X

กระเป๋ากระจูด ออเดอร์ล้น สร้างรายได้ให้ชุมชน

ชาวตากใบ แปรรูปกระจูด วัชพืชไร้ค่า สร้างแบรนด์ นำลายสิริวชิราภรณ์ และภาพจิตกรรมภายในอุโบสถวัดดัง ปักลงในสินค้าสร้างรายได้เสริม

วันที่21เม.ย.67 สมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนหัตถกรรมแปรรูปกระจูดบ้านใหญ่ ที่ต. พร่อน อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ที่ใช้เวลาว่างในการแปรรูปกระจูดซึ่งเป็นวัชพืชที่ไร้ค่า ที่ขึ้นอยู่ในสวนปาล์มต่างๆ ในพื้นที่ โดยสมาชิกได้ร่วมกันตัดมาแปรรูป ด้วยการนำมาฟอกหรือคลุกกับดินโคลนสีขาวให้ทั่ว แล้วนำมาตากแดดประมาณ 1 ถึง 2 วัน หลังจากนั้นนำมามัดรวมกันเป็นก้อน แล้วใช้สากตำให้ทั่วจนกระจูดมีลักษณะแบนราบ แล้วจากนำมาสานขึ้นรูปเป็นลักษณะต่างๆ ที่ต้องการ อาทิ หมวก กระเป๋า เสื่อและอื่นๆ อีกมากมาย โดยเฉพาะกระเป๋าในรูปแบบต่างๆ ที่ตลาดต้องการ

ความนิยมสินค้าที่แปรรูปมาจากต้นกระจูดในช่วงนี้ ถือว่าเป็นช่วงที่ได้รับความนิยมที่สุดในจังหวัดนราธิวาส ที่เป็นผลพวงมาจากนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้รับมอบกระเป๋ากระจูดเป็นที่ระลึก ในช่วงที่เดินทางมาปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 29 ก.พ.67 ที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งนายเศรษฐา นายกรัฐมนตรี ได้นำกระเป๋ากระจูดติดตัวเดินทางไปปฏิบัติภารกิจ ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 14 มี.ค.67 จนสร้างความฮือฮาและโด่งดังไปทั่วโลก จนขยายผลทำให้กระเป๋าที่แปรรูปจากกระจูดได้รับความนิยมตั้งแต่นั้นเรื่อยมา

และด้วยความนิยมของตลาดกระเป๋าที่แปรรูปจากต้นกระจูด นายวรันธร บุสนาม ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนหัตถกรรมแปรรูปกระจูดบ้านใหญ่ ที่มีวิสัยทัศน์อันกว้างไกล จึงได้มีวิวัฒนาการในการนำลวดลายผืนป่าชายแดนใต้ ลายบาติก โดยเฉพาะลายพระราชทานสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา / รวมทั้งลวดลายจิตกรรมฝาผนังภายในอุโบสถวัดชลธาราสิงเห ซึ่งเป็นวัดที่โด่งดังที่สุดในพื้นที่ อ.ตากใบ มาปักภาพเหมือนผสมผสานลงในกระเป๋ากระจูด จนเป็นที่นิยมในขณะนี้ที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนหัตถกรรมแปรรูปกระจูดบ้านใหญ่ รับออรเดอร์ลูกค้าแบบไม่หวาดไม่ไหวเลยที่เดียว

นายวรันธร บอกว่า หลังจากที่ได้กระจูดมาแล้ว ทางสมาชิกฯ จะใช้ดินโคลนสีขาวซึ่งมีในท้องถิ่นหมักกระจูดให้เป็นสีขาว ให้มีความทนทานให้สีสันที่สวยงาม และนำลายพระราชทาน มาปักลงบนกระเป๋าให้เกิดความหลากหลายของชิ้นงาน เป็นลายป่าแดนใต้ซึ่งเอามาผสมผสานกันกับลายสิริวชิราภรณ์ และภาพจิตกรรมฝาผนังวัดชลธาราสิงเห มาออกแบบให้กระจูดบ้านใหญ่ได้เป็นสินค้าที่สามารถถ่ายทอดถึงวิถีชีวิตและชุมชนของตากใบได้ ใครสนใจสามารถเข้ามาดูได้ที่เพจกลุ่มกระจูดบ้านใหญ่ ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ( KRAJOOD BANYAI )

#บก.ข่าวทีวี

คลิปเด่นประจำวัน

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น