“สนธิญา” ยื่นป.ป.ช.สอบจริยธรรม 44 สส.ก้าวไกล ปมลงชื่อร่วมรื้อแก้ม.112

"สนธิญา" ยื่นป.ป.ช.สอบจริยธรรม 44 สส.ก้าวไกล ปมลงชื่อร่วมรื้อแก้ม.112

 

 

 

 

2 ก.พ.2567 นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการ การกฎหมาย สภาผู้แทนราษฎร ยื่นคำร้องให้ป.ป.ช.ตรวจสอบจริยธรรม สส. 44 คน ของพรรคก้าวไกล ที่ร่วมลงชื่อเสนอร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา เพื่อยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 โดยระบุว่า ติดตามเรื่องการเสนอแก้ไขมาตรา 112 ตั้งแต่จดจัดตั้งพรรคอนาคตใหม่ เมื่อปี 2561 รวมไปถึงความเคลื่อนไหวของคณะนิติราษฎร์ มาจนถึงพรรคอนาคตใหม่ และพรรคก้าวไกลในปัจจุบัน ซึ่งคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการแก้ไขมาตรา 112 ผูกพันทุกองค์กร ที่ต้องปฏิบัติตาม คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เรื่องนี้ถือเป็นมรดกบาป ที่เป็นการกระทำถ่ายทอดเป็นกรรมพันธุ์ เป็นดีเอ็นเอ จากอนาคตใหม่ ถึงก้าวไกล ที่ตนคัดค้านมาตลอด 7 ปี ซึ่งเห็นใจ สส.ทั้ง 44 คนที่ร่วมลงชื่อเสนอแก้ไขมาตรา 112 แต่หวังให้ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองตลอดชีวิต

 

 

ทั้งนี้ผลพวงคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 31 ม.ค. ส่งผลต่อพรรคก้าวไกล 3 ประการ คือ 1.กระทำการขัดต่อรัฐธรรมนูญอย่างชัดเจนอย่างน้อย 3 มาตรา ทั้งใช้สิทธิเสรีภาพล้มล้างการปกครอง 2.ฝ่าฝืน พ.ร.ป.พรรคการเมือง นำไปสู่การกระทำล้มล้างการปกครองที่มีโทษถึงขั้นยุบพรรคการเมือง และ 3. การยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช. เป็นกระบวนการทางกฎหมายที่กระทำผิดซึ่งนำมาประกอบ โดยเรื่องจริยธรรมแยกออกมาจากกฎหมาย ซึ่งเป็นมาตรฐานตามอุดมการณ์ที่เป็นบทบัญญัติที่ร้ายแรงที่ ป.ป.ช.จะต้องยื่นให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเช่นศาลฎีกา

 

 

นายสนธิญา ยังด้วยว่า จะเก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการกระทำของผู้บริหารและภาคก้าวไกลนับ ตั้งแต่ 31 มกราคม เป็นต้นมา ทั้งคำให้สัมภาษณ์ ของนายปิยบุตร แสงกนกกุล และนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ รวมถึงหัวหน้าพรรคก้าวไกล ว่าจะยังเดินหน้าเรื่องมาตรา112 ต่อไปหรือไม่ และจะรวบรวมข้อมูลพยานหลักฐานทั้งหมดเกี่ยวกับการเดินหน้าแก้ไขมาตรา 112 เพื่อนำมาประกอบการชี้แจงต่อ ป.ป.ช. เพื่อนำไปสู่การเอาผิด สส. 44 คน รวมถึงจะติดตามเรื่องการเสนอร่าง พ.ร.บ. นิรโทษกรรม หากมีรายละเอียดเสนอ นิรโทษกรรมความผิดให้กับผู้กระทำผิดตามมาตรา 112 ก็จะนับรวมและเป็นการแสดงออกว่า กำลังแก้ไขมาตรา 112 จึงเปรียบเป็นมรดกบาป กลายเป็นดาวลูกไก่ที่อยู่บนท้องฟ้าสูง และถือเป็นการตั้งใจเซาะกร่อน บ่อนทำลาย ไม่ได้เคารพศาลไม่ทำตามที่ศาลสั่ง จึงขอเตือนขอให้พรรคก้าวไกล ที่ยังคงเคลื่อนไหว

 

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายสนธิญา กล่าวต่ออีกว่า การยื่นร้องจริยธรรมในวันนี้ คิดว่า มีโอกาส 50:50 แต่ถ้าหลังจากนี้ยังมีการดำเนินการที่ไม่เป็นไปตามคำสั่งศาล คิดว่ามีโอกาสตัดสิทธิ์ทางการเมือง เพราะตนมีเป้าหมายให้ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองตลอดชีวิต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) แท็กซี่บินได้ไร้คนขับจีนเตรียมให้บริการเชิงพาณิชย์ในไทย
ศจร.ตร. ชื่นชมตำรวจจราจรเมืองกาฬสินธุ์ ตั้งด่านสกัดยานรก ยึดกว่า 1.6 ล้านเม็ด ตอกย้ำบทบาท “ด่านตรวจ = ด่านปกป้องสังคม”
“นฤมล” นำทีมศธ.สำรวจความเสียหาย โรงเรียนหาดใหญ่ เตรียมเสนอครม.อนุมัติงบฯฟื้นฟู บรรเทาเดือดร้อน เห็นสภาพจริงความสียหาย อนุโลมเด็กไม่ต้องใส่ชุดนักเรียน
คุมตัวแล้ว! ชายวัย 30 ปี ยิงปืน ขณะอาสาฯ ขับเจ็ตสกีช่วยน้ำท่วมหาดใหญ่ อ้างส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ ไม่ได้ข่มขู่
เชฟรอนหนุนงานวิ่ง “Saturday School Run 2025” ต่อเนื่องปีที่ 3 ระดมทุนเพื่อการศึกษา หนุนเยาวชนไทย “วิ่งไปไกลกว่าเดิม”
"นายกฯ อนุทิน" ลั่นจุดยืนชายแดนไม่เปลี่ยนแปลง ทหารไทยต้องไม่เสียขาที่ 8 ต้องทำให้เขมรรู้ไม่มีการต่อรองอีกแล้ว

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​