logo

“คิดดีแคมป์” ปลูกพลังต้นกล้า “อ.สืบสกุล” พาทัวร์เมืองสงขลา สำนึกรักบ้านเกิดเมืองนอน

"คิดดีแคมป์" ปลูกพลังต้นกล้า "อ.สืบสกุล" พาทัวร์เมืองสงขลา สำนึกรักบ้านเกิดเมืองนอน

คิดดีแคมป์” ปลูกพลังต้นกล้า “อ.สืบสกุล” พาทัวร์เมืองสงขลา สำนึกรักบ้านเกิดเมืองนอน

วันที่ 23 มิ.ย. 67 ในช่วงกิจกรรม Kiddee talk น้องๆ Kiddee Camp ได้เดินทางไปทำกิจกรรมนอกสถานที่ ณ บ้านเขียนเจริญ อ.เมือง จังหวัดสงขลา บ้านโบราณ ที่อยู่บนถนนนางงามกลางเมืองเก่าสงขลา บ้านที่มีกำแพงภายนอกด้านทิศเหนือ มีภาพสตรีทอาร์ตแรก ภาพผู้คนของเมืองสงขลานั่งกินน้ำชา นั่งอ่านหนังสือพิมพ์กัน และ ครั้งนี้ได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ อาจารย์สืบสกุล ศรีสุข เลขามูลนิธิสงขลาสู่มรดกโลก ให้ข้อมูลและความรู้กับน้องๆเกี่ยวกับรากเหง้าจังหวัดสงขลาเมืองแห่ง พหุวัฒนธรรม รวมไปถึงการรู้จักหน้าที่ของตัวเอง และ หน้าที่สำคัญเมื่อเราเป็นผู้ใหญ่ในอนาคต รวมทั้งปลูกจิตสำนึกรักและหวงแหนบ้านเกิดเมืองนอน

 

คิดดีแคมป์

 

ในช่วงเริ่มต้น ครูสืบให้เด็กๆร่วมกันร้องเพลง “ปักษ์ใต้บ้านเรา” โดยนำเครื่องดนตรีมาให้น้องๆได้มีส่วนร่วม บรรยากาศก่อนการบรรยาย มีทั้งเสียงเครื่องดนตรีสนุกสนาน เสียงร้องเพลงระหว่างครูสืบกับน้องๆแบบสบายๆเป็นกันเอง ครูสืบเล่าว่า “ที่ให้เริ่มต้นด้วยเพลงปักษ์ใต้บ้านเรา เพราะน้องๆKiddee camp ที่มาฟังการบรรยายครั้งนี้เป็นเด็กๆจากภาคใต้ อยากให้น้องๆทุกคนได้เข้าถึงความเป็นคนใต้ของเรา ก่อนที่จะเริ่มต้นบรรยายถึงที่มาที่ไปว่า ทำไมสงขลาถึงต้องเป็นมรดกโลก ? ทำไมสงขลาถึงได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งพหุวัฒนธรรม ? ”

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

จากนั้นครูสืบได้อธิบายถึงรากเหง้าความเป็นมาของจังหวัดสงขลาเพื่อให้เด็กๆเข้าใจว่า “ทำไมสงขลาต้องเป็นเมืองมรดกโลก? … ก็ด้วยเหตุว่าที่เมืองสงขลามีประวัติความเป็นมา กว่า 400 ปี มีความเป็นเมืองโบราณหลากหลายทางวัฒนธรรม ซึ่งยุคสมัยหนึ่งเคยเป็นเมืองที่มีมุสลิมเป็นเจ้าเมือง จากนั้นก็มีเจ้าเมืองเป็นคนจีน ปกครองเมืองต่อกันมาถึง 8 เจ้าเมือง กระทั่งผลัดเปลี่ยนย้ายเมืองข้ามทะเลสาบมาเป็นเมืองสงขลามีคนไทยเป็นเจ้าเมือง เหตุนี้เองเมืองสงขลา จึงเป็นเมืองที่หลากหลายไปด้วยวัฒนธรรม หลังจบการบรรยายครูสืบได้พาน้องๆเดินชมความสวยงามของ ถนนนางงาม นครนอก นครใน พาไปชมศิลปะ และ เรียนรู้วัฒนธรรมความเป็นมาของเมืองสงขลา

