logo

มติสภาผ่านฉลุยงบฯ 68 วงเงิน 3.75 ล้านล้านบาท “ภูมิธรรม” ยันใช้จ่ายอย่างคุ้มค่า รับฟังทุกเสียงเว้นพวกถากถาง ด้อยค่า

มติสภาผ่านฉลุยงบฯ 68 วงเงิน 3.75 ล้านล้านบาท "ภูมิธรรม" ยันใช้จ่ายอย่างคุ้มค่า รับฟังทุกเสียงเว้นพวกถากถาง ด้อยค่า

มติสภาผ่านฉลุยงบฯ 68 วงเงิน 3.75 ล้านล้านบาท “ภูมิธรรม” ยันใช้จ่ายอย่างคุ้มค่า รับฟังทุกเสียงเว้นพวกถากถาง ด้อยค่า

วันที่ 21 มิ.ย. 67 เมื่อเวลา 22.00 น. ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา เป็นประธานการประชุมได้พิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 วงเงิน 3.75 ล้านล้านบาท ตามที่ ครม. เป็นผู้เสนอ วาระแรกในชั้นรับหลักการเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว

จากนั้น ที่ประชุมได้ลงมติเห็นชอบรับหลักการร่างดังกล่าว ด้วยคะแนน 311 ต่อ 175 เสียง งดออกเสียง 2 เสียง และไม่ลงคะแนนเสียง 0 หลังจากใช้เวลาพิจารณาเป็นเวลา 3 วัน 3 คืน

มติสภาผ่านฉลุยงบฯ 68

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นอกจากนี้ ที่ประชุมได้ดำเนินการแต่งตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญจำนวน 72 คน แบ่งเป็นสัดส่วน ครม. จำนวน 18 คน พรรคการเมือง 54 คน ดังนี้ พรรคก้าวไกล 16 คน พรรคเพื่อไทย 15 คน พรรคภูมิใจไทย 8 คน พรรคพลังประชารัฐ 5 คน พรรครวมไทยสร้างชาติ 4 คน พรรคประชาธิปัตย์ 3 คน พรรคชาติไทยพัฒนา 1 คน พรรคประชาชาติ 1 คน และพรรคไทยสร้างไทย 1 คน โดยจะมีการแปรญัตติภายใน 30 วัน และมีการประชุม กมธ. นัดแรก วันที่ 24 มิ.ย. นี้ เวลา 10.00 น.

จากนั้น ที่ประชุมรับฟังพระบรมราชโอการ พระราชกฤษฎีกาปิดประชุมสมัยวิสามัญแห่งรัฐสภา ตั้งแต่วันที่ 22 มิ.ย. และนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้สั่งปิดการประชุมในเวลา 22.26 น. รวมระยะเวลาการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 68 วาระแรกตลอด 3 วัน ใช้เวลา 41 ชม. 30 นาที

ขณะที่ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้กล่าวขอบคุณ ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 68 วาระแรก ที่พิจารณาต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 ซึ่งเป็นวันสุดท้าย ว่า ตนในนามของรัฐบาล ขอบคุณทุกท่านที่ได้ร่วมการพิจารณาร่างดังกล่าวที่รัฐบาลเสนอ ตนขอใช้โอกาสนี้เน้นย้ำกับท่านประธาน สส. รวมทั้งประชาชนที่กำลังรับฟังว่า ภายใต้วงเงินงบประมาณรายจ่ายที่มีอยู่อย่างจำกัด รัฐบาลให้ความสำคัญกับประชาชนและผลประโยชน์สูงสุดของประเทศ โดยการจัดทำร่างฉบับนี้มีจุดมุ่งหมายทำให้เศรษฐกิจไทยเติบโตได้เต็มศักยภาพ สร้างรายได้ให้กับประชาชนและประเทศ ผ่านการดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลที่ได้แถลงต่อรัฐสภา และวิสัยทัศน์ Ignite Thailand ที่ทำให้ประเทศไทยเป็นฮับอุตสาหกรรม ผลการพัฒนา 6 พื้นฐานมาเป็นแนวทางในการบริหารจัดการงบประมาณ ในการจัดสรรทรัพยากรของประเทศให้บรรลุเป้าหมาย

