“สว.สมชาย”กางชัดหน้าที่กกต. ลั่นไม่มีเหตุผลอื่นต้องยืดเยื้อ ยื่นศาลรธน.ยุบก้าวไกล

"สว.สมชาย"กางชัดหน้าที่กกต. ลั่นไม่มีเหตุผลอื่นต้องยืดเยื้อ ยื่นศาลรธน.ยุบก้าวไกล

“สว.สมชาย”กางชัดหน้าที่กกต. ลั่นไม่มีเหตุผลอื่นต้องยืดเยื้อ ยื่นศาลรธน.ยุบก้าวไกล   Top News รายงาน 

 

ก้าวไกล

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

 

6 มี.ค.2567 นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา หรือสว. โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเรื่อง กกต.มีหน้าที่ โดยย้ำว่าพ.ร.ป.พรรคการเมืองมาตรา92 “เมื่อคณะกรรมการมีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าพรรคการเมืองใดกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใด ให้ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อสั่งยุบพรรคการเมืองนั้น.(1)กระทำการล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

 

คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญที่3/2567 ที่วินิจฉัยว่า นายพิธาและพรรคก้าวไกล ใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ตามมาตรา49วรรคหนึ่ง คือหลักฐานที่กกต.ควรเชื่อได้ว่า พรรคการเมืองกระทำการตามที่ศาลวินิฉัยแล้ว

รัฐธรรมนูญ มาตรา211คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ให้เป็นเด็ดขาด มีผลผูกพันรัฐสภา คณะรัฐมนตรี ศาลองค์กรอิสระและหน่วยงานรัฐ จึงไม่มีเหตุอื่นที่ให้กกต.ต้องใช้เวลาไต่สวนรวบรวมพยานหลักฐานอื่นใดอีก กกต.มีหน้าที่ต้องยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อสั่งยุบพรรคเท่านั้นฝากย้ำอีกครั้งด้วยความหวังดี

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"สื่อกัมพูชา" ยอมรับแล้ว เขมรสร้างข่าวปลอม "กองทัพไทย" ใช้สารเคมีโจมตีทางทหาร
จันทบุรี ชาวกัมพูชาแห่กลับบ้าน หลัง "ฮุน" ปล่อยข่าวจะยึดที่ดินคืนหากไม่กลับ
แก๊งแว้นชาวคูเวตสร้างความเดือดร้อน ขี่รถจยย.เบิ้ลท่อเสียงดัง ชาวบ้าน อดหลับ อดนอน ทั้งคืน
“บิ๊กเล็ก” หวังประชุม GBC วันนี้ ราบรื่นด้วยดี ย้ำทีมเจรจาพร้อมปกป้องผลประโยชน์ชาติ รับไม่เคยเจอคู่กรณี แบบคนพูดอย่าง ทำอย่าง
สธ.เพิ่มงบซ่อม 8 จุด "รพ.พนมดงรักฯ" หลังถูกเขมรยิงปืนใหญ่ถล่ม เหตุปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา
“ยามาชิตะ” ครองแชมป์ เอไอจี วีเมนส์ โอเพ่น เมเจอร์สุดท้ายของปี “ปาจรีย์” ดีสุดที่ 13 ร่วม

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​