แพทย์ เสนอ นายกฯ เร่งผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้เอง

นายแพทย์ชัยวัฒน์ เสนอภาคเอกชน ให้นายกรัฐมนตรีสั่งการองค์การเภสัชกรรมเร่งผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้เองเพราะประชาชนติดเชื้อจำนวนมาก และราคาถูก

นายแพทย์ชัยวัฒน์ เสนอภาคเอกชน ให้นายกรัฐมนตรีสั่งการองค์การเภสัชกรรมเร่งผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้เองเพราะประชาชนติดเชื้อจำนวนมาก และราคาถูก

วันที่ 28 เม.ย. 64 นายแพทย์ชัยวัฒน์ เตชะไพฑูรย์ ผู้อำนวยการโครงการสนับสนุนนักรบเสื้อขาวต้านภัย Covid-19 กรรมการคณะกรรมการประกันชีวิตบุคลากรสาธารณสุข เปิดเผยว่า ในวันนี้ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรและรมว.กล่าวโหม จะประชุมกับภาคเอกชนหารือแนวทางการจัดหาและกระจายวัคซีนของภาคเอกชน ซึ่งตนได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับยาฟาวิพิราเวียร์ ที่เป็นยาหลักทำให้หายเร็วและลดการแพร่เชื้อ แต่เดิมเป็นยาที่คิดค้นโดยบริษัทฟูจิของประเทศญื่ปุ่น แต่ปัจจุบันหมดลิขสิทธิ์แล้ว ซึ่งสารเคมีซื้อได้จากจีนและอินเดีย ได้มาตรฐานด้วย

นายแพทย์ชัยวัฒน์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้กระทรวงสาธารณสุขมียาน้อย ไม่พอเพียงจึงตั้งเกณฑ์ว่าต้องลงปอดจึงให้ทานยานี้ แต่ก็ยังไม่ได้เป็นปัญหาเพราะผู้ป่วยยังน้อย แต่ระลอกนี้ติดเชื้อเป็นแสนคนแน่ ระบบสาธารณสุขอาจจะรับไม่ไหว จึงจำเป็นที่ต้องมียาจำนวนมาก10 ถึง 20 ล้านเม็ดเพื่อกระจายยาไปทุกโรงพยาบาล ให้แพทย์สั่งการรักษาได้ทันที รวมทั้งผู้ป่วยใน hospitel. รพ.สนาม และผู้ป่วยที่อยู่บ้านเป็น Home isolationด้วย

แต่เดิมเราสั่งยามาจากญี่ปุ่นเม็ดละ 120-140 บาท เฉลี่ยทานคนละ 90 เม็ดต่อคอร์สนึงตกหมื่นกว่าบาท แต่ถ้าสั่งเคมีมาปั๊มเองตกประมาณ 6-7บาท คอร์สละ5-600บาท ผลิต 10 ล้านเม็ดใช้เงินเพียง 60ล้านบาท การนำเคมีภัณฑ์มาผลิตยาตามกฎหมายใช้เวลาหลายเดือนถึงเป็นปี คงจะไม่ทันการที่จะสู้กับโควิดระลอกนี้ จึงเป็นที่มาที่นายกรัฐมนตรีดึงเอาอำนาจตามพรบ.ยามาที่นายกฯ ซึ่งสามารถสั่งการต่อองค์การเภสัชกรรมให้ผลิตออกมาใช้ก่อน ควบคู่กับการทำการทดลองในคนคู่ขนานกันไป

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก