“อ.ไชยันต์” ชำแหละ 7 กลุ่มต้านสถาบันฯ หนักสุดไม่มีเหตุผล ดีขนาดไหนก็ต้องล้มล้าง

"อ.ไชยันต์" ชำแหละ 7 กลุ่มต้านสถาบันฯ หนักสุดไม่มีเหตุผล ดีขนาดไหนก็ต้องล้มล้าง

อ.ไชยันต์” ชำแหละ 7 กลุ่มต้านสถาบันฯ หนักสุดไม่มีเหตุผล ดีขนาดไหนก็ต้องล้มล้าง

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. 67 ศาสตราจารย์ไชยันต์ ไชยพร อาจารย์ประจำภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ณ ขณะนี้ ทรรศนะที่มีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ น่าจะมีดังต่อไปนี้ครับ

1.ไม่ต้องการสถาบันฯ ไม่ว่าสถาบันฯจะไม่ทำอะไรผิดรัฐธรรมนูญ หรือผิดในกรณีอื่นใด หรือแม้ว่าจะดีปานใด ยังไงก็ไม่เอา ประเภทนี้จะไม่สนใจข้อมูล-ข้อเท็จจริงใดๆ เพราะยังไงก็ปฏิเสธสถาบันฯอยู่ดี ทรรศนะแบบนี้มีอยู่ในเกือบทุกประเทศที่มีสถาบันฯ

2.รับสถาบันฯได้ หากสถาบันฯไม่ทำผิดรัฐธรรมนูญ แต่ที่ผ่านมาเข้าใจไปว่า สถาบันฯอยู่เหนือรัฐธรรมนูญและแทรกแซงการเมือง ประเภทนี้ยังจะเปิดรับฟังข้อมูลหลักฐานอยู่บ้าง แต่ภายใต้เงื่อนไขที่ตัวเองไม่สามารถแน่ใจหรือใช้วิจารณญาณได้ว่า สิ่งที่รับรู้ที่แตกต่างไปจากที่เคยเข้าใจเป็นความจริงหรือถูกบิดเบือน ดังนั้นจึงยังคงยึดกับความเข้าใจเดิมนั้นไว้ เพราะความเข้าใจเดิมถูกติดป้ายว่า “ประชาธิปไตย ก้าวหน้า เสรีนิยม” ปลอดภัยดี ไม่เต่าล้านปี

อ.ไชยันต์

 

ข่าวที่น่าสนใจ

3.รับสถาบันฯได้ หากสถาบันฯไม่ทำผิดรัฐธรรมนูญ และพร้อมที่จะรับข้อมูล หลักฐานทุกด้าน และมีศักยภาพและเวลา และความสนใจที่จะไตร่ตรอง ตรวจสอบสิ่งที่รับรู้มาว่า อันไหนน่าเชื่อถือมากกว่า

4.ไม่สนใจว่าจะมีหรือไม่มีสถาบันฯ และแทบไม่รู้ว่า มีข้อถกเถียงอะไรเกิดขึ้นเกี่ยวกับสถาบันฯ ฝ่ายไหนสร้างความเดือดร้อนต่อการดำเนินชีวิตของตน ฝ่ายนั้นคือ ตัวปัญหา

5.รับได้ ไม่สนใจว่าจะต้องอยู่ใต้รัฐธรรมนูญหรือไม่ แต่ต้องดี

6.รับได้ ไม่สนใจว่าจะต้องอยู่ใต้รัฐธรรมนูญ และไม่ต้องดี

 

7.รับ เพราะรับรู้และเชื่อแต่ข้อมูลด้านดี

สุดท้าย ศาสตราจารย์ไชยันต์ตั้งคำถามว่า ที่น่าสนใจคือ คนทรรศนะไหนมีจำนวนมากที่สุด ?

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

มทภ.2 ส่งต่อเรื่องเล่าจากแนวหน้า ปลุกจิตสำนึกรักชาติให้เยาวชนนครพนม
ทบ.แจงไทยมีเหตุจำเป็นใช้แก๊สน้ำตา-กระสุนยาง หยุดเขมรเหิมเกริม เกณฑ์ชาวบ้าน 200 คน ประท้วงรื้อรั้วลวดหนาม "บ้านหนองหญ้าแก้ว"
นายก อบจ.นครสวรรค์ ติดตามภารกิจขุดลอกคลอง ถนนพหลโยธิน-ขาขึ้น
ผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอน แถลงจัดงานประเพณีปอยเหลินสิบเอ็ด ชมศิลปะวัฒนธรรมชาวไทยใหญ่
สมุทรปราการ ชลหารพิจิตเร่งพร่องน้ำ รองรับ 3 น้ำที่จะมาถึง
"พีระพันธุ์" ยืนยันทำงานการเมืองเพื่อประโยชน์ชาติและประชาชน ไม่เคยดีลขอเป็นนายกฯ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​