“ภูมิธรรม” เคาะทำประชามติคำถามเดียว “แก้รธน.-ไม่แตะหมวด 1 หมวด 2”

เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2566 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการเพื่อพิจารณาศึกษาแนวทางในการทำประชามติเพื่อแก้ไขปัญหาความเห็นที่แตกต่างในเรื่องรัฐธรรมนูญ 2560 แถลงผลการประชุมคณะกรรมฯ ครั้งที่ 3 ว่า ที่ประชุมมีความเห็นเกี่ยวกับคำถามประชามติ ว่าจะใช้คำถามเดียว โดยถามว่า “ท่านเห็นชอบหรือไม่ ที่จะมีการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยไม่แก้ไขหมวด 1 บททั่วไป หมวด 2 พระมหากษัตริย์”

ไม่มีคำอธิบาย

ข่าวที่น่าสนใจ

นายภูมิธรรม กล่าวต่อว่า เรื่องนี้จะเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ช่วงเดือนมกราคม 2567 หรืออย่างช้าไม่เกินไตรมาสแรก พร้อมยืนยันว่ารัฐบาลจะมุ่งแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ผ่านไปให้ได้ภายใน 4 ปี พร้อมจะผลักดันอย่างเต็มที่ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ รวมถึงเร่งออกกฎหมายลูกเพื่อให้มีการเลือกตั้งด้วยบริบทใหม่ หลังจากที่เราทำทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย พร้อมยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่มีเหตุให้ดึง เพราะนายกฯ ก็ถามตนอยู่ทุกวันว่าไปไหนแล้ว

ไม่มีคำอธิบาย

ไม่มีคำอธิบาย

นายภูมิธรรม กล่าวอีกว่า คณะกรรมการฯ ยังเห็นว่าควรทำประชามติ 3 ครั้ง แต่ให้ความสำคัญกับครั้งแรกก่อนเพื่อให้ผ่านให้ได้ ส่วนการจะแก้กฎหมายประชามติ เพื่อให้เสียงผ่านประชามติง่ายขึ้นนั้น ก็มอบให้ ครม.เป็นผู้พิจารณาว่าจะแก้ไขหรือไม่ เมื่อถามว่า ประชาชนจะได้เข้าคูหาลงประชามติครั้งแรกเมื่อใด นายภูมิธรรม กล่าวว่า ถ้า ครม.เห็นชอบก็จะส่งให้เรื่องไปให้ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และทาง กกต.ก็จะดำเนินการทำประชามติ ในกรอบเวลาไท้น้อยกว่า 90 วัน แต่ไม่เกิน 120 วัน

ไม่มีคำอธิบาย

เมื่อถามว่า กระบวนการกำหนด สสร.อยู่ในขั้นตอนใด นายภูมิธรรม กล่าวว่า ถ้าหากการทำประชามติครั้งแรกผ่าน ก็จะมีการยื่นแก้ไข มาตรา 256 จาก ส.ส.และ สว.ก็จะเป็นผู้กำหนดคุณสมบัติดังกล่าว ส่วนที่ถามว่า คณะกรรมการชุดดังกล่าวจะหมดวาระตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปหรือไม่นั้น ยืนยันว่า ยังอยู่แต่ขึ้นอยู่กับ ครม.จะมีมติอย่างไรต่อไป

ไม่มีคำอธิบาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

อบจ.ภูเก็ต เชิญชวนร่วมงาน “PHUKET PARKLAND & MUSIC FEST 2025”
"หลวงพ่ออลงกต" ยืนยัน ยังไม่ลาออก ตำแหน่งเจ้าอาวาส "วัดพระบาทน้ำพุ" ขอเวลา 1 เดือน จัดการทุกเรื่องให้ชัดเจน
สคบ. สมาพันธ์ชมรมคุ้มครองผู้บริโภค กทม. ผนึกกำลัง เสริมเกราะป้องกันวัยใส รู้สิทธิ รู้เท่าทันบริโภค
“4ส15” สถาบันพระเกล้า ลุยปัตตานี-ยะลา-นราธิวาส เปิดมุมมองสันติภาพชายแดนใต้
อดีต ผช.ผบช.ทบ. ห่วงใยกำลังพล ประสาน เสี่ยตัน และ เฮิร์บแลนด์  ‘ส่งหัวใจไปแนวหน้า’
อำเภอบางละมุง ประชุมสัญจรหัวหน้าส่วนราชการ รายงานผลการขับเคลื่อนนโยบาย “หักดิบบางละมุง”

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​