‘อุทยานฯไทรโยค’ เตรียมเพิ่มพื้นที่อนุรักษ์กว่า4แสนไร่ จ่อเชื่อมกลุ่มป่ามรดกโลก

‘อุทยานฯไทรโยค’ เตรียมเพิ่มพื้นที่อนุรักษ์กว่า4แสนไร่ จ่อเชื่อมกลุ่มป่ามรดกโลก

กรมป่าไม้ใจดียกพื้นที่ป่าสงวนให้กรมอุทยานฯ เพิ่มพื้นที่ป่าอนุรักษ์ อุทยานฯไทรโยค ได้เพิ่มขยายผืนป่า เฟสแรก 60,594 ไร่ ในเขตอ.ไทรโยค เฟส2เตรียมขยายเพิ่มพื้นที่ป่าอีก2อำเภอ ให้ครบ461,443.29 ไร่ จ่อเชื่อมกลุ่มผืนป่าตะวันตกและกลุ่มผืนป่าแก่งกระจาน มรดกโลก

วันที่ 14 ก.ย.2564 นายสมเจตน์ จันทนา หัวหน้าอุทยานฯไทรโยค อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า จากนโยบายของรัฐบาลโดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยการนำของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม และนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่ต้องการเพิ่มพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ได้แก่ ป่าที่ถูกประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติ วนอุทยาน เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่า เขตห้ามล่าสัตว์ป่า ให้มีเนื้อที่ได้ร้อยละ 25 ของของพื้นที่ประเทศ ภายในปี พ.ศ. 2569

V8jvvuaJ 1

ซึ่งการเพิ่มพื้นที่ป่าดังกล่าว เป็นข้อตกลงระหว่างกรมป่าไม้ ที่ดูแลป่าสงวนแห่งชาติ จะยกพื้นที่ให้กับกรมอุทยานฯ ที่ดูแลพื้นที่ป่าอนุรักษ์ เพื่อใช้ในการผนวก เป็นพื้นที่ป่าอนุรักษ์เพิ่มเติม โดยจะต้องผ่านกระบวนการ การมีส่วนร่วมของราษฎร และผู้นำในท้องถิ่น ในการร่วมเดินสำรวจป่า ที่จะผนวกเพิ่มเติมด้วย โดยจะต้องเป็นป่าที่สมบูรณ์ ปราศจากที่อยู่ที่ทำกิน ของราษฎรในพื้นที่ และต้องได้รับความเห็นชอบ ของราษฎรในพื้นที่ก่อน จากนั้นก็ต้องได้รับความเห็นชอบ จากสภาองค์การบริหารปกครองส่วนท้องถิ่น และคณะอนุกรรมการ ป้องกันและปราบปราม การตัดไม้ทำลายป่า ของจังหวัดนั้นๆ

MtVMaGSx 3 N4FuTte0 4

นายสมเจตน์เผยต่อว่า สำหรับอุทยานแห่งชาติไทรโยค มีแผนการผนวกเพิ่มพื้นที่ป่าอนุรักษ์เพิ่มเติม ในท้องที่จังหวัดกาญจนบุรี รวม 3 อำเภอ 7 ตำบล ได้แก่ตำบลวังกระแจะ ตำบลบ้องตี้ ตำบลลุ่มสุ่ม ตำบลศรีมงคล อำเภอไทรโยค ตำบลบ้านเก่า อำเภอเมืองกาญจนบุรี ตำบลจระเข้เผือก ตำบลด่านมะขามเตี้ย อำเภอด่านมะขามเตี้ย รวมพื้นที่ในการผนวกพื้นที่ทั้งสิ้น 461,443.29 ไร่

cYP631zN 5

ซึ่งอุทยานฯไทรโยค ได้เริ่มทำการเดินสำรวจพื้นที่ ในเขตตำบลวังกระแจะ อำเภอไทรโยคก่อน โดยได้รับความเห็นชอบจากสภาองค์การบริหารส่วนตำบลวังกระแจะ ในคราวการประชุมสภาเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2564 ให้ผนวกพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติไทรโยค เพิ่มเติมในท้องที่ตำบลวังกระแจะ เนื้อที่ 60,594 ไร่ และเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2564 ได้มีมติเห็นชอบในการผนวก พื้นที่ป่าอนุรักษ์ เพิ่มเติมดังกล่าว จากคณะอนุกรรมการป้องกัน และปราบปราม การตัดไม้ทำลายป่า จังหวัดกาญจนบุรี โดยมีนายสมหวัง บุญระยอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดฯ เป็นประธาน ซึ่งหากการผนวกพื้นที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค ทั้งหมดนี้สำเร็จ จะเป็นแนวเชื่อมต่อ ผืนป่าอนุรักษ์ขนาดใหญ่ ของทั้ง2กลุ่มป่า คือ “กลุ่มป่าตะวันตก และ กลุ่มป่าแก่งกระจาน” ที่พึ่งได้รับการประกาศ ให้เป็นพื้นที่มรดกโลกทางธรรมชาติ แห่งที่ 3 ของประเทศไทย ความสมบูรณ์ของทรัพยากรป่าไม้ และสัตว์ป่า ก็จะมีความหลากหลาย มากยิ่งขึ้นตามมา

3617172 3617173

 วุฒิเดช ก้อนทองคำ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก