เศรษฐา สวมเสื้อลาย “ทรัพย์รักษ์ระนอง” สีฟ้านำถก ครม.สัญจร ลั่นยังไหวแม้ป่วย

เศรษฐา สวมเสื้อลาย "ทรัพย์รักษ์ระนอง" สีฟ้านำถก ครม.สัญจร ลั่นยังไหวแม้ป่วย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 ม.ค. 67 ที่ศูนย์ราชการจังหวัดระนอง นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 1/2567

โดยนายกฯและครม.สวมเสื้อผ้าบาติกสีฟ้าที่ทางจังหวัดมอบให้ เป็นลาย “ทรัพย์รักษ์ระนอง” ลายผ้าประจำจังหวัดระนอง ซึ่งเป็นลายแปดเหลี่ยม ที่ “คอซู้เจียง” เจ้าเมืองระนองเคยใส่ มีลวดลายลักษณะเหมือน “เก๋งจีน ฝนแปด” แสดงถึงทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ของเมืองฝนแปดแดดสี่ และประแจจีนซึ่งเป็นหนึ่งในรูปแบบลายผ้าอินทนิล สินธุ์แร่นอง สื่อถึงความหมายสัญลักษณ์ความมงคลเป็นตัวแทนของความราบรื่นหมุนเวียนไม่สิ้นสุด นำพาความเจริญทางการค้าทางทะเล

 

ข่าวที่น่าสนใจ

เมื่อมาถึงนายกฯเยี่ยมชมนิทรรศการสุขทันทีที่เที่ยวระนอง ของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
นิทรรศการป่าชายเลนระนอง ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โรงอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ ของกระทรวงพลังงาน
นิทรรศการเกษตรมูลค่าสูง สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เที่ยวชุมชนยลวิถี ชุมชนวัดบ้านหงาว ของกระทรวงวัฒนธรรม ผลิตภัณฑ์น้ำแร่ระนอง และเซรามิกบ้านหาดส้มแป้น ของกระทรวงอุตสาหกรรม
และผลิตภัณฑ์เครื่องประดับมุกและผ้าบาติก กระทรวงมหาดไทย นายกฯได้ชิมมังคุดแช่อิ่มอบแห้ง รวมทั้งได้ลองดมกลิ่นกะปิเคยแท้ พร้อมชมการทำแบบอนุรักษ์ของเดิมไว้ แม้ในปัจจุบันจะมีการพัฒนาทำในภาคอุตสาหกรรม

ขณะที่ช่วงหนึ่งระหว่างเยี่ยมชมบูธสินค้าหัตถกรรมต่างๆทางเจ้าของได้มอบเข็มกลัดรูปปูเจ้าฟ้าที่ทำจากดิ้นโบราณติดเสื้อให้นายกฯ รวมถึงนายกฯได้เซ็นชื่อบนท้องเต่าเรียกทรัพย์ที่ทำจากกะลา และทางร้านได้มอบเต่าเงินเต่าทองที่ทำจากกะลาให้กับนายกฯด้วย นายกฯยังเซ็นชื่อที่ผ้าบาติกที่มีอักษร “ร” อยู่ในดอกไม้ซึ่งมีความหมายว่ารุ่งเรือง แร่นอง หรือระนอง และนายกฯยังได้ชิมก๊กซิมบี้ อาหารท้องถิ่นที่มีการพัฒนาเป็นอาหารแช่แข็งซึ่งนายกฯระบุว่าเป็นเมนูซอฟต์พาวเวอร์

ก่อนเข้าประชุม ครม. ผู้สื่อข่าวถามว่าอาการหวัดดีขึ้นหรือยัง นายกฯกล่าวว่า “อาการยังเหมือนเดิม แต่ไม่เป็นอะไรครับ ยังไหวอยู่”

 

จากนั้นนายกฯถ่ายภาพร่วมกับคณะรัฐมนตรี ผู้ว่าราชการจังหวัดกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน (จังหวัดกระบี่ ตรัง พังงา ภูเก็ต ระนอง และสตูล) ทั้งนี้ทางจังหวัดยังได้มอบผ้าพันคอย้อมสีธรรมชาติ อ.กระทู้ จ.ภูเก็ต และน้ำพริก 8 รสชาติ เป็นของที่ระลึกให้ ครม.

