คบเพลิงโอลิมปิก 2024 จุดขึ้นที่กรีซ

คบเพลิงมหกรรมโอลิมปิกปารีส 2024 ถูกจุดขึ้นแล้ว ตามประเพณีดั้งเดิมในกรีซ ก่อนเดินทางไปทั่วกรีซ และส่งมอบให้ฝรั่งเศสผู้เป็นเจ้าภาพต่อไป

เมื่อวันอังคาร คบเพลิงสำหรับมหกรรมกีฬาโอลิมปิกปี 2024 ถูกจุดขึ้นที่โอลิมเปีย เมืองที่เป็นกำเนิดกีฬาโอลิมปิกของกรีซ โดย แมรี่ มินา นักแสดงหญิงชาวกรีก ที่รับบทเป็นนักบวชหญิงชั้นสูง ในพิธีตามประเพณีแบบดั้งเดิม จากนั้นไฟคบเพลิงส่งต่อให้ สเตฟานอส เอ็นตุสคอส แชมป์พายเรือโอลิมปิกของกรีซ ซึ่งหลังการวิ่งระยะสั้น เขาได้ส่งต่อไฟคบเพลิงให้ ลอเร่ มาเนาดู นักกีฬาว่ายน้ำสาวฝรั่งเศส เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก 3 สมัย และเป็นหัวหน้าทีมวิ่งคบเพลิงโอลิมปิกของปารีส เมืองเจ้าภาพ

หลังจากนี้คบเพลิงจะถูกส่งไปตามที่ต่างๆในการวิ่งผลัด 11 วันทั่วประเทศกรีซ และในวันที่ 26 เมษายน ไฟคบเพลิงจะถูกส่งมอบอย่างเป็นทางการ ให้กับผู้จัดการแข่งขันโอลิมปิกปารีส ในสนามกีฬาพานาเธเนอิกในกรุงเอเธนส์ ซึ่งเป็นสถานที่จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก สมัยใหม่ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2439

จากนั้นไฟคบเพลิงจะออกเดินทางในวันรุ่งขึ้น ไปยังฝรั่งเศสด้วยเรือสามเสากระโดงที่มีชื่อว่า เบเลม และมาถึงเมือง มาร์กเซย ของฝรั่งเศส ในวันที่ 8 พฤษภาคม โดยคาดว่าจะมีชาวฝรั่งเศสมากถึง 1 แสน 5 หมื่นคนเข้าร่วมพิธีดังกล่าว ที่ท่าเรือเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ทางใต้ของเมือง

ผู้ถือคบเพลิงคนสุดท้ายในมาร์กเซย จะปีนขึ้นไปจุดไฟบนหลังคาสนามเวโลโดรมในวันที่ 9 พฤษภาคม จากนั้นการวิ่งคบเพลิงในฝรั่งเศสจะใช้เวลา 68 วัน และสิ้นสุดในปารีส พร้อมกับการจุดคบเพลิงในพิธีเปิดกีฬาโอลิมปิกอย่างเป็นทางการในวันที่ 26 กรกฎาคม

นาย โทมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) กล่าวในพิธีจุดคบเพลิงว่า ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก ที่โลกกำลังเผชิญกับสงครามและความขัดแย้งที่เพิ่มขึ้น เปลวไฟโอลิมปิกที่เราจุดขึ้นในวันนี้ คือสัญลักษณ์แห่งความหวังในการเป็นหนึ่งเดียวกัน

สำหรับการแข่งขันโอลิมปิกครั้งนี้ IOC ได้เปิดทางให้นักกีฬาชาวรัสเซียและเบลารุสลงแข่งขันได้ แม้จะมีสงครามที่ดำเนินอยู่ในยูเครน แต่ใช้เงื่อนไขว่า การลงแข่งจะต้องไม่มีการแสดงธงชาติและเปิดเพลงชาติของพวกเขา ซึ่งการตัดสินใจดังกล่าวทำให้รัสเซียไม่พอใจ

อีกทั้ง ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงของฝรั่งเศส ได้กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ต้องการส่งเสริมให้เกิดการหยุดยิง ในระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ซึ่งการพักรบระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ถือเป็นแนวทางปฏิบัติมาตรฐานในสมัยกรีกโบราณ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“เครือสหพัฒน์” สานต่อนโยบายภาครัฐ ร่วมกับ “กระทรวงพาณิชย์” ผนึกกำลังช่วยเหลือเกษตรกร เปิดพื้นที่ขายผักและผลไม้
“สหกรุ๊ป แฟร์ & เฟส ครั้งที่ 29” จัดใหญ่ ! โชว์แน่น 4 วันเต็ม สนุกทุกเสตจ ฟินทั้งคอนเสิร์ต เวิร์กช็อป ช็อปจัดเต็ม
นย.เปิดด่านชายแดนรับ-ส่ง "ผู้ป่วยฉุกเฉิน" ชาวกัมพูชา ตามหลักมนุษยธรรม
การเคหะแห่งชาติ บันทึกเทปถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2568
“นิด้า” เปิดตัววิทยาเขตสีคิ้ว นครราชสีมา สู่หมุดหมาย “ศูนย์กลางนวัตกรรมและองค์ความรู้ด้านพัฒนบริหารศาสตร์ เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน” ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
"ศุภชัย"ถาม"สมศักดิ์"ใช้อำนาจอะไร ดึงกัญชาเพื่อการแพทย์ กลับคืนเป็นยาเสพติด ซัดร้านเกิดเถื่อนเพียบ เพราะสธ.ละเลย?
เฉพาะวันนี้ "กองกำลังบูรพา" ขยายเวลาเปิดด่าน คนไทย-กัมพูชา กลับภูมิลำเนา
"ท็อปนิวส์" ร่วมแสดงความยินดี "นางยุถิกา อิศรางกูร ณ อยุธยา" เนื่องในโอกาสได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง "อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม"
"ไชยชนก" มั่นใจภท.ทำหน้าที่ฝ่ายค้าน ยังไม่ขอวิจารณ์ ชี้หน้าที่ปชช.พิสูจน์ครม.ใหม่
"พีระพันธุ์" อุบทิศทางรทสช. ย้อนสื่อมติพรรค ต้องคุยกับนายกฯไม่ใช่บอกนักข่าว

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น