จัดเต็ม “ปิยบุตร” อบรมสส.ก้าวไกล ซักฟอกรัฐบาล เลิกอภิปรายใช้โพย อ่านจากสไลด์

“ปิยบุตร” อบรมสส.ก้าวไกลชุดใหญ่ ซักฟอกรบ.ต้องเลิกใช้โพย-ไม่อ่านจากคอม-เลิกใช้สไลด์ ชี้อภิปรายในสภา ไม่ใช่เสนอรายงานในห้องประชุมในบริษัท

จัดเต็ม “ปิยบุตร” อบรมสส.ก้าวไกล ซักฟอกรัฐบาล เลิกอภิปรายใช้โพย อ่านจากสไลด์    Top News รายงาน 

 

 

ปิยบุตร

 

 

 

 

เปิดเหตุสภาล่ม ครั้งที่2 “สส.ก้าวไกล” เล่นเกมเกียร์ว่าง แสดง

ข่าวที่น่าสนใจ

31 มีนาคม 2567 นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สุดสัปดาห์นี้ ผมมีโอกาสค้นหาคลิปการอภิปรายในสภาในสมัยก่อนมาดูเพลิน ทำให้นึกถึงสมัยเรียนมัธยม สมัยเรียนมหาวิทยาลัย มีการอภิปรายญัตติสำคัญเมื่อไร ต้องเกาะขอบจอ บางวันก็โดดเรียนไปนั่งดูทั้งวันสส.สมัยก่อน ตั้งแต่คุณสมัคร สุนทรเวช คุณชวน หลีกภัย คุณอุทัย พิมพ์ใจชน คุณไตรรงค์ สุวรรณคีรี คุณจาตุรนต์ ฉายแสง คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อภิปรายกันยาว แต่ไม่น่าเบื่อ และที่สำคัญ ไม่มีโพย ไม่ถือกระดาษอ่านแบบคำต่อคำ ไม่ต้องขึ้นจอสไลด์แล้วอ่านตาม

 

แตกต่างกับ สส. รุ่นใหม่ ๆ ในยุคปัจจุบันที่ส่วนใหญ่ถือกระดาษ เปิดคอม เปิดไอแพดอ่าน และขาดเสียมิได้ ต้องฉายสไลด์ อันนี้คงเป็นรสนิยมส่วนบุคคลของผมเอง ผมชอบดูและฟังการอภิปรายแบบไม่มีโพย ไม่มีสไลด์ ไม่เปิดคอมอ่านมากกว่า เท่าที่ผมติดตามการประชุมสภาที่อื่นๆ ก็ไม่ค่อยพบเห็นการใช้สไลด์กัน ผมเห็นว่าการอภิปรายในสภาผู้แทนราษฎร ไม่ใช่การนำเสนอรายงานหน้าชั้นเรียน ไม่ใช่การทำสไลด์เสนอโครงการต่อผู้บริหาร การอภิปรายในสภาต้องประกอบทั้งอวัจนภาษาและวัจนภาษา มีแอ็คติ้งท่าทางที่แสดงถึงการสื่อสารกับประชาชน และเพื่อนสมาชิก พร้อมด้วยข้อมูลที่เรียงลำดับวางโครงอย่างเป็นระบบ ต้องออกเสียงชัดถ้อยชัดคำ ร เรือ ล ลิง ควบกล้ำ มีไหวพริบ ปฏิภาณ ลูกเบียด ลูกล่อลูกชนกับฝ่ายตรงข้าม ต้องพูดจบให้ได้ภายในเวลาที่กำหนด โดยไม่ต้องเร่งสปีดการอภิปรายจนฟังไม่ทัน รวมทั้งต้องมีการตกแต่งเติมสำนวนให้พอเหมาะพอดี แบบคำเดียว ประโยคเดียว ผู้ฟังเห็นภาพ

 

นายปิยบุตร ระบุอีกว่า สัปดาห์หน้า มีการอภิปรายแบบไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 ผมอยากเห็น สส.ก้าวไกลพัฒนาตนเองขึ้นไปอีก เลิกใช้โพย เลิกอ่านจากคอม และลองลดเลิกการใช้สไลด์ดูบ้างครับ ถ้าเราอินหมกมุ่นเข้าใจกับเรื่องที่เราจะพูด อย่างไรก็จะจำได้เอง ถ้าเตรียมข้อมูลเอง เตรียมบทอภิปรายเอง อย่างไรเสียก็ไม่มีทางพูดติดขัด ผมอยากเห็นบรรยากาศการอภิปรายแบบอภิปรายในสภาจริงๆ แบบในสภายุคก่อนๆ บ้าง มิใช่อภิปรายที่เหมือนกับการนำเสนอรายงานในห้องบรรยายหรือในห้องประชุมในบริษัท ดังที่ปรากฏให้เห็นมากมายในยุคปัจจุบัน ขอเป็นกำลังใจให้ ส.ส. พรรคก้าวไกลทุกคนในการปฏิบัติหน้าที่ในสภาครับ

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"สมชาย-ทนายนกเขา" พร้อมคณะ ยื่นร้องบช.ก.เอาผิด "แพทองธาร" ผิดอาญาว่าด้วยความมั่นคงรัฐ
"ผบ.ทบ." แสดงจุดยืนยึดมั่นระบอบประชาธิปไตย พร้อมทำหน้าที่ปกป้องอธิปไตยของชาติ ย้ำในเวลานี้ “คนไทยต้องสามัคคี”
"โฆษกฮุน เซน" กร้าวสุด ลั่นไม่มียุคไหน ไทยกลัวกัมพูชาเท่านี้แล้ว หยันเรื่องอธิปไตยดินแดนไม่มีพี่น้อง
"นายกฯ" ยังไม่ลาออก ยุบสภา ขออภัยคนไทย ผิดหวัง "ฮุนเซน" ปล่อยคลิป ทำความเข้าใจซ้ำกองทัพ ย้ำร่วมมือป้องอธิปไตย
"ชาดา" เห็นใจนายกฯโดน "ฮุนเซน" หักหลัง แต่เลี่ยงรับผิดชอบไม่ได้ เหตุคนไทยเสียความรู้สึก
"พงศ์พรหม" ยก "ภท." ได้ใจมากสุด "ปชป." สอบตก "รทสช." ลำบากตัดสินใจถอนตัวรัฐบาล
ถ้า "นายกฯอิ๊งค์" เลือกลาออก ส่อง 6 แคนดิเดตผู้นำคนต่อไป
"ลีดเดอร์ชิพโพลล์" ม.รังสิต เผยปชช.ส่วนใหญ่ ไม่เชื่อศักยภาพรัฐบาล แก้ปัญหาพิพาทไทย-กัมพูชา "กองทัพไทย" ได้รับเชื่อมั่นสูง
คปท.ชุมนุมหน้าทำเนียบ กดดัน "นายกอิ๊งค์" ลาออก เซ่นคลิปเสียงคุย "ฮุนเซน"
โฆษกฮุนเซนเย้ยไม่มียุคใดที่ไทยจะกลัวกัมพูชาเท่ายุคฮุนเซน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น