ประท้วงวุ่น สู้วัวกระทิงคืนสังเวียนในเม็กซิโกซิตี้

สนามสู้วัวกระทิงใหญ่สุดในโลกที่เม็กซิโก กลับมาอีกครั้ง หลังศาลฎีกาสั่งเพิกถอนคำสั่งยกเลิกชั่วคราว นักเคลื่อนไหวสิทธิสัตว์ประท้วง ขณะที่ข้างในสนาม ผู้ชมเกือบเต็มความจุ 5 หมื่นที่นั่ง

 

นักเคลื่อนไหวและคนรักสัตว์ราว 300 คน ออกมาชุมนุมกันที่หน้า ปลาซา เม็กซิโก สนามสู้วัวกระทิงใหญ่สุดในโลก กลางกรุงเม็กซิโก ซิตี้ เมืองหลวงของเม็กซิโก ในวันอาทิตย์ (28 มกราคม)ตามเวลาท้องถิ่น ก่อนการสู้วัวกระทิงจะกลับมาเริ่มขึ้นอีกครั้ง หลังพักไปนานกว่า 1 ปีครึ่ง นักเคลื่อนไหวบางคนตะโกนว่า “ฆาตกร” “สนามแข่งจงพินาศ” อีกส่วนตีกลอง หรือยืนถือป้ายมีข้อความแรงๆว่า “สู้วัวกระทิงคือพวกซาดิสม์” หรือ “ซาดิสม์ในคราบวัฒนธรรม กีฬาและประเพณี” การประท้วงส่วนใหญ่เป็นไปโดยสงบ แต่มีบางช่วงที่เกิดความตึงเครียด เมื่อผู้ประท้วงปาขวดน้ำและก้อนหินใส่ตำรวจ

 

ขณะที่ด้านในสนามความจุ 5 หมื่นที่นั่ง บรรยากาศเต็มไปด้วยความครึกครื้น โฆเซลีโต อาดาเม มาทาดอร์ชื่อดังเดินเข้าสู่สนามคนแรก ฝูงชนส่งเสียงเชียร์กระหึ่มต้อนรับการกลับมาของ “เฟียสตา บราวา” คำสเปนที่แปลว่าการสู้วัวกระทิง บ้างตะโกนว่า เสรีภาพจงเจริญ ขณะที่ วัวกระทิง 6 ตัวที่ถูกส่งมาแข่งในวันอาทิตย์ ถูกฆ่าตายทั้งหมด

 

การสู้วัวกระทิง ยังอนุญาตให้จัดขึ้นในรัฐส่วนใหญ่ของเม็กซิโก ส่วนในเมืองหลวง เม็กซิโกซิตี้ การต่อสู้ทางกฎหมายพลิกไปพลิกมา เมื่อเดือนพฤษภาคม 2565 ศาลในเม็กซิโกซิตี้ มีคำสั่งให้ยุติกิจกรรมสู้วัวกระทิง ที่ปลาซา เม็กซิโก ตามที่องค์กรพลเรือนแห่งหนึ่งร้องขอให้ออกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ระหว่างการพิจารณาคำร้องที่ขอให้ยกเลิกถาวร ฐานละเมิดสวัสดิภาพสัตว์และสิทธิในการมีสภาพแวดล้อมที่ดีของประชาชน แต่การจัดสู้วัวกระทิงกลับมาจัดได้อีกครั้งในวันอาทิตย์ที่ 28 มกราคม เนื่องจากศาลสูง เพิกถอนคำสั่งระงับเมื่อเดือนธันวาคม 2566  ในระหว่างที่การพิจารณาคดียังไม่ได้ข้อยุติว่า การสู้วัวกระทบสวัสดิภาพสัตว์อย่างไรหรือไม่

 

เกษตรกรเลี้ยงสัตว์ นักธุรกิจและผู้สนับสนุน ยืนยันว่าการสั่งห้ามสู้วัวกระทิง กระทบสิทธิของพวกเขาเช่นกัน และทำให้คนหลายหมื่นในแวดวงเสี่ยงตกงาน พร้อมอ้างว่ากิจกรรมนี้สร้างรายได้ให้ประเทศ 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี ด้านสมาคมผู้เพาะพันธุ์วัวกระทิงในเม็กซิโกประเมินว่าการสู้วัวกระทิง สร้างงานโดยตรง 8 หมื่นตำแหน่ง งานทางอ้อมอีก 1 แสน 4 หมื่น 6,000 ตำแหน่ง

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"สันติสุข" เทียบเจ็บ "ฮุน เซน" เหมือนคนคลั่งยา จับสมาชิกครอบครัวเป็นตัวประกัน ปลุกระดมทะเลาะไทย พาคนในชาติเดือดร้อนทั่วหน้า
วธ.เตรียมจัดใหญ่งานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ วิถีถิ่น วิถีไทย กลางใจกรุงเทพฯ มางานเดียวเหมือนได้เที่ยวทั่วไทย
เพื่อไทยกร้าวสุด "สส.อีสาน" เล่นใหญ่ เสนอกลางวงประชุมพรรค ลั่นถึงเวลาทวง "มหาดไทย" คืน
กลาโหมกัมพูชากล่าวหาไทยละเมิด MOU 2543
สถานทูตในอิหร่านเตือนคนไทยออกจากเตหะราน
ครม. เห็นชอบแต่งตั้ง "เกษร" เป็นผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย
อิสราเอลขู่คาเมเนอีระวังมีชะตากรรมเหมือนซัดดัม
ศน. ประกาศผลประกวดบรรยายธรรมระดับประเทศ 24 เยาวชนคนเก่ง รับโล่พระราชทาน "กรมสมเด็จพระเทพฯ"
“ไพบูลย์” ย้ำพปชร.ไม่ร่วมรัฐบาล “นายกฯอิ๊งค์” หาก “ภูมิใจไทย” ถอนตัวจากพรรคร่วม
สร.รฟท. ลงพื้นที่อีสาน ให้กำลังใจทหาร "ตาเมือนธม" คารวะทำหน้าที่ ปกป้องอธิปไตยแผ่นดิน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น