มาเลเซีย เล็งใช้ การทูตอุรังอุตัง กระชับมิตรคู่ค้าน้ำมันปาล์ม

มาเลเซียเตรียมนำเสนอ “การทูตอุรังอุตัง” กระชับสัมพันธ์ประเทศนำเข้าน้ำมันปาล์ม เสนอให้ลิงอุรังอุตัง เป็นของขวัญ หวังประชาคมโลกคลายความวิตกผลกระทบจากการทำสวนปาล์มน้ำมั

 

นายโจฮารี อับดุล กานี รัฐมนตรีเกษตรกรรมและสินค้าโภคภัณฑ์มาเลเซีย กล่าวว่า ประเทศคู่ค้าน้ำมันปาล์มของมาเลเซีย มีความวิตกผลกระทบจากการทำสวนปาล์มน้ำมันต่อสภาพแวดล้อม มากขึ้นเรื่อย ๆ แต่มาเลเซียสามารถพิสูจน์ให้โลกเห็นได้ ถึงความมุ่งมั่นอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ และรักษาสมดุลระหว่างการตอบสนองความต้องการความมั่นคงทางอาหาร กับปกป้องสภาพแวดล้อมอยู่เสมอ จึงมีแนวคิดที่จะใช้ “การทูตอุรังอุตัง” เหมือนกับจีนที่ประสบความสำเร็จในการใช้ การทูตแพนดา หลากหลายมิติทั่วโลก

 

นายโจฮารี กล่าวว่า นี่เป็นยุทธศาสตร์การทูต ที่จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศคู่ค้าและความสัมพันธ์กับต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศนำเข้ารายใหญ่อย่างสหภาพยุโรป อินเดีย และจีน มาเลเซียไม่สามารถใช้แนวทางตั้งรับในประเด็นน้ำมันปาล์ม แต่จำเป็นต้องแสดงให้ประเทศทั่วโลกรู้ว่า มาเลเซียคือผู้ผลิตน้ำมันปาล์มอย่างยั่งยืน

 

รัฐมนตรีเกษตรมาเลเซีย เรียกร้องบริษัทน้ำมันปาล์มรายใหญ่ จับมือกับองค์กรนอกภาครัฐ ร่วมกันดูแล อนุรักษ์ และปลุกจิตสำนึกเกี่ยวกับสัตว์ป่าอันเป็นเอกลักษณ์ของมาเลเซียให้คู่ค้าทั่วโลกได้เห็น ความคิดริเริ่มนี้จะเป็นตัวอย่างการทุ่มเทของมาเลเซีย ในการอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า และรับประกันความยั่งยืนของป่าไม้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ปลูกปาล์มน้ำมัน

 

แผนการของมาเลเซีย มีขึ้นหลังจากสหภาพยุโรป เห็นชอบเมื่อปีที่แล้ว ห้ามนำเข้าสินค้าโภคภัณฑ์ที่เชื่อมโยงกับการตัดไม้ทำลายป่า ซึ่งกระทบกับอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มด้วย ขณะที่มาเลเซีย ซึ่งเป็นผู้ผลิตน้ำมันปาล์มรายใหญ่อันดับสองของโลก รองจากอินโดนีเซีย มองว่ากฎหมายของอียู เลือกปฏิบัติ และมีเป้าหมายปกป้องตลาดน้ำมันพืชของอียูเอง

 

เวบไซต์องค์กรอนุรักษ์ธรรมชาติ WWF ระบุว่า ลิงอุรังอุตัง เป็นสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ เหลือประชากรบนเกาะบอร์เนียวไม่ถึง 1 แสน 5 พันตัว

 

ภาพ unsplash

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ทั่วไทยเจอฝนฟ้าคะนอง 42 จว.อ่วม ฝนถล่ม เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก กทม.เจอฝน 30%
ฉะเชิงเทรา ประชาชนแห่ส่องเลขประทัดพิธีรับส่งพระราหู
ชาวบ้านสุดทน ประกาศขายบ้าน พร้อมกัน 30 หลัง ซื้อไม่ถึงปี พบปัญหาเพียบ
"ดีเอสไอ" ส่งข้อมูลวิเคราะห์ ปมฮั้วสว.67 ให้ “กกต.” พิจารณากฎหมายเลือกตั้ง
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) นักเรียนจีน 100 คน 'แกว่งเชือกยักษ์'ให้เพื่อนโดด
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) “Adora Flora City” เรือสำราญจีนผ่านทดสอบการลอยน้ำ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนพัฒนาบ้านคอนเทนเนอร์สำหรับทีมสำรวจขั้วโลก
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) หมู่ดอก 'พิลาปขาว' ในเสฉวน เบ่งบานราวนกสยายปีก
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน)เทคโนโลยีอัจฉริยะเสริมการเรียนรู้ 'โรงเรียน' ในฝูเจี้ยน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) โรงพยาบาลจีนใช้ 'AI' บอกทาง-แนะนำผู้ใช้บริการ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น