 

 

 

สิ่งที่ครูสืบอยากให้น้องๆได้รับความรู้ในวันนี้นั้นไม่ใช่แค่ความเป็นมา รากเหง้า ประวัติศาสตร์จังหวัดสงขลา เท่านั้น แต่สิ่งที่ครูสืบอยากให้น้องๆได้เรียนรู้และเข้าใจก็คือ สำนึกรักในบ้านเกิดเมืองนอน หวงแหนถิ่นที่อยู่ที่เราเติบโต และ ต่อยอดในการรักษาให้บ้านเกิดเมืองนอนของเรานั้นได้คงอยู่ ด้วยพลังคนรุ่นใหม่

 

 

 

ด้าน น้องฟ้าชมพู ธัญชนก ตัวแทนจาก โรงเรียนวรนารีเฉลิม จ.สงขลา กล่าวว่า ” วันนี้รู้สึกประทับใจในการบรรยายของครูสืบมากๆ คุณครูใจดีและ บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ รากเหง้าของจังหวัดสงขลา ตัวน้องฟ้าชมพูเองเป็นคนที่นี่ พอได้รู้เรื่องราวความเป็นมาแล้วยิ่งทำให้รักบ้านเกิดเมืองนอนของตัวเองมากขึ้นและพร้อมจะทำเป็นกระบอกเสียงต่อไปในอนาคต”

ขอขอบคุณสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลและมูลนิธิยังมีเราที่จัดกิจกรรมดีๆแบบนี้ให้น้องๆได้รับความรู้ในทุกแง่มุม สร้างภูมิคุ้มกันรอบด้าน เพื่อให้น้องได้เติบโตเป็นต้นกล้าดี มีคุณธรรมเยาวชนคนเก่งในอนาคต

 

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“ซีพีเอฟ” แจงไทม์ไลน์ชัด ตั้งแต่นำเข้ายันทำลายซาก 'ปลาหมอคางดำ' ย้ำยังไม่เริ่มโครงการวิจัย เหตุลูกปลาขนาดกรัมเดียว มีชีวิตในไทยเพียง 16 วัน
เพจก้าวไกลโกหก จับโป๊ะ “พิธา” ถ่ายคอนเทนต์ยุบพรรค ไม่แจ้งสภาฯ สส.ก้าวไกลรีบโบ้ย โยนให้ถามสื่อ
ระทึก! ฝนตกหนักพายุลมแรงถล่มทั่วตราด ต้นไม้ล้มทับ รถหรูป้ายแดง ยาย-หลาน-แม่บ้านรอด ขณะทั่วเมืองตราด ต้นไม้ล้มทับบ้าน ทับถนน ทับสายไฟกว่า 10 แห่ง การสัญจรยากลำบาก
“บก.ลายจุด” โวยโดนมือมืด ส่ง ”ไดนาไมต์ปลอม“ ป่วนที่ทำงาน ลั่นไม่ขำด้วย
รัฐบาลเชิญชวนปชช. พร้อมใจสวมเสื้อเหลือง เฉลิมพระเกียรติ "ในหลวง" เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา ครบ 6 รอบ
"อารี" เปิดศูนย์ทดสอบฝีมือมวยไทย นวดไทย ออกใบรับรองทำงานได้ทันที ส่งเสริมมาตรฐานแรงงาน
"หนุ่ม กะลา"- "จูน เพ็ญชุลี" มาตามนัด จรดปากกาเซ็นใบหย่า ยอมจบด้วยดี เปิดใจจากนี้ช่วยกันดูแลลูก
สกร.นางรอง จัดอบรมจิตอาสา เพื่อพัฒนาสังคมและชุมชน
จีน-รัสเซียส่งฝูงบินรบลาดตระเวนร่วมใกล้อลาสก้า
ครม.มีมติแต่งตั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการบริหาร "กสศ." 3 ตำแหน่ง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น