สำหรับเมนูอาหารกลางวันของครม. ประกอบด้วย มีน้ำใบเหลียง ยำกุ้งเคย น้ำพริกกุ้งเสียบ แกงส้มปลายอดมะพร้าว ปลาหลุมพุกต้มหวาน กรรเชียงปูผัดผงกะหรี่ ใบเหลียงผัดไข่ ยาวเย (อาหารเพื่อสุขภาพของชาวจีน ซึ่งมีเฉพาะที่จังหวัดระนองเท่านั้น) ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูนายฮั้งเพ้ง ข้าวหมกไก่ สุกี้สุพร ข้าวคลุกกะปิ ส่วนของหวาน ลอดช่องหาดส้มแป้น ไอศครีมกาหยู ไอติม 3 มิติรสสองแถวไม้ระนอง ชุนเปี๊ยะ ข้าวเหนียวขนุน และเครื่องดื่ม น้ำแร่เวลล์เล่ ซึ่งเป็นน้ำแร่จากแหล่งบ้านพรรั้ง จ.ระนอง

ส่วนครม.วันนี้ มีรัฐมนตรีลาการประชุม 3 คน ได้แก่ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว. พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายเกรียง กัลป์ตินันท์ รมช. มหาดไทย และนายจักรพงษ์ แสงมณี รมช.ต่างประเทศ

จากนั้นช่วงบ่าย นายกฯจะเดินทางไปรับฟัง กลุ่มค้านแลนด์บริดจ์” กว่า 100 คน ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ศูนย์การศึกษาจังหวัดระนอง ก่อนเดินทางกลับ กรุงเทพฯด้วย

 

ภาพ : ทศฤทธิ์ วัฒนราษฎร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"น.1" สั่งล่า 2 มือปืนก่อเหตุอุกอาจ บุกยิงหนุ่มเพิ่งพ้นคุก 9 นัด ดับสลด
"เทพไท" เชื่อถ้าศาลฏีกาฯไต่สวนครบ 5 ประเด็น จากปากพยานสำคัญ รวม"วิษณุ" มั่นใจ "ทักษิณ" ต้องกลับนอนคุกจริงๆ
"เสธ.ต๊อด" ยันเอกสารกอ.รมน. ไร้เนื้อหากล่าวหา "อนุทิน" แอบอ้างสถาบันฯ เจ้าตัวโพสต์ติงสื่ออย่าออกข่าวชุ่ยๆ อย่าดึงฟ้าลงต่ำ
ผู้ว่าตราดเปิดโครงการ เทศกาลเรือใบ ดันตราดศูนย์กลางเมืองเรือใบและกิจกรรมทางทะเลเชื่อมโลก เผยสร้างรายได้ท่องเที่ยวยั้งยืน
ดีอี เตือน ข่าวปลอม “จะเกิดแผ่นดินไหวที่ภาคอีสาน” หลอกลวงให้ ปชช.ตื่นตระหนก- เข้าใจผิด
ไม่มีคำประณาม "ชาวเน็ต" ถาม "รอมฏอน" โพสต์แค่เสียใจโจรใต้ สังหารโหดชาวบ้าน เร่งรัฐเจรจาสันติภาพ
นราธิวาสเดือด! "โจรใต้" ถล่มยิงบ้าน ดับ 3 เจ็บ 2 ราย วันเดียวกัน พบป้าวัย 76 ถูกยิงดับกลางถนน
"ผอ.รพ."เมาแล้วขับ เจรจารอบ 3 ยอมจ่ายเยียวยาผู้บาดเจ็บทั้ง 2 ราย
"กรมอุตุฯ" เตือน 42 จังหวัด รับมือฝนถล่ม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กทม.โดนด้วย
ฉะเชิงเทรา เปิดกิจกรรมโดรนแปรอักษร หนุนท่องเที่ยวฉะเชิงเทรา สร้างสีสันงานมหกรรมอาหารและ OTOP ฉะเชิงเทรา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น