นาทีระเบิดซากสะพานบัลติมอร์ ปลดปล่อยเรือสินค้า (คลิป)

ผู้เชี่ยวชาญรื้อถอนซากสะพานบัลติมอร์ ด้วยวิธีระเบิดทำลาย ปลดปล่อยเรือสินค้าที่พุ่งชนจนสะพานพัง และติดอยู่ตรงนั้นมานานสองเดือน

 

ทีมผู้เชี่ยวชาญนับถอยหลัง ก่อนเสียงระเบิดดังสนั่น กลุ่มควันและไฟพวยพุ่งพร้อมกับเศษซากสะพาน ฟรานซิส สก็อตต์ คีย์ ในเมืองบัลติมอร์ ที่ถูกทำลายเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยร่วงลงแม่น้ำ

 

สะพานข้ามแม่น้ำ ปาทับสโก ในเมืองบัลติมอร์ รัฐแมรี่แลนด์ ซึ่งเป็นเส้นทางคมนาคมที่สำคัญ พังถล่มลงมา หลังจากถูกเรือสินค้า ต้าลี่ ที่เกิดปัญหาไฟดับและเสียหลัก พุ่งชนเสาตอม่อ เมื่อวันที่ 26 มีนาคม ทำให้คนงานก่อสร้าง ที่ทำงานอยู่ใต้สะพาน เสียชีวิต 6 คน

 

เรือสินค้าความยาว 300 เมตร จอดนิ่งอยู่ตรงนั้นมาตั้งแต่เกิดเหตุ เพราะซากสะพานซึ่งเป็นโครงเหล็กขนาดใหญ่ตกลงมาใส่ ปิดทางเข้าถึงท่าเรือบัลติมอร์ มานานเกือบ 6 สัปดาห์ กระทั่งเมื่อเย็นวันจันทร์ที่ 13 พฤษภาคมตามเวลาท้องถิ่น ทางการได้ทำการรื้อถอนซากสะพานด้วยวิธีระเบิดแบบควบคุม เพื่อปลดปล่อยเรือ

 

ทางการระบุว่า การระเบิดตัดโลหะอย่างแม่นยำ ทุกอย่างเป็นไปตามแผน และหวังว่าจะปลดปล่อยเรือ ต้าหลี่ กลับไปที่ท่าเรือบัลติมอร์ได้ในเร็ววัน

 

เหตุเรือขนาดใหญ่ชนสะพาน เมื่อเกือบสองเดือนก่อน ทำให้เศษซากปรักพังตกลงไปในแม่น้ำ ประมาณ 4 พันตัน บนเรือต้าลี่เองก็ยังมีเศษโลหะจากซากสะพานคาอยู่จำนวนมาก ลูกเรือ 21 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวอินเดีย ยังคงอยู่บนเรือ แม้ในขณะที่ทำการระเบิดแบบควบคุม

 

ท่าเรือบัลติมอร์ เป็นท่าเรือสินค้าหลากหลาย และเป็นท่าเรือขนส่งรถยนต์ที่คึกคักที่สุดของสหรัฐ แต่ต้องปิดทำการมาตั้งแต่สะพานถล่ม หน่วยทหารช่างตั้งเป้าให้ท่าเรือกลับมาดำเนินงานได้เต็มศักยภาพภายในสิ้นเดือนนี้ ส่วนเรือต้าลี่ น่าจะเคลื่อนย้ายในสองวัน

ภาพปก Port of Baltimor

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สิบล้อขับพุ่งชนรถพ่วงจอดเสียซ่อมข้างทาง พบยาบ้า ยาไอซ์ และ เครื่องชั่ง
ทหารพราน ทพ.1304 สังกัด กองกำลังบูรพา รวบ 6 คนไทย ลอบข้ามแดนกลับไปทำงานคาสิโนปอยเปต
“นายกฯ” ยันเหตุไมค์โขกศีรษะ นักข่าวไม่ได้ตั้งใจ ขอบคุณทุกความห่วงใย
ชาวบ้านรวมใจส่งใจไปชายแดน มอบสิ่งของเป็นขวัญกำลังให้ทหารหาญ
"มนพร" เดินหน้าผลักดัน "ท่าเรือระนอง" รับมือขนส่งสินค้าพุ่ง 251 % สั่งการ กทท.เร่งดำเนินการยกระดับเทียบชั้นสากล
รมว.กลาโหมกัมพูชาแขวะกองทัพไทยอวดศักยภาพอาวุธ
จีนดับ 3 รายน้ำท่วม 'อาคารจอดรถใต้ดิน'หูหนาน
“อนุทิน” ยันข่าวปลอม “เนวิน” คุยลุง หนุน “พีระพันธุ์” เป็นนายกฯ สวน “ภูมิธรรม” ไม่เคยคิดฉวยโอกาส ลั่นชัดไม่ตั้งรัฐบาลสู้
จันทบุรี กัมพูชาส่งเอกสารปิดผนึกถึงผู้ว่าจันทบุรี
"พงศ์พรหม" ชำแหละ "นายกอิ๊งค์" โดนแบล็คเมล์ รอบ 2 โชว์บุญคุณ เหนือตระกูลชิน ชี้ไม่จบง่าย "ฮุน เซน" ขย่มต่อนักการเมือง ทุนไทยเทา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น