“มาดามเดียร์” พลาดโอกาสชิงหัวหน้าปชป. มติกก.บห.พรรคไม่ยอม งดใช้ข้อบังคับเป็นสมาชิก 5 ปี

"มาดามเดียร์" พลาดโอกาสชิงหัวหน้าปชป. มติกก.บห.พรรคไม่ยอม งดใช้ข้อบังคับเป็นสมาชิก 5 ปี

นายขยัน วิพรหมชัย อดีตสส.ปชป.จ.ลำพูน และกรรมการบริหารพรรคปชป. เป็นผู้เสนอชื่อนางวทันยา บุนนาค เป็นผู้สมัครชิงหัวหน้าพรรรคปชป. มีสมาชิกรับรอง 144 เสียง เกินกึ่งหนึ่ง ต่อมาคณะกรรมการกกต.ได้ตรวจสอบคุณสมบัติ พบว่า นางวทันยา ขาดคุณสมบัติคือเป็นสมาชิกพรรคไม่ถึง 5 ปี และไม่เคยเป็นสส.สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งตามข้อบังคับพรรคข้อ 31 สมาชิกผู้ที่มีคุณสมบัติที่จะได้รับเลือกตั้งเป็นคณะกรรมการบริหารพรรคจะต้องมีอายุไม่ต่ำกว่ายี่สิบปีบริบูรณ์และเป็นสมาชิกติดต่อกันไม่น้อยกว่า5ปี นับถึงวันเลือกตั้ง เว้นแต่สมาชิกที่มีคุณสมบัติข้อใดข้อหนึ่ง ดังต่อไปนี้ (6) สมาชิกที่ที่ประชุมใหญ่มีมติด้วยคะแนนเสียงไม่น้อยกว่าสามในสี่ของที่ประชุมใหญ่มีมติให้ลงสมัครเลือกตั้งเป็นคณะกรรมการบริหารพรรค

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายชวน หลีกภัย สส.บัญชีรายชื่อ ได้แสดงความเห็น โดยการขอให้สมาชิกทุกคนได้ร่วมกันออกเสียงรับรองให้ คุณวทันยา ได้มีสิทธิ์ในการได้แข่งขัน ซึ่งผลออกมาอย่างไร ก็ขอให้สมาชิกเราได้ยึดตามนั้น

ต่อมาคณะกรรมการการเลือกตั้งมีการให้นับจำนวนสมาชิกเข้าประชุมทั้งสิ้น 261 คน เสียงที่รับรองต้องเกินกว่า 196 คน ซึ่งต่อมาที่ประชุมได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการ 6 คน เพื่อเป็นกรรมการในการตรวจนับ 139 คน เสียงสนับสนุนน้อยกว่า 3 ใน 4 ซึ่งที่ประชุมไม่อนุญาตให้งดใช้ข้อบังคับการประชุมทำให้นางวทันยา ขาดคุณสมบัติไม่สามารถลงสมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ได้

 

 

 

ก่อนหน้านั้น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้ถอนตัวออกจากการลงชิงเก้าอี้หัวหน้าพรรคและได้ลาออกจากการเป็นสมาชิกของพรรคประชาธิปัตย์ และยืนยันว่าจะไม่ไปพรรคอื่นกรีดเลือดออกมาก็เป็นสีฟ้าจนวันตาย เป็นลูกพระแม่ธรณี รับใช้บ้านเมืองวันข้างหน้า ถ้าช่วยพรรคในวันข้างหน้าได้ตนไม่ปฏิเสธ หวังว่าผู้บริหารชุดใหม่จะทำงานได้สำเร็จตามที่นายเฉลิมชัยได้กล่าวไว้กับตน จากนั้นได้เดินออกจากห้องประชุมทันที

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

กองทุนหมู่บ้านวังไทร หอบประทัด แก้บนพ่อแก่พันล้าน หลังคว้ารางวัล “ชุมชนอุดมสุขที่ยั่งยืนระดับภูมิภาค” ปีที่ 5 ประจำปี 2568
"องค์การยูเนสโก" ประกาศรับรองให้ "น่าน" และ "สงขลา" เข้าร่วมเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ของยูเนสโก ประจำปี 2568
“สันติ พร้อมพัฒน์” ควง “วันเพ็ญ-อัครเดช” ลงพื้นที่บึงสามพัน เพชรบูรณ์
รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เข้าร่วมพิธีถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน ประจำปี 2568 ของธนาคารทหารไทยธนชาต จำกัด (มหาชน)
ผู้ว่าฯ สุโขทัย นำ นทท.-ปชช. จุดตะคัน แสดงความอาลัย ถวายแด่ "สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง"
จันทบุรี ทอดกฐินสามัคคีวัดเกาะเปริด พุทธศาสนิกชนร่วมทำบุญอย่างเนืองแน่น

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​