ศาลตัดสินจำคุก1ปี 6เดือน สามหนุ่มแก๊งค้าลิงแสมข้ามชาติ 

ศาลตัดสินจำคุก1ปี 6เดือน สามหนุ่มแก๊งค้าลิงแสมข้ามชาติ 

สบอ.3เตือนพวกค้าสัตว์ป่าเจอคุก ชี้ดู3หนุ่มใหญ่ ขบวนการค้าลิงแสมข้ามชาติ ลอบจับลิงขายนายทุนตัวละ800 โดนรวบพร้อมลิง8ตัว ศาลตัดสินจำคุก1ปี6เดือน ปรับ22,500บาท แถมต้องใช้กรมอุทยานฯอีก8,000 บาท

วันที่ 14 ก.ย. 2564 นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารอนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า ตามนโยบายทส.ยกกำลัง2 +4  ของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวง ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช  โดยให้ความช่วยเหลือประชาชน ทุกมติทุกด้าน และให้ดำเนินการปราบปราม อย่างเข้มข้นเป็นสองเท่า กับขบวนการค้าลิงแสมข้ามชาติ

นายนิพนธ์ ฯยังกล่าวต่อไปว่า ได้ให้ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) ทำหนังสือไปที่ ศาลจังหวัดราชบุรี เพื่อขอทราบผลการพิจารณาคดี ของ นายพรเทพ บัวแพง ชาวจังหวัดกาญจนบุรี  นายอุดม อ้วนคำภา ชาวจังหวัดอุบลราชธานี นายพิเชษฐ์ ปัดนาพันธ์ ชาวจังหวัดชลบุรี ที่ได้ถูกจนท.กรมอุทยานฯ จับกุมดำเนินคดี ในวันที่ 28 ม.ค.64   ตามพรบ.สงวนคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 มาตรา 12 ในข้อหา “ล่าลิงแสมสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยมิได้รับอนุญาต” ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ มาตรา 17 ในข้อหา “มีไว้ครอบครอง ลิงแสมสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต” ระวางโทษจำคุก ไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยผู้ต้องหาทั้ง 3 คน รับสารภาพว่าได้ค่าจ้างจับลิงแสมตัวละ 800 บาท เพื่อนำไปส่งนายหน้าค้าลิง นำไปส่งขายต่อในประเทศเพื่อนบ้าน

n4LGZZ2e 3

ได้ตรวจยึดของกลาง มีลิงแสม จำนวน 8 ตัว รถยนต์กระบะ ยี่ห้อ Isuzu หมายเลขทะเบียน ผจ.5069 อุบลราชธานี ติดหลังคาแครี่บอย  จำนวน 1 คัน  ลังพาสติกสีดำมีรูระบาย จำนวน 4 ใบ กรงดักทำจากโครงเหล็ก กรุด้วยตาข่ายไนล่อน จำนวน 1 ใบ ข้าวโพดดิบเอาไว้ล่อลิง จำนวน 3 ถุง จับได้บริเวณวัดเขากิ่ว หมู่ 8 ตำบลทุ่งหลวง อำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี ส่งดำเนินคดีที่สภ.ทุ่งหลวง อ.ปากท่อจ.ราชบุรี

ล่าสุดศาลจังหวัดราชบุรี  ได้มีหนังสือที่ศย.307.010/8908ลงวันที่ 2 ก.ย.64 ตอบมาว่า ได้ส่งสำเนาคำพิพากษาในคดีดังกล่าวมาให้ ซึ่งเป็นคดี หมายเลขดำอ.403/ 2564 คดีหมายเลขแดง อ.590/2564 ซึ่งศาลจังหวัดราชบุรี มีคำพิพากษาจำคุก จำเลยทั้ง 3 คน คนละ1ปี6เดือน ปรับคนละ 22,500บาท ไม่ปรากฏว่าจำเลยทั้งสาม เคยได้รับโทษจำคุก มาก่อน เห็นควรให้โอกาส จำเลยทั้ง 3 คนกลับตนเป็นพลเมืองดี โทษจำคุก จึงให้รอการลงโทษไว้ มีกำหนด 2 ปี และควบคุมความประพฤติ จำเลยทั้งสามไว้ มีกำหนด 1 ปี โดยให้จำเลยทั้ง 3 คน ไปรายงานตัว ต่อ พนักงานคุมประพฤติ 4 ครั้ง ภายในกำหนด 1 ปี  ส่วนโทษปรับ ปรับคนละ 22,500 บาท รวม 67,500 บาท เนื่องจากจำเลยไม่มีเงินชำระค่าปรับ ตามปอ.มาตรา 30/1 จึงให้จำเลยทั้ง 3คน ทำงานบริการสังคม แทนค่าปรับ และให้จำเลยทั้ง 3 คน ชดใช้ค่าเสียหายทางแพ่ง ให้กับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เป็นจำนวนเงิน 8,000 บาท คดีถึงที่สุดเพราะไม่มีการอุทธรณ์

5tmbPeo7 4

นายนิพนธ์ฯยังให้ข้อสังเกตในคดีนี้ว่า คดีนี้เป็นคดีค้าลิงแสมข้ามชาติ  ที่สร้างรายได้เป็นจำนวนมาก ให้กับขบวนการ หากถ้าหลุดรอดนำลิงแสมไปส่ง ให้กับประเทศเพื่อนบ้านได้ และในรอบปีที่ผ่านมา ทางกรมอุทยานฯ ได้จับขบวนการค้าลิงแสมข้ามชาติ ได้หลายท้องที่ ในหลายจังหวัด ล่าสุดเมื่อวันที่ 27 พ.ค 64  ได้จับขบวนการค้าลิงแสมข้ามชาติ ได้อีกในพื้นที่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว  จะเห็นได้ว่า ขบวนการค้าลิงข้ามชาตินี้ ไม่เกรงกลัวกฎหมายเลย  แต่ถึงอย่างไร ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติฯทุกคน ไม่เคยย่อท้อ ตั้งใจมุ่งมั่นกวาดล้าง ขบวนการค้าลิงข้ามชาตินี้ ให้หมดสิ้นไปจากแผ่นดินไทย

tVQBeyCV 5

วุฒิเดช ก้อนทองคำ 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก