ชาวนครปฐม สุดปลื้ม “ข้าวหมูแดง” ขึ้นทะเบียนมรดกทางปัญญา ผู้ค้าขยับสร้างภาพลักษณ์รับนักท่องเที่ยว

ชาวนครปฐม สุดปลื้ม "ข้าวหมูแดง" ขึ้นทะเบียนมรดกทางปัญญา ผู้ค้าขยับสร้างภาพลักษณ์รับนักท่องเที่ยว

วันที่ 1 ก.พ.67 หลังจากที่กระทรวงวัฒนธรรมได้ประกาศขึ้นบัญชีให้ข้าวหมูแดงเป็นมรดกทางปัญญาของจังหวัดนครปฐม ซึ่งได้สร้างกระแสฟีเวอร์ให้นักชิม และรวมถึงผู้ประกอบการที่ค้าขายข้าวหมูแดงในจังหวัดนครปฐม ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าจังหวัดนครปฐมขึ้นชื่อเรื่องข้าวหมูแดงหมูกรอบ เป็นสินค้าที่เป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดนครปฐม และเป็นที่รู้จักกันดีของทั้งคนในจังหวัด และทั่วประเทศว่าหากจะรับประทานข้าวหมูแดงหมูกรอบต้องที่จังหวัดนครปฐมเท่านั้น ก่อนที่เรื่องดังกล่าวจะได้ถูกการยอมรับและขึ้นทะเบียนอย่างเป็นทางการเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

 

 

โดยผู้สื่อข่าวได้เข้าไปตรวจสอบบรรยากาศร้านค้าตอนกลางคืนภายในตลาดโต้รุ่งองค์พระปฐมเจดีย์ โดยเฉพาะร้านข้าวหมูแดงหมูกรอบ ข้าวมันไก่ ยอดแหลม เป็นอีกร้านหนึ่งที่มีลูกค้ามาอุดหนุนกันจำนวนมาก และเป็นร้านขึ้นชื่อของนครปฐม ที่ได้รับการยอมรับว่ามีความอร่อยติด 1 ใน 6 ของร้านอาหารประเภทข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง

 

 

นายประทีป แม้นจริง อายุ 70 ปี ลูกค้าบอกว่า เป็นเรื่องน่ายินดีที่จังหวัดนครปฐมถูกยกย่องว่ามีข้าวหมูแดงอร่อย ซึ่งจริงๆ แล้วมีหลายร้านชื่อดังแต่จะเป็นร้านที่ขายตอนกลางวัน แต่ร้านนี้ถือว่าเป็นร้านหนึ่งที่มีความอร่อย โดยส่วนที่แตกต่างกันของร้านข้าวหมูแดงคือเรื่องของซอส โดยลูกค้าแต่ละรายจะนิยมซอสแต่ละแบบ ซึ่งแต่ละร้านจะมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนกัน

 

โดยร้านนี้เป็นร้านที่มีความอร่อยอีกแบบ โดยถือว่าจังหวัดนครปฐมมีร้านอาหารที่นักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศเข้ามารับประทาน ไม่เว้นเพียงแต่ข้าวหมูแดงเท่านั้น แต่เชื่อว่าข้าวหมูแดงของนครปฐมคือที่สุดของประเทศแล้ว

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ด.ญ.ปาริศรา อภิชาติยะกุล นักเรียนชั้น ม.1 โรงเรียนวัดไร่เกาะ บอกว่าได้ทราบข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตว่าข้าวหมูแดงของจังหวัดนครปฐมได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางปัญญา ถือว่าเป็นเรื่องอะเมซซิ่ง โดยตนชอบรับประทานข้าวหมูกรอบ และยังมีเมนูอาหารต่างๆ ที่ยังมีความอร่อยที่นักท่องเที่ยวจะต้องเข้ามาชิม เช่น ราดหน้าในองค์พระปฐมเจดีย์ กระเพาะปลา อยากเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวเข้ามาแวะชิมอาหารและชิมข้าวหมูแดงของจังหวัดนครปฐม รับรองจะไม่ผิดหวัง

 

 

