อ้วกแทบพุ่งชาวบ้านร้องสื่อโรงงานหลอมพลาสติกส่งกลิ่นเหม็นตลบอบอวนด้านหน่วยงานลงพื้นที่ตรวจสอบสั่งปิดชั่วคราว 7 วัน หากไม่ปรับปรุงปิดถาวร

เมื่อวันอังคารที่ 16 มกราคม 2567 กลุ่มชาวบ้านในพื้นที่ บ้านหนองบ่อ ม.3 ต.โพธิ์กลาง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ได้ร้องเรียนไปยัง ศูนย์ดำรงธรรม หลังจากมี โรงงานพลาสติกรีไซเคิลแห่งหนึ่งในพื้นที่ ประกอบกิจการ หลอมพลาสติก ส่งเสียงดัง และมีกลิ่นเหม็น เกินค่ามาตรฐาน ทำให้ชาวบ้านป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจ รวมไปถึงการได้ยิน ทนทุกข์ทรมานมานานกว่า 20 ปี ไม่มีหน่วยงานไหน เข้ามาแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง

ข่าวที่น่าสนใจ

นางคร เมคา อายุ 79 ปี บ้านตรงข้าม ที่ได้รับความเดือดร้อน อยากให้หน่วยงานเข้ามาดำเนินการแก้ไขอย่างจริงจังและให้ปิดโรงงานทันทีเพราะที่ผ่านมาไม่สามารถที่จะนอนหลับได้สนิทแม้แต่คืนเดียวส่งผลให้ตรงนี้นั้นเกิดโรคขึ้นมากมาย พอไปพูดคุยกับเจ้าของโรงงาน ก็ทำทีไม่สนใจ แจ้งเทศบาลโพธิ์กลางในพื้นที่ให้มาดำเนินการตรวจสอบและปิดกิจการ แต่ก็เงียบไปทุกครั้ง จึงอยากให้แก้ไขให้เป็นรูปประธรรมด้วย

ด้าน เฮียคุง อายุ 54 ปี เจ้าของกิจการ เผยว่า โรงงานมีเนื้อที่ 42 ไร ประกอบกิจการได้ 22 ปี จากที่ชาวบ้านร้อง ขอที่ 1 ว่าเสียงดังนั้น ตนมั่นใจว่าเสียงอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ท้าให้หน่วยงาน เข้ามาตรวจสอบได้ ขอที่ 2 เรื่องกลิ่น มั่นใจว่าไม่เหม็น ถ้าเหม็นน่าจะเกิดจาก บ่อขยะหรือโรงงานข้างเคียง ไม่ใช่ของตนที่เดียว แต่ก็พร้อมที่จะแก้ไข ข้อ 3 บ่อบาดาล ไม่มีการต่อใบอนุญาต ก็ขอให้หน่วยงานปิดไปเลย ซึ่งตนก็พร้อมที่จะอยู่กับชาวบ้าน สร้างรายได้ในพื้นที่

ด้าน สจ.ก้องเกียรติ วงศ์นิยม สจ.เขต 1 นครราชสีมา เปิดเผยว่า ได้รับเรื่องราวร้องทุกข์กับชาวบ้านมา และได้มีการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการเข้าแก้ไขอย่างเร่งด่วน เพราะชาวบ้านนั้นเดือดร้อน จากมลภาวะเป็นพิษ ทั้งกลิ่นและเสียง  ซึ่งตนก็ได้มีการเข้าไปพูดคุยกับเจ้าของโรงงานเพื่อให้แก้ไขแล้ว หลังจากนี้จะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดำเนินการตรวจสอบ เพื่อหาทางออกต่อไป

พ.ต.อ.สมบัติ มาลัย ผู้กำกับสอบสวน บก.ปทส เปิดไปว่า หลังจากได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านตนและหลายหน่วยงานได้ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบ พบว่ามีค่ามลพิษทางอากาศเกินกฎหมายกำหนด จึงได้สั่งให้ดำเนินการปิดกิจการ 7 วันเพื่อแก้ไข หากไม่สามารถแก้ไขได้อาจจะปิดในระยะยาวต่อไป ซึ่งจากการตรวจสอบโรงงานนั้นไม่ได้เข้ามากลั่นแกล้งแต่อย่างใด ทุกโรงงานที่ถูกร้องเรียนทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการตรวจสอบเพื่อไม่ให้เป็นเครื่องมือของหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง ทุกอย่างจะต้องเป็นไปตามระเบียบของกฎหมาย และต้องแก้ไขให้อยู่ในระเบียบที่ถูกต้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ด่านถาวรบ้านหาดเล็ก" ยังเปิดปกติ แต่ยังคงห้าม ผัก-ผลไม้ เข้ากัมพูชา นายอำเภอคลองใหญ่ เฝ้าติดสถานการณ์อย่างใกล้ชิด
ฉะเชิงเทรา แรงงานกัมพูชาวิตกกังวลสถานการณ์ชายแดน ไทย - กัมพูชา ไม่ขอกลับวอนให้สงบศึก
"โฆษกฮุนเซน" เล่นใหญ่ โจมตี โฆษกกต.ไทย ปมเปิด-ปิดด่าน กล่าวหากลับทำเองฝ่ายเดียว แต่กลัวเสียหน้า
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ฉงชิ่งเปิดตัว 'สถานีรถไฟใต้ดินเป็นมิตรกับเด็ก'แห่งแรก
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีน-ไทยร่วมสร้าง 'เส้นทางสายไหมเพื่อสุขภาพ'
“นิพิฏฐ์” จี้ “นายกฯ” ตอบปม "ฮุนเซน" ลำเลิก ทวงบุญคุณ ช่วยเสื้อแดงลี้ภัยหลบซ่อนในกัมพูชา
ชายแดนตราด ยังเข้าออก ปกติ อาหารสด-แช่แข็ง ผ่านได้ แต่ห้ามผัก ผลไม้ ห้ามผ่าน
"มาริษ" เกาะติดสถานการณ์ตึงเครียดในอิสราเอล-อิหร่าน กำชับสถานทูต สั่งเตรียมแผนอพยพคนไทย
โจรเหิม! ชักปืนจี้สาวกลางทาง-ย่องขโมยมือถือ 5 เครื่อง ตาม GPS เจอตัวแต่หนีไปได้ ทิ้งรถพร้อมของกลาง
ตม.ชลบุรี สนธิกำลังบุกจับ นักพนันแดนมังกร เช่าอพาร์ทเมนท์ เปิดบ่อน รวบ 21 นักพนัน พร้อมของกลางเพียบ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น