รวมทั้งคำนึงถึงความสอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจ ตลอดจนขับเคลื่อนการพัฒนาตามแนวทางยุทธศาสตร์ชาติ โดยการสร้างรายได้ ลดรายจ่าย สร้างโอกาส ลดความเหลื่อมล้ำ และสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นให้กับประชาชน รวมทั้งสนับสนุนให้เศรษฐกิจมีความเข้มแข็งและเติบโตอย่างมีเสถียรภาพตามที่ นายกฯ ได้แถลงต่อสภาผู้แทนราษฎร

สำหรับความเห็น ข้อสังเกต และข้อเสนอแนะต่างๆ ที่สมาชิกได้อภิปราย ตนในนามของรัฐบาลขอน้อมรับไว้ และขอฝากให้คณะกรรมการวิสามัญที่มีการแต่งตั้งในสภานี้ นำไปใช้ประกอบพิจารณาตรวจสอบรายละเอียดของร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว ให้เป็นไปโดยรอบคอบ เคร่งครัด รวมทั้งเกิดประโยชน์ต่อประชาชน

“ขออนุญาตไม่รวมวาทะกรรม และคำพูดถากถาง ด้อยค่า เพื่อทำลายความเชื่อมั่นของประเทศและของรัฐบาล ซึ่งอาจมีหลุดลอดออกมาให้เห็นได้เป็นช่วงๆ”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

หนุ่มใหญ่นั่งกินข้าว เกิดวูบปลุกไม่ตื่นกู้ชีพพยายามทำ CPR ช่วยเหลือก่อนนำส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน
ฟ้องอดีตจนท.CIA เป็นสปายให้เกาหลีใต้
"นิพนธ์" ประธานพิธีสมโภช นมัสการ "หลวงพ่อพระพุทธมงคลรัศมี" วัดแช่มอุทิศ สงขลา
มติสภาฯ เห็นชอบรับหลักการร่างพ.ร.บ.งบฯรายจ่ายเพิ่ม 1.22 แสนล้าน นำใช้ "ดิจิทัลวอลเล็ต"
"ทนายกิ่ง" ย้ำยังไม่ถอนฟ้อง "ลิลลี่ เหงียน" พูดหมิ่นประมาท เตือนบทเรียนราคาแพง จะพูดอะไรต้องคิดก่อน
"ไกด์" สารภาพ ซื้อยาบางชนิด ให้ 1 ในชาวเวียดนาม เสียชีวิต 6 ศพ พบตัวละครใหม่โผล่ ตร.เร่งสอบขยายผล
กทม.เคลียร์ดราม่า แจงปม "ค่าล้างแอร์" ไม่ถึง 7,000 บาทต่อเครื่อง พร้อมโชว์เอกสารค่าอะไหล่ ค่าซ่อมแซม
ปฏิบัติการชัตดาวน์ บุกรวบลูกนักวิชาการดัง เจ้าของเว็บพนันออนไลน์ ยึดของกลางเพียบ พบเงินหมุนเวียน 5,000 ล้านต่อเดือน
“ดีอี” ตั้งทีมปราบเฟกนิวส์ “ดิจิทัลวอลเล็ต” ตามข้อสั่งการนายกฯ ลั่นเอาผิดหนัก ผู้นำเข้าข้อมูลเท็จ
บิ๊กวิน รองผู้บัญชาการทหารเรือเป็นผู้แทนผู้บัญชาการทหารเรือร่วมงานเลี้ยงรับรองเนื่องในวันกองกำลังป้องกันตนเองญี่ปุ่น

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น