“รพ.ขอนแก่น” ชวนผู้ใจบุญร่วมบริจาคโลหิต หลังเลือดสำรอง เข้าขั้นวิกฤต เหลือใช้งานได้เพียง 4 วัน

"รพ.ขอนแก่น" ชวนผู้ใจบุญร่วมบริจาคโลหิต หลังเลือดสำรอง เข้าขั้นวิกฤต เหลือใช้งานได้เพียง 4 วัน

วันที่ 9 เม.ย. 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หน่วยรับบริจาคโลหิต โรงพยาบาลขอนแก่น ยังคงมีประชาชนทยอยมาบริจาคโลหิต เพื่อสมทบเข้าคลังเลือดกลาง หลัง พบว่าเลือดในคลังสำรองของทางโรงพยาบาลฯ เข้าขั้นวิกฤตเหลือเลือดสำรองใช้ได้เพียง 4 วันเท่านั้น

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายธารินทร์ ภักดี หัวหน้าศูนย์คลังเลือดกลาง รพ.ขอนแก่น กล่าวว่า “สถานะคงคลังของคลังเลือดในระยะนี้น่าห่วงมาก โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึง เนืองจากขณะนี้มีเลือดเหลือใช้งานได้อยู่ 400 ถุง เท่านั้น เป็นตัวเลขที่น่าห่วงมากซึ่งจะใช้ได้ประมาณ 3 – 4 วัน เราควรมีสำรองไม่ต่ำกว่า 600 ถุง ซึ่ง อีกไม่กี่วันจะเข้าสู่ช่วงเทศกาลสงกรานต์การจัดหาเลือดยังมีมาไม่เต็มที่ยังต้องเฝ้าระวังจัดหาเลือดอยู่ในระยะนี้อย่างต่อเนื่อง และจากากรตรวจสอบพบว่าเลือดกรุ๊ปเอจะขาดเป็นพิเศษรองลงมาจะเป็นกรุ๊ปโอและบี ขณะที่การจัดหาเลือดของ รพ.ขอนแก่นจะมีการจัดหาทั้งภายในและภายนอกและออกหน่วยรับบริจาคซึ่งถ้าจะให้เพียงพอควรจะมีการจัดหาได้ประมาณวันละ 150 ถุงแต่ปัจจุบันจะอยู่ที่ 40-60 ถึงต่อวัน เท่านั้น”

 

 

 

 

นายธารินทร์ กล่าวต่ออีกว่า ขณะนี้สถานศึกษาปิดเทอมกันหมดการที่จะออกไปรับบริจาคตามสถานศึกษาก็จะทำไม่ได้ ซึ่งสถานศึกษาเป็นส่วนสำคัญในการรับบริจาค ดังนั้นช่วงปิดเทอมเลือดจะลดลงอย่างเห็นได้ชัด อยากไรก็ตามขอเชิญชวนประชาชนผู้ใจบุญร่วมบริจาคโลหิตเพื่อเป็นการช่วยเหลือเพื่อมนุษย์ ซึ่งยังคงต้องการโลหิตในการรักษาอีกเป็นจำนวนมาก.

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

โคราช ระเบิดศึกอีสปอร์ต KORAT PAO E-SPORTS TOURNAMENT 2025 เฟ้นหาดาวเด่น ROV-eFootball สู่เวทีระดับประเทศและนานาชาติ
"พงศ์พร" ถามเป็นประโยชน์ตรงไหน ก.พ.ดันตำแหน่ง "ผอ.สำนักพุทธฯ" เทียบเท่าปลัดกระทรวง
"ธรรมนัส" ลั่นกล้าธรรม พร้อมร่วม "ก.เกษตรฯ" ปกป้องผลประโยชน์เกษตรกรไทย โดนผลกระทบเงื่อนไขสหรัฐใช้ลดภาษี
“สถานทูตสวีเดน” แจงชัด ไม่มีนโยบายระงับการจำหน่าย “กริพเพน” ให้ไทย หลังกัมพูชาปล่อยเฟกนิกส์ “สถานทูตสวีเดน” แจงชัด ไม่มีนโยบายระงับการจำหน่าย “กริพเพน” ให้ไทย หลังกัมพูชาปล่อยเฟกนิกส์
ศรึสะเกษ เจ้าของร้านใจดี เปิดบริการ ซัก-อบ 'ฟรี' ช่วยผู้อพยพจากเหตุปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา และทหาร
เปิดปฏิบัติการ “No Drugs ~ No Dealers”  ปิดล้อม 73 จุด 11 อำเภอ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​