เชียงใหม่ติดท็อป 2 ของโลก ไฟป่าลามหนัก 227 จุด ฝุ่นพิษวิกฤตหนักทะลุ 500 มก.

เชียงใหม่ ไฟป่าลามหนัก 227 จุด เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวใน 24 ชั่วโมง ฝุ่นพิษวิกฤตหนักทะลุ 500 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ติดท็อป 2 เมืองพลพิษโลก

เชียงใหม่ติดท็อป 2 ของโลก ไฟป่าลามหนัก 227 จุด ฝุ่นพิษวิกฤตหนักทะลุ 500 มก. Top News รายงาน

เชียงใหม่ติดท็อป

สถานการณ์ไฟป่าที่จังหวัดเชียงใหม่เริ่มเอาไม่อยู่ เช้าวันนี้ (7 ม.ค.67) ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และ ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่ รายงานจุดความร้อนจากไฟป่า พบมากถึง 227 จุด เพิ่มขึ้นกว่าหนึ่งเท่าตัวจากเมื่อวานนี้ที่พบ 97 จุด โดยไฟป่าวันนี้กระจายอยู่ใน 16 อำเภอ มากสุดที่อยู่ที่อำเภอเชียงดาวถึง 54 จุด แม้เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าจะใช้ความพยายามอย่างหนักในการจำกัดแนวไฟแต่พื้นที่ที่เข้าถึงยากลำบากยังเป็นอุปสรรค

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยไฟป่าที่ขยายวงกว้างในหลายอำเภอส่งผลให้กลุ่มควันปกคลุมไปทั่วทั่งจังหวัด ประชาชนต้องเผชิญกับอากาศที่ย่ำแย่ เช้านี้ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ทั้ง 25 อำเภอของจังหวัดเชียงใหม่เกินค่ามาตรฐานและอยู่ในเกณฑ์สีแดงมีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน สูงสุดที่บ้านหลวง ต.โหล่งขอด อ.พร้าว 518 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ต่ำสุดอยู่ที่ อ.ฮอด 123 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ขณะที่ในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ ยังคงจมอยู่ในฝุ่นพิษเป็นวันที่สอง ท้องฟ้าเหนือเมืองเชียงใหม่ยังถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันจากไฟป่า ท้องถนนก็เต็มไปด้วยฝุ่นควัน ทัศนวิสัยลดลง กระทบกับผู้ใช้รถใช้ถนนโดยเฉพาะผู้ที่ขี่รถจักรยานยนต์ที่ต้องอยู่ท่ามกลางฝุ่นพิษ ศูนย์ข้อมูลการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รายงานค่าฝุ่นPM 2.5 ในเวลา 09.00 น. ที่บริเวณโรงพยาบาลนครพิงค์ พุ่งสูงถึง 207 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

โดยในเวลา 09.00 น. วันนี้ จังหวัดเชียงใหม่ยังคงอยู่ที่อันดับ 2 เมืองที่มีอากาศแย่ที่สุดในโลกจากการจัดอันดับของเวปไซต์ iqair.com โดยมีค่าสหรัฐฯ AQI ถึง 179.

          

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“ในหลวง-ราชินี” โปรดเกล้าฯ องคมนตรี เชิญถุงพระราชทานมอบผู้ประสบวาตภัยจ.ยโสธร 605 ครัวเรือน
“ผู้ว่าสตง.” แจงปมตึกใหม่ ทำไมใช้เฟอร์นิเจอร์แพง ยันไม่มีห้องดูหนัง พร้อมเปิดข้อมูลให้ตรวจสอบ
ทส. โดยกรมทรัพยากรน้ำบาดาล พร้อมเป็นเจ้าภาพจัดประชุมระดับภูมิภาคอาเซียน ชู "น้ำบาดาล" เป็นวาระสำคัญในกรอบความร่วมมืออาเซียนด้านสิ่งแวดล้อม
"อ.อ๊อด" แฉเบื้องหลัง "ทนายตั้ม" วางแผน ส่งคนสนิทพลิกสารภาพโกงเงิน "เจ๊อ้อย" หวังศาลเห็นใจ
MEA แจ้งปิดทำการ เนื่องในวันหยุดชดเชยวันฉัตรมงคล 5 พฤษภาคม 2568
"เต้ อาชีวะ" พาเหยื่อสาวไทย แจ้งความถูก "หนุ่มเมียนมา" บุกคอนโดฯ-ขู่ฆ่า
กกพ.ประกาศลดค่าไฟ งวดพ.ค.-ส.ค.68 เหลือ 3.98 สต. หวังแบ่งเบาภาระประชาชน
อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ลงนามความร่วมมือพัฒนาฝีมือแรงงานไทยกับสมาคมนายจ้างส่งเสริมแรงงานไทย
สหกรณ์บ้านเงาะตราด ส่งเงาะตราดสีทอง ลุยตลาดดูไบ เพิ่มโอกาสขยายตลาดผลไม้
มติกนง.เสียงส่วนใหญ่ ให้ลดอัตราดอกเบี้ยอีก 0.25 เหลือ 1.75% ต่อปี

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น