สหรัฐ ไบเดนปลดหนี้กยศ.เพิ่มเติม

ไบเดนปลดหนี้เงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาอีก 1 พัน 2 ร้อยล้านดอลลาร์ แก่ผู้มีสิทธิเกือบ 1 แสน 5 หมื่น 3 พันราย ซึ่งเป็นกลุ่มฐานเสียงสำคัญ

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวเมื่อวันพุธว่า ฝ่ายบริหารของเขาจะยกเลิกหนี้เงินกู้ยืมเพื่อการศึกษามูลค่า 1 พัน 2 ร้อยล้านดอลลาร์ (ราว 4 หมื่น 3 พันล้านบาท) แก่ประชาชนเกือบ 1 แสน 5 หมื่น 3 พันรายที่มีสิทธิ์ ภายใต้โครงการที่เขาเคยสัญญาไว้ว่า จะเพิ่มการยกเลิกหนี้เพื่อการศึกษา

เมื่อปีที่แล้ว ไบเดนให้คำมั่น ที่จะหาหนทางอื่น ในการแก้ปัญหาการบรรเทาหนี้ หลังจากที่ศาลฎีกาได้ขัดขวางแผนการขยายมาตรการยกเลิกหนี้เงินกู้การศึกษาวงเงิน 4 แสน 3 หมื่นล้านดอลลาร์ (ประมาณ 15 ล้านล้านบาท) ในเดือนมิถุนายน

ผู้ลงคะแนนเสียงหัวก้าวหน้าเอียงซ้าย และผู้มีสิทธิเลือกตั้งรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นฐานเสียงสำคัญของไบเดน ในการลงเลือกตั้งใหม่ ในเดือนพฤศจิกายน ต่างออกมาแสดงพลังสนับสนุนการยกเลิกหนี้เงินกู้การศึกษาในวงกว้าง ขณะที่พรรครีพับลิกันส่วนใหญ่ต่อต้านการกระทำดังกล่าว

ไบเดนกล่าวระหว่างการเดินทางไปแคลิฟอร์เนีย เพื่อระดมทุนสนับสนุนการหาเสียงว่า แม้ใบปริญญา จะเป็นใบเบิกทางสู่ชีวิตที่ดีขึ้น แต่ราคาของมันแพงเกินไป และว่า แผนการปลดหนี้รอบล่าสุดนี้ จะช่วยคนที่จบจากวิทยาลัยชุมชน และผู้กู้ยืม ที่กู้เงินจำนวนไม่มาก ทำให้พวกเขาปลดหนี้ได้เร็วขึ้นกว่าที่เคยเป็นมา

ด้านทำเนียบขาวกล่าวว่า จนถึงขณะนี้ ฝ่ายบริหารได้ยกเลิกหนี้นักศึกษาไปแล้วเป็นเงินจำนวน 1 แสน 3 หมื่น 8 พันล้านดอลลาร์ สำหรับประชาชนเกือบ 3.9 ล้านคน

ส่วนแผนการปลดหนี้ที่ประกาศล่าสุด จะมีผลกับลูกหนี้ที่ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการการจ่ายหนี้ที่มีชื่อว่า Saving on a Valuable Education (SAVE) และครอบคลุมผู้ที่กู้เงิน 1 หมื่น 2 พันดอลลาร์ (ราว 4 แสน 3 หมื่นบาท) หรือน้อยกว่า ที่ได้เริ่มจ่ายหนี้คืนมาแล้วอย่างน้อย 10 ปี โดยผู้มีสิทธิจะได้รับอีเมลจากไบเดน

ไบเดนเขียนในบันทึกที่จัดทำโดยทำเนียบขาวว่า หวังว่าโครงการนี้จะช่วยให้ลูกหนี้หายใจโล่งขึ้น การแบ่งเบาภาระหนี้เงินกู้นักเรียนจะช่วยให้ พวกเขาสามารถเลี้ยงดูตนเองและครอบครัว ซื้อบ้านหลังแรก เริ่มต้นธุรกิจขนาดเล็ก และก้าวไปข้างหน้าได้ตามแผน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ชาวโคราชร่วมแรงศรัทธา ทอดกฐินสามัคคีเตชวโร ประจำปี 2568 บรรยากาศสุดอบอุ่น
ชาวโคราชแตกตื่น ถนนยุบกลางดึก บริเวณหน้าทางเข้าโรงเรียนบุญวัฒนา จนท.เร่งซ่อมก่อนเปิดเทอม
“ทนายเกิดผล” ชี้ชัดการซื้อ "เสื้อเกราะ" บริจาคให้ทหารไม่ผิดกฎหมาย
ประชาชนชาวเชียงใหม่ พร้อมใจร่วมกิจกรรม เดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาต ครั้งที่ 11
“เขมร” โชว์ถอนอาวุธ BM-21 จรวด ปืนใหญ่พ้นชายแดนเขาพระวิหาร ทำตามข้อตกลงสันติภาพ
ห้างหุ้นส่วนจำกัด ธรรมรัตน์คาเฟ่ มอบเงินสด 400,000บาท ปรับปรุงห้องผู้ป่วยพิเศษ โรงพยาบาลกำแพงเพชร

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​