สหรัฐ สภาผู้แทนฯผ่านร่างกม.บีบไบเดนส่งอาวุธอิสราเอล

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐที่นำโดยรีพับลิกัน ผ่านร่างกฎหมายบังคับให้ไบเดน ส่งอาวุธไปอิสราเอล ส่อความแตกแยกร้าวลึกของสองพรรคเกี่ยวกับนโยบายต่ออิสราเอล แม้ไบเดนจะไม่มีทางลงนามผ่านเป็นกฎหมาย

ในวันพฤหัสบดี สภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐที่นำโดยพรรครีพับลิกัน ได้ลงคะแนน 224 ต่อ 187 เสียง ผ่านร่างกฎหมาย ที่จะบังคับให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ส่งอาวุธไปยังอิสราเอล และจะระงับเงินทุนสำหรับกระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงกลาโหม และสภาความมั่นคงแห่งชาติ จนกว่าจะมีการส่งมอบอาวุธดังกล่าว โดยมีสส.จากเดโมแครต 16 คน ร่วมโหวตอนุมัติด้วย

ด้วยความพยายามกีดกันอิสราเอลในการส่งกองกำลังเข้าสู่เมืองราฟาห์ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา ที่มีประชาชนลี้ภัยอยู่อย่างหนาแน่น ฝ่ายบริหารของไบเดนในเดือนนี้ จึงได้ระงับการขนส่งอาวุธระเบิด 3 พัน 500 ลูก จากความกังวลว่า อิสราเอลจะใช้ระเบิดเหล่านี้ในพื้นที่ที่มีประชากรอาศัยอยู่ ซึ่งพรรครีพับลิกันได้แสดงความไม่พอใจ และกล่าวหาว่า ไบเดนละทิ้งพันธมิตรสหรัฐที่ใกล้ชิดที่สุดในตะวันออกกลาง

แม้ว่าร่างดังกล่าว คาดว่าจะไม่สามารถถูกบังคับใช้ได้จริง เนื่องจากวุฒิสภาที่นำโดยพรรคเดโมแครต จะปฏิเสธร่างกฎหมายดังกล่าว และไบเดนก็จะไม่มีทางลงนาม แต่การผ่านร่างกฎหมายครั้งนี้ เน้นย้ำถึงความแตกแยกอันลึกซึ้งในปีการเลือกตั้งของสหรัฐฯเกี่ยวกับนโยบายอิสราเอล

พรรครีพับลิกันกล่าวหาว่า ไบเดนหันหลังให้กับอิสราเอล หลังจากเผชิญกับการประท้วงที่สนับสนุนปาเลสไตน์อย่างกว้างขวาง ซึ่งไมค์ จอห์นสัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรของพรรครีพับลิกัน กล่าวในการแถลงข่าวร่วมกับผู้นำพรรคอื่นๆ เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมว่า ไบเดนทำแบบนั้นเพื่อหวังผลการเมือง ส่วนพรรคเดโมแครตสวนกลับว่า รีพับลิกันกำลังบิดเบือนจุดยืนของไบเดนที่มีต่ออิสราเอล เพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองเช่นกัน

อิสราเอล ซึ่งเป็นได้รับความช่วยเหลือทางทหารรายใหญ่จากสหรัฐมานานหลายทศวรรษ ยังคงมีกำหนดได้รับอาวุธมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์จากสหรัฐ แม้ว่าจะมีความล่าช้าในการขนส่งระเบิด และการทบทวนการขนส่งอาวุธอื่นๆ โดยฝ่ายบริหารของไบเดน ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ได้เริ่มนำแพ็คเกจความช่วยเหลือด้านอาวุธมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์ เข้าสู่กระบวนการตรวจสอบของรัฐสภา

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

การเคหะแห่งชาติ ผุดแคมเปญ “ฉลองครึ่งปีทอง กับการเคหะแห่งชาติ 2568”
"กัมพูชา" ยอมรับแล้ว เหตุปิดจุดผ่อนปรนช่องอานม้า ประท้วงไทยปรับเวลาก่อน ขู่ซ้ำต้องกลับมาเปิด-ปิดด่าน ให้เป็นปกติ
สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เข้ารับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ของโลก ในการประกวดเวทีออสการ์อาหารโลก ปี 67
ศน. จัดโครงการเข้าวัดปฏิบัติธรรมวันธรรมสวนะ “ศรัทธาอิ่มบุญ อุดหนุนชุมชน ทำบุญตักบาตร ยลวิถีลาวเวียง” ส่งเสริมชุมชน–น้อมธรรมสู่ชีวิต
"ปชป." ประชุม 3 ชั่วโมง ไม่มีคำตอบชัด ๆ ให้รอแถลงการณ์ ลายลักษณ์อักษร หลังเจรจาเพื่อไทย
เริ่มแล้วที่แรก! จ.ลำพูน กิจกรรมขยายผลภูมิปัญญาศิลปินสู่การพัฒนาอาชีพ ระดับภูมิภาค 70 พรรษา สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า “ศิลปินสร้างศิลปิน”
“พีระพันธุ์” อุบมติรทสช. ขอคุย “แพทองธาร” เรื่องที่เกิดขึ้นก่อน ผุดไอเดีย “ชัยเกษม” นั่งนายกฯแทน
GLO จัด "Kid Dee Roadshow" เสริมเกราะใจไซเบอร์ให้เยาวชนใต้ รู้เท่าทันภัยพนันออนไลน์
“ภราดร” เข้ากราบลา “วันนอร์” หลังลาออก รองประธานสภาฯ คนที่ 2 ขอบคุณไว้วางใจ นับเป็นเกียรติได้ทำหน้าที่
"วราวุธ" แถลงชาติไทยพัฒนา ประชุม สส.-กก.บห.ไม่ถอนตัว รอคุยนายกฯเพิ่ม เกิดอะไรขึ้น

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น