อิสราเอล ถล่มราฟาห์ต่อหลังไบเดนเสนอแผนหยุดยิง

สนที่ไหน! อิสราเอลเดินหน้าถล่มราฟาห์ต่อทันที หลังประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐเสนอแผนหยุดยิง 3 ระยะเพื่อยุติสงครามกาซา ยืนกรานจะไม่มีข้อตกลงใดๆจนกว่าอิสราเอลจะบรรลุเป้าหมายทุกข้อ

AFP และ BBC รายงานว่ากองกำลังอิสราเอลได้เปิดปฏิบัติการโจมตีทั้งทางอากาศและภาคพื้นดินที่เมืองราฟาห์ต่อทันทีเมื่อวานนี้ (เสาร์ที่ 1 มิย.) ไม่กี่ชั่วโมง หลังจากที่ไบเดนเสนอโรดแม็พหยุดยิงในกาซา 3 ระยะเมื่อวันศุกร์

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ก็ได้ออกแถลงการณ์ยืนยันว่าอิสราเอลจะเดินหน้าถล่มกาซาต่อไปจนกว่าจะบรรลุเป้าหมายทุกข้อที่อิสราเอลเคยประกาศไว้ นั่นก็คือการทำลายกองกำลังและระบบการบริหารกาซาของฮามาสจนสิ้นซากจนอิสราเอลมั่นใจว่าฮามาสจะไม่มีวันฟื้นคืนชีพกลับมาเป็นภัยคุกคามอิสราเอลได้อีก และ ตัวประกันได้รับการช่วยเหลือออกมาทั้งหมด ถึงตอนนั้นอิสราเอลจึงจะยอมรับข้อตกลงหยุดยิงอย่างถาวร

ทั้งนี้แผนหยุดยิง 3 ระยะของไบเดนประกอบด้วย ระยะที่ 1 อิสราเอลหยุดยิงอย่างสมบูรณ์และถอนทหารออกจากพื้นที่ชุมชนของฉนวนกาซา รวมทั้งแลกเปลี่ยนตัวประกันบางส่วนกับนักโทษปาเลสไตน์ ระยะที่ 2 คือการช่วยเหลือตัวประกันทุกคนออกจากกาซาไม่ว่าจะเป็นหรือตาย และระยะสุดท้ายคือการบูรณะฟื้นฟูกาซา โดยสหรัฐและประชาคมโลกจะเข้ามาช่วยสร้างเมืองให้ใหม่ ซึ่งหลังจากที่ผู้นำสหรัฐเสนอแผนเหล่านี้ออกมา ปรากฎว่านานาชาติ ทั้งยูเอ็น, เยอรมนีและซาอุดิอาระเบียต่างออกมาขานรับและแสดงความหวังว่าโรดแม็พของไบเดนจะนำไปสู่การยุติสงครามในกาซา ขณะที่อินโดนีเซียก็ประกาศจะส่งกองกำลังสันติภาพและทีมแพทย์เข้าไปช่วยดูแลความสงบและดูแลผู้บาดเจ็บในกาซา แม้แต่ฮามาสเองก็แสดงความสนใจโรดแม็พของไบเดน โดยบอกว่าถ้าอิสราเอลยอมรับ ฮามาสก็ยอมรับ

อย่างไรก็ตาม พออิสราเอลสั่งเดินหน้าโจมตีราฟาห์ต่อพร้อมประกาศจะไม่หยุดยิงจนกว่าจะบรรลุเป้าหมาย ทำให้เกิดความไม่แน่นอนขึ้นมาทันทีว่าโรดแม็พของไบเดนจะเดินหน้าต่อได้หรือไม่ แต่วันนี้ (อาทิตย์ที่ 2 มิย.) ผู้แทนของสหรัฐ, อิสราเอลและอิยิปต์จะไปพบกันที่กรุงไคโรของอิยิปต์เพื่อหารือเรื่องการเปิดจุดผ่านแดนราฟาห์อีกครั้งเพื่อที่จะได้ส่งอาหารและความช่วยเหลือเข้าไปในกาซาอีกครั้ง

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ชาวฉงชิ่ง 'กินหม้อไฟ-เล่นไพ่นกกระจอก' กลางน้ำ
จันทบุรี ชายแดนตรวจเข้มลาดตระเวนหนัก หลังแรงงานกัมพูชาพยายามหนีกลับเข้าประเทศไทยหนีความอดอยาก
เปิดนาทีทหารวิ่งเข้าจับกุม กลุ่มลักลอบนำเข้าสินค้าเกษตรเถื่อน
กลุ่มสตรีชุมชนฮางุส ร่วมโครงการสืบสานพระราชปณิธานสมเด็จย่า ต้านภัยมะเร็งเต้านม
"ดร.หิมาลัย" ซัดเดือด "กัมพูชา" ลอบกัดไทย ไร้ศักดิ์ศรี ลั่นมีทหารเป็นผู้นำ อย่าหลบหลังกระโปรงมาลี
สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดพัทลุงจัดโครงการแข่งขันชิงชนะเลิศ ประจำปี 2568

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​