บึ้มกลางพิธีมิสซา ภาคใต้ฟิลิปปินส์ ตาย 4

ฟิลิปปินส์เจอสองเรื่องร้ายในวันเดียว หลังแผ่นดินไหวรุนแรงเขย่ามินดาเนา เมื่อคืน เช้ามาเกิดเหตุระเบิดในโรงยิมมหาวิทยาลัยขณะกำลังประกอบพิธีมิสซา ตาย 4 บาดเจ็บกว่า 40

 

 

เกิดเหตุระเบิดภายในโรงยิม มหาวิทยาลัยมินดาเนา เมืองมาราวี เมืองเอกจังหวัด ลา-เนา เดล ซูร์ บนเกาะมินดาเนา ทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์ ขณะกำลังมีการประกอบพิธิมิสซาเช้าวันอาทิตย์ (3 ธันวาคม)  เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย ได้รับบาดเจ็บรักษาตัวในโรงพยาบาลกว่า 40 คน ภาพที่ทางจังหวัดโพสต์บนเฟซบุ๊ก แสดงให้เห็นทหารและกู้ภัยยืนท่ามกลางเศษซากหักพังภายในโรงยิม เก้าอี้ส่วนหนึ่งพลิกหงายกระจุยกระจาย

 

ประธานาธิบดี เฟอร์ดินาน มาร์กอส จูเนียร์ ทวีตประณามการโจมตีว่า เป็นการกระทำของ “ผู้ก่อการร้ายต่างชาติ” ที่ไร้เหตุผลและน่ารังเกียจที่สุด แต่ผู้นำฟิลิปปินส์ไม่ได้ขยายความเพิ่มเติม ว่าเป็นกลุ่มใด

ด้าน นักศึกษาคนหนึ่งเล่าเหตุการณ์ ขณะนอนรักษาอาการบาดเจ็บที่โรงพยาบาล ว่า ได้ยินเสียงเหมือนระเบิด ตั้งแต่เริ่มอ่านพระคัมภีร์ ไบเบิล เวลาประมาณ 7.00 น. (เร็วกว่าเวลาประเทศไทย 1 ชม.) จากนั้น ทุกคนก็พากันวิ่งโดยไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น หันไปมอง เห็นคนข้างหลังหลายคนนอนอยู่บนพื้น

 

หลังเกิดเหตุ มหาวิทยาลัยมินดาเนา ซึ่งเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยใหญ่ที่สุดในฟิลิปปินส์ สั่งระงับการเรียนการสอนอย่างไม่มีกำหนด และประกาศเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัย ส่วน มาจุล กันดามรา นายกเทศมนตรีเมืองมาราวี ขอให้ชุมชนชาวมุสลิมและคริสต์เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน อย่ายอมให้เหตุรุนแรงมาบดบังการอยู่ร่วมกันอย่างสงบสันติมาอย่างยาวนาน

 

ทางด้าน ตำรวจกำลังสอบสวนว่า เหตุระเบิด เกิดจากระเบิดแสวงเครื่อง หรือระเบิดที่ปาเข้าไป ส่วนมูลเหตุจูงใจ มุ่งประเด็นที่ว่า เป็นการล้างแค้นที่กองทัพโจมตีทางอากาศ สังหารสมาชิก 11 คนของกลุ่มสุดโต่ง “เดาเลาะห์ อิสลามิยาห์-เมาเต” ในจังหวัดใกล้เคียง เมื่อวันศุกร์หรือไม่

 

มินดาเนา เป็นเกาะใหญ่อันดับสองของฟิลิปปินส์ มีพรมแดนติดกับมาเลเซียและอินโดนีเซีย และเป็นพื้นที่ก่อความไม่สงบต่อต้านรัฐบาลมะนิลามาอย่างยาวนาน ประชากรฟิลิปปินส์ส่วนใหญ่เป็นชาวแคทอลิก แต่มินดาเนา เป็นพื้นที่มีประชากรส่วนใหญ่เป็นมุสลิม โดยเฉพาะเมืองมาราวี เป็นเมืองมุสลิมใหญ่ที่สุดของประเทศ และเคยถูกกลุ่มติดอาวุธนำโดยไอเอส บุกยึดเมื่อปี 2560 ก่อนกลายเป็นสมรภูมิยืดเยื้อ 5 เดือน มีผู้เสียชีวิตหลายพันคน ประชาชนในเมืองและพื้นที่ใกล้เคียงต้องพากันหลบหนีกว่า 3 แสน 5 หมื่นคน ก่อนรัฐบาลเข้าปลดปล่อยได้ในที่สุด

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

รัสเซีย-เวียดนามทำข้อตกลงโรงไฟฟ้านิวเคลียร์
ออกหมายจับแล้ว ‘สจ.สงขลา’ รวมพวกอีก 7 คน หลังรุมทำร้ายตำรวจหน้าหน่วยเลือกตั้ง
"นายกฯ" รับรายงาน เหตุไฟไหม้โรงงานเฟอร์นิเจอร์ ย่านลาดกระบัง ควบคุมเพลิงบางส่วนได้แล้ว ให้กำลังใจจนท. สั่งดูแลปชช.
หนึ่ง นราธิป ล้มแชมป์เก่า ครองเก้าอี้ นายก ทม.บางละมุง ยกทีม น้ำตาซึมขอบคุณประชาชนบางละมุงแบบยกทีม
แผ่นดินไหวเขย่า “เกาะสุมาตรา” รุนแรง 6.3 ห่างสตูลแค่ 400 กว่าโล
เลือกตั้งตราด นายกเทศมนตรี 14 แห่ง และสมาชิกสภา 15 แห่ง ของจังหวัดตราดอย่างไม่เป็นทางการ ได้นายกใหม่ 5 คน ทม.ตราด ได้คนเก่า
จนท.อิหร่านชี้สหรัฐฯไม่จริงใจถกดีลนิวเคลียร์
กกต.ประณาม “สจ.สงขลา” สั่งลูกน้องรุมทำร้ายตำรวจคาคูหาเลือกตั้ง ย้ำพร้อมเอาผิดเต็มที่
ทรัมป์เล็งรับ โบอิ้ง เป็นของขวัญจากกาตาร์ เพื่อใช้เป็นแอร์ ฟอร์ซ วัน
อังกฤษส่งอาวุธจำลองสไตล์อิเกียตบตารัสเซีย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น