สหรัฐ ไบเดนลั่นจะปกป้องอิสราเอลจากอิหร่าน

กางปีกป้อง! สหรัฐประกาศจะปกป้องอิสราเอลหลังอิหร่านออกมาขู่จะโจมตีอิสราเอลในเร็วๆนี้เพื่อตอบโต้การยิงถล่มสถานกงสุลอิหร่านที่ซีเรีย

AFP และ BBC รายงานว่าประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐประกาศขณะแถลงข่าวร่วมกับนายกรัฐมนตรีฟุมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่นที่ทำเนียบขาวเมื่อวานนี้ (พุธที่ 10 เมย.) โดยให้คำมั่นว่าสหรัฐจะกางปีกปกป้องอิสราเอลอย่างแข็งแกร่งหากอิหร่านโจมตีอิสราเอล เพื่อตอบโต้ที่อิสราเอลโจมตีสถานกงสุลอิหร่านในกรุงดามัสกัสของซีเรียเมื่อวันที่ 1 เมษายน

ไบเดนกล่าวว่าสหรัฐเคยให้คำมั่นกับนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูว่าสหรัฐจะปกป้องอิสราเอลจากภัยคุกคามจากอิหร่านและกลุ่มพันธมิตร และสหรัฐก็จะทำตามคำมั่นสัญญาและจะทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อปกป้องความมั่นคงของอิสราเอล

ไบเดนยืนยันจะปกป้องอิสราเอลแม้ก่อนหน้านี้จะตำหนิและวิพากษ์วิจารณ์เนทันยาฮูอย่างเปิดเผยในเรื่องปฏิบัติการสู้รบในกาซา

ทั้งนี้ คำประกาศของไบเดนมีขึ้นหลังจากที่อยาโตเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดอิหร่านออกมาขู่เมื่อวานนี้ว่าอิหร่านจะลงโทษอิสราเอลหลังเทศกาลรอมฏอนสิ้นสุดลง เพื่อตอบโต้การโจมตีสถานกงสุลของอิหร่านในซีเรียที่ทำให้ทหารอิหร่านเสียชีวิต 7 คน รวมทั้งทหารระดับนายพล 2 คน

อย่างไรก็ตามนายอิสราเอล แค็ทซ์ รัฐมนตรีต่างประเทศอิสราเอลออกมาตอบโต้ทันควันโดยได้โพสต์ข้อความเป็นภาษาเปอร์เซียผ่าน X ประกาศว่าถ้าอิหร่านเปิดปฏิบัติการโจมตีมาจากดินแดนของอิหร่าน อิสราเอลก็จะโจมตีอิหร่านเพื่อตอบโต้ อย่างไรก็ตามยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าอิหร่านจะโจมตีอิสราเอลในรูปแบบใด โดยนักวิเคราะห์กล่าวว่าอิหร่านไม่มีกองทัพขนาดใหญ่ที่มีศักยภาพมากพอในการเปิดศึกกับอิสราเอล รูปแบบการโจมตีอิสราเอลที่เป็นไปได้น่าจะเป็นการตอบโต้จากกองกำลังติดอาวุธที่เป็นพันธมิตรหรืออาจเป็นการโจมตีทางไซเบอร์

ด้านสายการบินลุฟทันซาของเยอรมนีได้ประกาศยกเลิกเที่ยวบินทั้งขาไปและขากลับจากกรุงเตหะรานเป็นการชั่วคราวเมื่อวานนี้ และจะประเมินสถานการณ์อีกที

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"คุกคลองเปรม" ตัดผม "ทักษิณ" แล้ว ยันสภาพจิตใจไม่มีปัญหา "คุณหญิงพจมาน" พาลูกเข้าเยี่ยม ไร้เงา "พานทองแท้"
รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการวันป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าโลก พ.ศ. 2568
กระบะเสียหลักพุ่งชนแท็กซี่และวินมอไซค์ ก่อนพลิกคว่ำ เจ็บ 4 ราย ตร.ตรวจพบฉี่ม่วง
“หมอวรงค์” กาง 5 ข้อ หลักสำคัญรัฐธรรมนูญ 60 เตือน “3 พรรคการเมือง” หากดื้อแก้ทั้งฉบับ เจอพลังมวลชนแน่
"แพทองธาร" พา "แม่-พี่สาว" เข้าเยี่ยม "ทักษิณ" เรือนจำกลางคลองเปรม หลังครบกำหนดกักโรค 5 วัน
สุพรรณบุรีมอบรางวัลการประกวดภาพถ่าย "น้องเหน่อสะพายกล้องท่องสุพรรณบุรี"

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​