนินการยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่…) แก้ไขมาตรา 83 และมาตรา 91 ว่าด้วยระบบเลือกตั้ง ภายหลังรัฐสภามีมติเห็นชอบในวาระที่3 ว่า ขณะนี้มีการรวมรวบรายชื่อส.ส. ได้เกินครึ่งแล้ว คาดว่าจะสามารถยื่นรายชื่อได้ภายในวันที่ 17 ก.ย.นี้ เนื่องจากเห็นว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่สมบูรณ์ คือ 1.การแก้ไขวาระ 3 เกินกว่าวาระ 1 ที่รับหลักการไปคือ เสนอแก้ไขเพียง มาตรา 83 และ 91 แต่วาระ 3 กลับมีการแก้ไขเพิ่มมาตรา 86 ด้วย จึงคิดว่าเป็นประเด็นที่ทำให้เกิดความไม่สมบูรณ์ 2.เป็นการแก้ไขเจตนารมณ์ที่สำคัญของรัฐธรรมนูญ ทำลายระบบจัดสรรปันส่วนผสม ทำลายระบบส.ส.พึงมี และทำลายคะแนนเสียงตกน้ำ 3.กระบวนการจัดทำแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ทำในลักษณะลุกลี้ลุกลน ลวก ๆ เห็นได้จากเช้าวันที่จะพิจารณาวาระ 2 ญัตติที่จะเสนอสภาฯของกมธ.ฯ มีประมาณ 9 หน้ากระดาษ แต่เมื่อพิจารณาจริง กมธ.กลับตัดออก 4-5 มาตรา โดยที่ไม่มีการขอถอนร่างเดิมออกไป ทั้ง ๆ ที่การพิจารณาหากมีการแก้ไข กมธ.ฯต้องถอนร่างเดิมออกไปก่อน

รวมทั้งเอกสารวาระที่ 2 ในหลักการเขียนถึงส.ส.จำนวน 400 คน แต่เนื้อหาด้านในเขียนเนื้อหา จำนวน 500 คน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเป็นการทำที่ลุกลี้ลุกลน อย่างไรก็ตามขอเรียกร้องไปยังนายกฯให้ทำการตรวจสอบคู่ขนาน เพราะกฎหมายเป็นเช่นนี้เหมาะสมหรือไม่ที่นายกฯ จะนำขึ้นทูลเกล้าฯ นายกฯ ควรปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 148 (2)

สำหรบมาตรา 148 (2) บัญญัติว่า ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะนําร่างพระราชบัญญัติใดขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายเพื่อพระมหากษัตริย์ทรงลงพระปรมาภิไธยตามมาตรา 81 หากนายกรัฐมนตรีเห็นว่าร่างพระราชบัญญัติดังกล่าวมีข้อความขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือตราขึ้นโดยไม่ถูกต้องตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ ให้ส่งความเห็นเช่นว่านั้นไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัย และแจ้งให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรและประธานวุฒิสภาทราบโดยไม่ชักช้า

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก