ยูเอ็น ตั้งอดีตรมว.ต่างประเทศออสเตรเลียเป็นทูตประจำเมียนมา

สหประชาชาติตั้งอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลียเป็นทูตยูเอ็นประจำเมียนมาคนใหม่ เพื่อเร่งแก้วิกฤตการเมืองในเมียนมา

สำนักข่าวอิรวดีรายงานว่านายอันโตนิโอ กูเตเรส เลขาธิการสหประชาชาติได้ประกาศแต่งตั้งนางจูลี่ บิชอป อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลียให้เป็นผู้แทนยูเอ็นประจำเมียนมาคนใหม่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (5 เมย.) หลังจากตำแหน่งดังกล่าวว่างลงตั้งแต่เดือนมิถุนายนปีที่แล้ว (2566) หลังโนลีน เฮเซอร์ นักการเมืองสิงคโปร์พ้นวาระ

คาลิด เคียรี่ ผู้ช่วยเลขายูเอ็นกล่าวว่า บิชอปซึ่งปัจจุบันเป็นอธิการบดีมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลียและ เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการและวิทยาศาสตร์ออสเตรเลีย รวมทั้งเคยเป็นสมาชิกสภาผู้แทนฯในสภาออสเตรเลียมา 20 ปี สามารถใช้ความรู้และประสบการณ์ทางการเมืองมาช่วยทำงานในบทบาทใหม่ โดยบิชอปจะมาทำงานและประสานงานร่วมกับสมาชิกกลุ่มประเทศอาเซียน รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเพื่อเร่งแก้วิกฤตการณ์ในเมียนมา

ยูเอ็นเผยว่าจำนวนผู้พลัดถิ่นในเมียนมาเพิ่มขึ้นเป็น 2.8 ล้านคน โดย 90% เกิดขึ้นหลังจากรัฐบาลทหารเมียนมายึดอำนาจในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2564 ขณะที่ 12.9 ล้านคนกำลังเผชิญภาวะความไม่มั่นคงทางอาหาร คิดเป็น 1 ใน 4 ของจำนวนประชากรเมียนมาทั้งหมด

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ธนกร" ร่วมงานวันเกิด "ฐาปกรณ์ กุลเจริญ" พร้อมรับฟังความเห็นชาวพระประแดง เผยชาวบ้านชื่นชมนายกฯ สานต่อโครงการคนละครึ่ง มอบกองทัพแก้ปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) Haier ลงทุนครั้งใหญ่ในไทย เปิด 'โรงงานผลิตแอร์' แห่งใหม่
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) สะพานสูงสุดในโลกในกุ้ยโจว เตรียมเปิดจราจร 28 ก.ย.
รวบหนุ่มรัสเซียเปิดเช่ารถพะงัน แย่งอาชีพคนไทย
แตกตื่นทั้งโรงเรียน! ไฟไหม้บ้านลุงวัย 67 ปี
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'ภูเขาหมิงซาซาน-ทะเลสาบจันทร์เสี้ยว' ในตุนหวง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​