ชาวบ้านท่าข้องเหล็ก ช่วงฝนตกออกจับ “แมงกีนูน” สร้างรายได้งาม

ชาวบ้านท่าข้องเหล็ก ช่วงฝนตกออกจับ "แมงกีนูน" สร้างรายได้งาม

วันที่ 23 พ.ค.67 เมื่อเริ่มเข้าสู่ฤดูฝนที่มีฝนตกลงมาใหม่ ชาวบ้านท่าข้องเหล็ก ต.คำน้ำแซบ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ก็เริ่มออกจากจับแมงกีนูน หรือแมงอีนูน ซึ่งเป็นแมลงบินปีกแข็งตัวอ้วนกลม เพื่อมาทำเป็นอาหารได้หลากหลายชนิด และขายตัวละ 2 บาท

 

 

 

 

 

ส่วนวิธีการจับแมงกีนูนนั้น ชาวบ้านจะใช้ขวดน้ำเปล่ามาตัดครึ่งวงกลม ผูกติดกับไม้ยาวประมาณ 2-3 เมตร เพราะแมงกีนูน จะเกาะกัดกินใบอ่อนของต้นไม้ จึงต้องใช้ไม้ที่มีความยาวสอยลงมาจากใบไม้ ส่วนที่ปากขวดก็เอาถุงพลาสติกมาผูกติดไว้ เมื่อแมงกีนูนร่วงหล่นลงจากใบไม้ก็จะเข้าไปอยู่ถุงพลาสติกที่ใช้จับ

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

การออกหาหรือจับแมงกีนูนนั้นจะเป็นช่วงหัวค่ำ ซึ่งเป็นช่วงที่แมงกีนูนออกหากินและผสมพันธุ์กัน และถ้าเป็นช่วงที่มีฝนตกลงมาใหม่ๆ ยิ่งมีแมงกีนูนให้จับมากกว่าทุกวัน

นางมลวิภา แสงวงศ์ ชาวบ้านท่าข้องเหล็ก บอกว่า จะเริ่มออกจับแมงกีนูนในเวลาประมาณ 19.00 น. เพราะถ้าดึกไปแมงกีนูนจะกลับรัง ส่วนความต้องการของตลาดขณะนี้ มีความต้องการมาก หาไม่พอขาย เพราะบางครั้งก็เอามาทำอาหารก่อน เมื่อเหลือก็ขาย

แมงกีนูนที่จับได้จะเป็นแมงกีนูนแดงที่ตัวใหญ่ และแมงกีนูนหวายที่ตัวเล็ก ทำใส่แกงหน่อไม้ ตำใส่กับมะม่วง คั่วกินก็อร่อย ทำเป็นแจ่วก็แซบนัวอร่อย และปีหนึ่งมีให้จับได้ช่วงสั้นๆคือช่วงต้นฤดูฝนเท่านั้น อยากแซบอยากอร่อยก็ต้องเป็นช่วงนี้ ที่แมงกีนูนออกมาให้จับกิน จับขายสร้างรายได้ วันหนึ่งเฉลี่ยจับได้กว่า 100 ตัว

 

 

 

สำหรับแมงอีนูน หรือแมงกีนูน เป็นแมลงปีกแข็งชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Melolontha melolontha อยู่ในวงศ์ Scarabaeidae มีรูปร่างอ้วนป้อมเป็นรูปไข่ หัวมันเรียบ มีหนวดแบบใบไม้ 1 คู่ที่ปาก ปากเป็นแบบปากกัด ตามีขนาดใหญ่มองเห็นได้ชัด ที่อกปล้องแรกเห็นชัดกว่าปล้องอื่นๆ ปีกมีลักษณะแข็งเรียบเป็นมัน ขนาดลำตัวยาวประมาณ 30 มิลลิเมตร

แมงอีนูน จัดเป็นแมลงศัตรูพืช เพราะกัดแทะใบของพืชที่เป็นพืชเศรษฐกิจ อาทิ มะขามเทศ, มะขาม, อ้อย, มันสำปะหลัง, พุทรา แมงอีนูนมีวงจรชีวิตเป็นหนอนอยู่ใต้ดินนานนับปี ก่อนจะเข้าสู่ระยะดักแด้และเป็นตัวเต็มวัยในช่วงต้นฤดูฝนของทุกปี ซึ่งจะพบแมงอีนูนเป็นจำนวนมาก

แมงอีนูนจัดเป็นอาหารรับประทานในวิถีชีวิตของชาวเหนือและชาวอีสาน อีกทั้งยังเป็นการกำจัดแมลงศัตรูพืช โดยการจับแมงอีนูนจะกระทำในช่วงหัวค่ำ ใช้แสงไฟจากนีออนเป็นตัวล่อ หรือเขย่าจากต้นไม้ที่มีแมงอีนูนอาศัยอยู่ก็จะหล่นลงมาให้จับได้ง่ายๆ ซึ่งการปรุงแมงอีนูนทำได้ทั้งวิธีการต้มและทอด

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"สิบเอกสังกัดกอ.รมน." เครียดปัญหาส่วนตัว เบิกเอ็ม 16 เหนี่ยวไกปลิดชีพคาหน่วย
GULF Sparks Smiles มอบรอยยิ้มสดใสให้ชุมชน ปี 5 หน่วยที่ 3 จุดประกายรอยยิ้ม สร้างโอกาสเข้าถึงทันตกรรมฟรีให้ชาวชลบุรี
"แม่ทัพภาคที่ 2" ย้ำมุ่งมั่นปกป้องอธิปไตยชาติ ชี้ปัญหาที่เกิดขึ้น ถือเป็นบทเรียน
“นฤมล” ยืนยัน พรรคกล้าธรรม ยังสนับสนุน“นายกฯ” ทำงานต่อ ขอคนไทยสามัคคี อย่าหลงเกมกัมพูชา ช่วยกันส่งกำลังใจให้ทหารแนวหน้า
ซีพีประกาศจุดยืน “องค์กรแห่งความหลากหลาย” เดินหน้ายกระดับนโยบาย DEI และสิทธิมนุษยชน สู่การเติบโตอย่างยั่งยืนตามมาตรฐานสากล
"ประเสริฐ" กางข้อมูล-หลักฐาน ซัด "กัมพูชา" เป็นแหล่งอาชญากรรมไซเบอร์ข้ามชาติใหญ่สุดในโลก
“ไตรศุลี” หอบใบลาออก 5 รมต.ภูมิใจไทย ยื่นนายกฯ มีผลทันที
“ประเสริฐ” พร้อมนั่ง "มท.1" ย้ำสัมพันธ์พรรคร่วมรบ.แน่นปึ้ก
วิบากกรรม “ตระกูลชินวัตร” จบไม่สวยกับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี
พรุ่งนี้ “นายกฯ” ลงพื้นที่ชายแดน ช่องบก อุบลฯ นัดหมายคุยต่อหน้า “แม่ทัพภาคที่ 2”

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น