รัสเซีย ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินหลังเขื่อนแตก

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อคืนที่ผ่านมา(เสาร์ที่ 6 เมย.) หลังเขื่อนที่แคว้นโอเรนเบิร์กแตกเมื่อคืนวันศุกร์ ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ประสบภัยแล้วเกือบ 4,500 คน โดยคาดว่าระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง

AFP และ RT รายงานว่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยรัสเซียได้เร่งทำงานตลอดวันตลอดคืน เพื่ออพยพประชาชนในพื้นที่อันตรายมาไว้ที่ศูนย์ประสบภัย ล่าสุดสามารถอพยพออกมาได้แล้ว 4 พัน 402 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กจำนวน 1,100 คน

การอพยพมีขึ้นหลังจากเขื่อนที่เมืองออร์สก์ แคว้นโอเรนเบิร์ก ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของรัสเซียใกล้พรมแดนคาซักสถานเกิดแตกขึ้นมาเมื่อคืนวันศุกร์ ทำให้น้ำไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่เมืองออร์สก์ไปแล้วกว่า 6 พันหลัง และน้ำยังคงไหลออกจากเขื่อนอย่างต่อเนื่อง คาดว่าจะกระทบประชาชนราว 1 หมื่น 1 พันคน นายเซอร์เกย์ ซาลมิน นายกเทศมนตรีเมืองออร์สก์ประกาศเตือนให้ผู้ที่อยุ่ในพื้นที่เสี่ยงเร่งอพยพโดยทันที หากฝ่าฝืนเจ้าหน้าที่จะใช้กำลังบังคับ ล่าสุดผู้นำรัสเซียได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินแล้วเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่รัสเซียได้สั่งให้เปิดการสอบสวนในคดีอาญาในข้อหาละเลยและละเมิดกฎความปลอดภัยด้านการก่อสร้างจากเหตุเขื่อนแตก เนื่องจากเขื่อนนี้เพิ่งสร้างเมื่อปี 2557 โดยมีอายุเพียง 10 ปีเท่านั้น ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเผยว่า เขื่อนหลังนี้สร้างสำหรับรองรับน้ำที่ระดับ 5.5 เมตร แต่เช้าวันเสาร์ ระดับน้ำเพิ่มขึ้นไปถึง 9.3 เมตรและยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลมาจากฝนที่ตกอย่างต่อเนื่องและน้ำแข็งละลายมาจากเทือนเขาอูราล ซึ่งอยู่ใกล้เคียงเนื่องจากอุณหภูมิเพิ่มสูง เจ้าหน้าที่เผยว่าก่อนที่เขื่อนจะแตก มีผู้ไปพบรูรั่ว 2 แห่ง ซึ่งขณะนี้กำลังเร่งสร้างแนวกั้นเพื่อชลอการไหลของน้ำ และล่าสุดมีการสั่งปิดถนนไปกว่า 100 แห่งและสะพาน 47 แห่งหลังถูกน้ำท่วมจนใช้การไม่ได้แล้ว ทั้งนี้เมืองออร์สก์มีประชากรทั้งสิ้นราว 5 แสนคน

ด้านประธานาธิบดีคัสซิม-โจมาร์ท โตคาเยฟ ผู้นำคาซักสถานได้มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ฉุกเฉินหากน้ำจากเขื่อนรัสเซียไหลมาถึงคาซักสถาน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"รมช.กลาโหม" ลงพื้นที่ชายแดนใต้ เรียกถกคลี่คลายเหตุรุนแรง ย้ำรัฐบาลห่วงใยประชาชนทุกกลุ่ม ปรับรูปแบบกำลังพล ทำงานเข้มงวด
เหิมหนัก โจรใต้ลอบวางระเบิด "ทหารช่าง" ยะลา บาดเจ็บ 2 นาย
สืบสวนสัตหีบ รวบ เพรช ตีนแมว หลังขโมยรูปหล่อเสด็จเตี่ยหน้าโรงพักสัตหีบ และ พบประวัติก่อเหตุทั่วสัตหีบ
พิรุธ! 11 บริษัท ส่งออก "ปลาหมอคางดำ" แต่ไม่เคยขออนุญาตนำเข้า
บทพิสูจน์ การบังคับใช้กฎหมาย ก่อนเปิด "กาสิโน" หวยออนไลน์ ลามใช้เด็กและความอ่อนไหว "สถาบันครอบครัว" โฆษณา
กรมโยธาฯ แจงเหตุโครงการเขื่อนป้องกันชายฝั่งทะเล ประจวบคีรีขันธ์ ชำรุดเสียหาย
สระแก้ว ระทึก เพลิงไหม้โกดังสินค้าตู้แช่มือสอง กลุ่มควันลอยปกคลุมเมืองสระแก้วกว่า 10 กม.
“อนุทิน” ย้ำจุดยืน “เอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ” พรรคร่วมต้องเป็นหนึ่ง หนุนทำประชามติ ฟังเสียงประชาชน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ฮ่องกงแข่งปีน 'ภูเขาซาลาเปา'
"พรรคส้ม" ออกแถลงการณ์ด่วน ผู้สมัคร สท.สมุทรปราการ โดนจับตั้งแก๊ง "บุญรักษา" ค้ายาเสพติดรายใหญ่

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น