“จิรายุ” เผยกห.รอผลกู้ “เรือหลวงสุโขทัย” ของสหรัฐฯ พร้อมนำรวมผลสอบของกองทัพเรือ

"จิรายุ" เผย "กระทรวงกลาโหม" รอผลกู้เรือหลวงสุโขทัยของสหรัฐพร้อมนำรวมผลสอบของ "ทร." ชี้ หากมนุษย์ผิดต้องลงโทษ หากเป็นเครื่องจักรต้องนำมาเป็นบทเรียนการใช้อาวุธ

“จิรายุ” เผยกห.รอผลกู้ “เรือหลวงสุโขทัย” ของสหรัฐฯ พร้อมนำรวมผลสอบของกองทัพเรือ – Top News รายงาน

เรือหลวงสุโขทัย

เมื่อวันพุธ ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567 นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ฝ่ายการเมืองกล่าวถึงกรณีฝ่ายค้านตั้งข้อสังเกตถึงผลการสอบสวนล่าช้า กรณีอุบัติเหตุเรือรบหลวงสุโขทัยล่มเมื่อปีที่ผ่านมานั้น เรือจมอยู่ใต้ทะเล 1 ปี 2 เดือน กองทัพเรือมีการเฝ้าระวัง จุดดังกล่าวตลอดเวลาไม่ให้ใครเข้าไปเกี่ยวข้องกับเรือ เพื่อรักษาหลักฐานต่างๆ อีกทั้งยังต้องรอการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์เมื่อกองทัพสหรัฐช่วยกู้ เรือขึ้นมาเป็นที่เรียบร้อยก็จะนำมารวบรวมเป็นข้อพิจารณาสรุปถึงอุบัติเหตุดังกล่าว และขณะนี้กองทัพเรือดำเนินการสอบสวน ในประเด็นอื่นๆ อยู่ ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุว่าหากมีเจ้าหน้าที่ผิดก็ต้องมีการลงโทษ เป็นเรื่องระบบบังคับบัญชาและวินัยของทหาร เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์ หรืออุบัติเหตุต่ออาวุธยุทโธปกรณ์ต้องมีการสืบสวนสอบสวนและเขียนรายงาน

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ทั้งนี้เรื่องหลักฐานเป็นเรื่องที่กองทัพเรือ ได้กำชับไปทางสหรัฐฯ ว่าจะกู้วิธีไหนก็ตาม แต่เรื่องหลักฐานทางคดีต้องไม่ทำให้หลักฐานขาดไป ส่วนการสอบสวนในประเด็น ในคำสั่งที่มีส่วนทำให้ผู้การเรือสละเรือช้า หรือไม่นั้น อยู่ระหว่างสอบสวนอยู่ ซึ่งไม่เกี่ยวกับซากเรือ สามารถสอบสวนโดยสถานการณ์และพยานแวดล้อมได้

เรือหลวงสุโขทัย

 

ล่าสุด พล.ร.อ. อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้ระบุว่าเรื่องคดีไม่มีการยุติหรือปิดไปกับการกู้เรือ โดยเมื่อผลการสอบสวนเสร็จสิ้น หากเป็นเพราะ เครื่องจักร ก็ต้องสรุป เพื่อเป็นแนวทางป้องกัน หรือหากเป็นเพราะ มนุษย์ ก็ต้องมีคนรับผิด เพื่อเป็นบทเรียนในการควบคุมอาวุธยุทโธปกรณ์ ของกองทัพต่อไป

เรือหลวงสุโขทัย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“มาลี” บิดเบือนรายวัน ปัดกัมพูชาละเมิดข้อตกลง รุกรานไทยก่อน จี้เร่งส่งตัวทหารเขมรโดนจับกลับปท. "ฮุน มาเนต" พีอาร์หนัก โพสต์ภาพเมียตระเวนเยี่ยมทหาร พลเรือนหลบภัย
ริพับลิกันปล่อยไก่โพสต์รูปคู่ทรัมป์กับรถรัสเซีย
อินเดียเมินเสียงขู่ทรัมป์ลั่นจะซื้อน้ำมันรัสเซียต่อ
"เอกนัฏ" สั่งปิดโรงงาน ใช้ขยะพลาสติกจากบ่อขยะทำเม็ดพลาสติก ส่งขายบริษัทผลิตบรรจุภัณฑ์
"แม่ทัพภาคที่ 2" ขอบคุณ มมส. มอบโอกาสทางการศึกษาให้ "ครอบครัวทหารผู้เสียสละเพื่อชาติ" เรียนฟรี
"รัฐบาล" เผยมาตรการเยียวยาประชาชน 2 วิกฤตใหญ่ประเทศ "เหตุปะทะชายแดนไทย–กัมพูชา และน้ำท่วมเหนือ"

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​