กรมทรัพยากรธรณี เผยทรัพย์ในดินของไทยมูลค่ากว่า 40,000 ล้านล้านบาท ทำอนาคตอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าสดใส

กรมทรัพยากรธรณี เผยทรัพย์ในดินของไทยมูลค่ากว่า 40,000 ล้านล้านบาท ทำอนาคตอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าสดใส

กรมทรัพยากรธรณี เผยทรัพย์ในดินของไทยมูลค่ากว่า 40,000 ล้านล้านบาท ทำอนาคตอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าสดใส  Top News รายงาน 

 

ทรัพย์ในดิน

ประเทศไทยมีทรัพยากรแร่มากถึง 40 ชนิด ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 60 ล้านไร่ หรือ 19% ของพื้นที่ประเทศ มีปริมาณทรัพยากรแร่ 30 ล้านล้านตัน คิดเป็นมูลค่าเบื้องต้น 44,410 ล้านล้านบาท เป็นแหล่งสำรองเพื่อความมั่นคงทางวัตถุดิบของประเทศ นำไปสู่การพัฒนาอุตสาหกรรมทั้งระบบน้ำ
พิชิต สมบัติมาก อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี เผยถึง แหล่งศักยภาพโปแตชที่น่าสนใจ 10 แหล่ง อยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีปริมาณทรัพยากรแร่โปแตชอย่างน้อย 10,000 ล้านตัน มูลค่าแร่ประมาณ 161 ล้านล้านบาท พบแหล่งศักยภาพธาตุหายาก 30 แหล่ง เนื้อที่ประมาณ 10 ล้านไร่ ใน 9 จังหวัด มีปริมาณทรัพยากรธาตุหายาก รวมประมาณ 7 ล้านตันโลหะ คิดเป็นมูลค่าประมาณ 4.40 ล้านล้านบาท

 

ข่าวที่น่าสนใจ

หากมีการส่งเสริม สนับสนุน และผลักดันให้เกิดการแปรรูปวัตถุดิบแร่ไปจนถึงอุตสาหกรรมปลายน้ำหรือมีอุตสาหกรรมต่อเนื่อง ทั้งการผลิตแบตเตอรี่โซเดียมไอออนจากเกลือหิน ซึ่งเป็นแร่รองที่ได้จากการทำเหมืองแร่โปแตช ที่สามารถนำมาต่อยอดโรงงาน แบตเตอรี่โซเดียมที่ใช้ในรถยนต์อีวีหรือรถยนต์ไฟฟ้า สร้างโอกาสในการเพิ่มมูลค่าและต่อยอดการผลิตเช่น แร่โมนาไซต์ข้อมูล ณ ปี พ.ศ.2567 มีราคาเฉลี่ยประมาณ 127,000 บาท/ตัน จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า 15 เท่า

อกจากนี้หากนำไปสกัดแยกออกเป็นสารประกอบธาตุหายากออกไซด์ และจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า 23 เท่า เมื่อนำไปถลุงเป็นโลหะธาตุหายาก โดยประเมินเบื้องต้นจากการเฉลี่ยราคาฐาน ณ ปี พ.ศ.2562 ของโลหะธาตุหายากและสารประกอบธาตุหายากออกไซด์แต่ละชนิด คาดว่าหากมีการผลักดันของรัฐบาล เชื่อว่าประเทศไทยน่าจะมีเห็นผลเป็นรูปธรรมภายใน 5 ปีนี้ ซึ่งจะส่งผลให้ประเทศไทยสร้างมูลค่าจากทรัพยากรแร่ได้อีกมหาศาล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

บริษัทกู๊ดฟอร์ออลยกระดับการดูแลสุขภาพเด็กไทย เปิดตัวพรีเซนเตอร์เยาวชนหมอนทอง มอบทุนการศึกษาและตรวจมวลกระดูกให้เด็ก ๆ
อบจ.พัทลุง เตรียมพร้อมจัดเทศกาลกระเช้าของขวัญปีใหม่ 2569 ปีใหม่มอบกระเช้า โอทอปให้แก่กัน แบ่งปันรายได้สู่ชุมชน
โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย จัดพิธีถวายเครื่องสักการะล้านนา “วันที่ระลึกเจ้าดารารัศมี พระราชชายา”
"พิษณุโลกโมเดล" สร้างชื่อ! ต้นแบบการพัฒนาชนบทและขจัดความยากจนในเวทีอาเซียน
แม่ฮ่องสอนเชิญร่วมงาน "One art , One Music - Unity for all Ethnicies 1 ศิลปะ 1 ดนตรีเพื่อทุกคนเพื่อทุกชาติพันธุ์"
สถานทูตสหรัฐในกัมพูชาเตือนชาวอเมริกันเลี่ยงพื้นที่พรมแดนไทย

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​