เรือรบจีนแวะเทียบท่า ที่ไทย พร้อมเปิดให้ประชาชนขึ้นชมครั้งแรก

เรือรบจีนแวะเทียบท่าที่ไทย พร้อมเปิดให้ประชาชนขึ้นชมครั้งแรก

เรือรบจีนจากกองเรือปาซานจำนวน 2 ลำเข้าเทียบท่าที่ฐานทัพเรือสัตหีบ จังหวัดชลบุรีเมื่อช่วงเช้าวันที่ 16 ตุลาคม 2568 ที่ผ่านมา โดยเปิดโอกาสให้คนไทยเข้าเยี่ยมชมได้เป็นครั้งแรก ท่ามกลางการต้อนรับอย่างอบอุ่น แค่วันแรกทั้งคนไทยและจีนแห่ชมแล้วนับพันคน

วันที่ 16 ตุลาคม เรือฝึก “ฉีจี้กวง” (Qi Jiguang) หมายเลข 83 และเรือ “อี๋เหมิงซาน” (Yimengshan ) หมายเลข 988 จากกองเรือ 83 หรือในภาษาจีนอ่านว่า “ปา-ซาน” ของกองทัพเรือจีนได้แล่นเข้าจอดที่ท่าเรือจุกเสม็ด พร้อมนักเรียนนายเรือราว 1 พันนาย เมื่อเวลาประมาณ 09.30 น. โดยมีนายจาง เจี้ยนเว่ย เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยและพลเรือเอก กรวิทย์ ฉายะรถี ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ และ พลเรือตรีสุรศักดิ์ เฉิดผาด ผู้อำนวยการกองการท่าฐานทัพเรือสัตหีบ ร่วมกันจัดพิธีต้อนรับอย่างเป็นทางการ

การเยือนของกองทัพเรือจีนมีขึ้นเป็นประจำทุกปี แต่ปีนี้พิเศษตรงที่เปิดให้ประชาชนขึ้นเยี่ยมชมได้เป็นครั้งแรก สะท้อนถึงความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างประเทศไทยและประเทศจีน และเป็นการฉลองเนื่องในโอกาสที่ปีนี้ครบรอบ 50 ปีการสถาปนาทางการทูตไทย-จีน

ทันทีที่เรือเทียบท่า คนไทยและคนจีนนับพับชีวิตพากันโบกธงชาติไทย-จีนต้อนรับ ท่ามกลางบรรยากาศที่ทั้งคึกคักและอบอุ่น มีทั้งเหมารถบัส และมากันด้วยรถส่วนตัว นอกจากนี้ยังมีนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆมาร่วมชมกันอย่างเนืองแน่น

โดย เรือทั้งสองลำจะจอดเทียบท่าอยู่ที่ฐานทัพเรือสัตหีบตั้งแต่วันที่ 16-20 ตุลาคม 2568 และเปิดให้ประชาชนเข้าชมในเวลา 08.30–11.30 น. และ 14.30–17.00 น ก่อนแล่นต่อไปยังสิงคโปร์ และก่อนหน้าที่จะมาไทย เรือรบฉีจี้กวงและเรือรบอี๋เหมิงซานได้ไปแวะจอดที่สีหนุวิลล์ ของกัมพูชามาแล้ว

เรือ ฉี จี้กวง หมายเลข 83 เป็นเรือฝึกขนาดใหญ่ที่มีระวางขับน้ำ 9,000 ตัน มีความยาว 165.3 เมตร และทำความเร็วสูงสุดได้ 22 น็อต ส่วนเรือยกพลขึ้นบก อี๋เหมิงซาน (Yimengshan) หมายเลข 988 ซึ่งเป็นเรือขนาดใหญ่กว่าด้วยระวางขับน้ำถึง 25,000 ตัน ยาว 210 เมตร ทำความเร็วได้สูงสุด 25 น็อต

#บก.ข่าวทีวี

อัปเดตคลิปข่าว

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​