อินเดียลงนามข้อตกลงการค้าเสรียุโรป Tepa

อินเดียลงนามข้อตกลงการค้าเสรีมูลค่า 1 แสนล้านดอลลาร์กับยุโรปเพื่อส่งเสริมการลงทุนและการส่งออก หลังการเจรจากันมากว่า 16 ปี

เมื่อวันอาทิตย์ อินเดียและกลุ่มสมาคมการค้าเสรียุโรปหรือ เอฟตา (EFTA) ซึ่งมีสมาชิก 4 ประเทศได้แก่ ไอซ์แลนด์ ลิกเตนสไตน์ นอร์เวย์ และสวิตเซอร์แลนด์ ได้ลงนามข้อตกลงการค้าเสรี เพื่อส่งเสริมการลงทุนและการส่งออก หลังจากผ่านการเจรจามาอย่างยาวนานหลายรอบ ภายในระยะเวลา 16 ปี

นายปิยุช โกยาล รัฐมนตรีกระทรวงการค้าของอินเดีย กล่าวว่า ข้อตกลงความร่วมมือทางการค้าและเศรษฐกิจระหว่างอินเดีย-เอฟตา (Tepa) จะมีกรอบใช้เงินลงทุน 1 แสนล้าน ดอลลาร์ในอินเดีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 5 ของโลก ภายในระยะเวลา 15 ปี และกล่าวยกย่องความสำเร็จในครั้งนี้ว่า ถือเป็นช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์ของความร่วมมือ เพื่อปูทางสู่การเติบโตและความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน โดยการส่งเสริมการส่งออก การลงทุน และการจ้างงาน

ตามคำแถลงที่อ่านในพิธีลงนาม นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ผู้นำอินเดียกล่าวว่า ข้อตกลงการค้าเป็นสัญลักษณ์ของความมุ่งมั่นร่วมกันของทั้งสองฝ่าย ในการค้าที่เปิดกว้าง ยุติธรรม และเสมอภาค

ส่วนนาย กาย พาร์เมลิน รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจของสวิตเซอร์แลนด์ชี้ว่า ข้อตกลงดังกล่าวจะช่วยให้ทั้งสองฝ่ายเสริมศักยภาพทางเศรษฐกิจ และสร้างโอกาสเพิ่มเติม โดยเอฟตาสามารถเข้าถึงตลาดอินเดียที่มีการเติบโตได้ ในทางกลับกัน อินเดียจะดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศจากประเทศสมาชิกเอฟตามากขึ้น

ทั้งนี้ เอฟตา ได้ก่อตั้งขึ้นในปี 2503 เพื่อส่งเสริมการค้าเสรีและบูรณาการทางเศรษฐกิจระหว่างสมาชิก ซึ่งในปี 2564 เอฟต้าจัดเป็นผู้ค้าสินค้ารายใหญ่อันดับที่ 10 ของโลก และเป็นอันดับที่ 8 ในด้านบริการ ส่วนอินเดียกำลังขยายความร่วมมือทางเศรษฐกิจกับนานาประเทศ โดยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อินเดียได้ลงนามข้อตกลงทางการค้ากับออสเตรเลียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รวมถึงข้อตกลงการค้ากับอังกฤษกำลังอยู่ในการเจรจาขั้นสุดท้าย

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ลาดยาว! ไอ้หนุ่มขับรถไถ​หารายได้เสริม​ วันเกือบพัน​ บรรทุกรถจักรยาน​พาชาวบ้านข้ามฝั่ง
การประชุมถ่ายทอดองค์ความรู้ แนวทางปฏิบัติ เครื่องมือ/คู่มือ ของระบบสุขภาพชุมชนสู่ระบบบริการสุขภาพ ฯ DMS Model ใน 3 จังหวัดพื้นที่เป้าหมาย
"นายกฯ อนุทิน" ต้อนรับคณะตำรวจอาเซียน หารือปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ ยกระดับเป็นภูมิภาคที่ปลอดภัยของประชาชนอาเซียน
"กระทงบุญ"สืบสานประเพณีไทย โรงเรียนเทพมงคลรังษี นำกระทงฝีมือนักเรียนขาย รายได้สมทบวัดเทวสังฆาราม
สิงคโปร์แก้กม.เพิ่มโทษเฆี่ยนแก๊งสแกมเมอร์
โซห์ราน มัมดานี่ คว้าชัยชนะนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กของสหรัฐ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​