น.ส.ฉัตรรัตน์ วรรัตน์เจริญสิน เจ้าของร้านข้าวมันไก่ หมูแดง ยอดแหลม หรือเจ๊จู บอกว่า ตนเป็นร้านค้าที่เปิดขายกลางคืนที่มีการนำเมนูข้าวหมูแดงมาขายภายในตลาดโต้รุ่ง ซึ่งส่วนใหญ่กลางคืนจะไม่ค่อยมีคนทำขาย โดยข้าวหมูแดงหมูกรอบเป็นเมนูที่ตนได้เพิ่มเข้ามาจากเมนูเดิมที่เคยมีอยู่ เนื่องจากก่อนหน้านั้นขายข้าวมันไก่ แต่มาประสบปัญหาในช่วงของโรคระบาดไข้หวัดนกเมื่อ 10 กว่าปีก่อนทำให้ยอดขายไก่ตกไปมาก

จากนั้นยังมาพบกับวิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด ทำให้เกิดปัญหาในการขายมาก ซึ่งปีนี้บรรยากาศและสถานการณ์เริ่มคลี่คลายเริ่มมีนักท่องเที่ยวเข้ามาจับจ่ายหาซื้อสินค้า โดยมีการถามหาข้าวหมูแดงไม่น้อยไปกว่าเมนูอื่นและจุดเด่นของร้านตนคือเรื่องของน้ำซอสที่ได้ต้นตำรับมาจากพ่อโดยเป็นสูตรที่มีมาไม่น้อยกว่า 40 ปี และตนได้พัฒนาคิดค้นต่อยอดมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งหลายคนบอกว่ามีความอร่อย และไม่หวานเกินไปกินง่าย ซึ่งเราดีใจว่าตรงนี้เราทำให้ลูกค้าประทับใจ

 

 

 

 

ส่วนที่จะช่วยส่งเสริมการขายให้เกิดความสำเร็จในพื้นที่ของจังหวัดนครปฐมนั่นคือการให้บริการ ซึ่งที่ร้านตนจะมีบริการคือเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวและลูกค้าเข้ามารับประทานสินค้าโดยใช้คำสุภาพ นี่คือจุดเด่นที่จะต้องมีการต่อยอดทำให้เกิดรายได้หลังจากที่เราเกิดวิกฤตมานาน นอกจากนี้ ยังรู้สึกดีใจที่เป็นส่วนหนึ่งของการได้รับการขึ้นทะเบียนเนื่องจากร้านของตนได้รับการติดโผร้านอร่อยประจำจังหวัดนครปฐมด้วย

นอกจากนี้ เจ๊จู ยังบอกอีกว่า สิ่งที่ทางร้านต้องคำนึงที่สุดคือคือ การรักษามาตรฐานและการพัฒนายกระดับการขายสินค้า และคุณภาพของสินค้า ทำให้ลูกค้าเกิดความมั่นใจ ให้เหมาะสมกับการได้รับการยกย่องที่ได้รับรางวัล ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางปัญญา

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ทต.เกล็ดแก้วเปิดการประชุมสภาครั้งแรก พร้อมประดับเครื่องหมายอินทรธนูให้กับนายกเทศมนตรี และสมาชิกสภาฯ
ด่วน! "พรรคภูมิใจไทย" แถลงการณ์ ขอถอนตัวพรรคร่วมรัฐบาล มีผล19 มิ.ย. ชี้คลิปเสียงนายกฯ กระทบอธิปไตยแผ่นดิน
ฮือฮา! ครูสอนดำน้ำบางเสร่เผยคลิปฉลามวาฬว่ายน้ำเคียงข้างเรือกลางทะเลสัตหีบ
Taiwan Excellence มุ่งมั่นนำโซลูชันอัตโนมัติอัจฉริยะ พลิกโฉมอุตสาหกรรมไทย
คาเมเนอีเตือนสหรัฐจะพังพินาศหากช่วยอิสราเอลโจมตีอิหร่าน
อิหร่านขู่จัดหนักสหรัฐถ้าทรัมป์จับมืออิสราเอลถล่มอิหร่าน
ภาพ "แม่ทัพภาค 2" ขึ้นโชว์จอ LED หน้าสโมสรทหารบก พร้อมข้อความให้กำลังใจ
ตำรวจท่องเที่ยวพัทยา แถลงผลการจับต่างด้าว ช่วยเด็ก 9 ราย ป้องปรามขบวนการค้ามนุษย์
ผวจ.ชลบุรี ประดับเครื่องหมายอินธนู นายกฯ และ สมาชิกสภาเทศบาลเมืองสัตหีบ
หลุดคลิปเต็ม 17 นาที "นายกฯอิ๊งค์" ห่วงขัดแย้งไทย-กัมพูชา บานปลาย ยอมอ่อนข้อ ถึงขั้นเสนอจะเอาอะไรให้บอก แจ้งโพสต์ "ฮุน เซน" สั่นคลอนรัฐบาล

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น