ทุเรียนไทยไปถนนคนเดินจีน

ถนนโบราณเหอฟางหรือที่ภาษาจีนเรียกว่าเหอฟางเจีย ที่นครหางโจว ของจีนซึ่งแต่ก่อนเคยขึ้นชื่อเรื่องการเป็นแหล่งรวมอาหารท้องถิ่น แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปอาหารนานาชาติได้รับการยอมรับให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งบนเหอฟางเจียแห่งนี้ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือผลิตภัณฑ์จากทุเรียนไทย

เหอฟางเจีย ตั้งอยู่ในเขตเมืองเก่าของหางโจว เมืองเอกของมณฑลเจ้อเจียง ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานย้อนไปถึงยุคราชวงศ์ซ่งใต้ ซึ่งอยู่ระหว่างปีพศ. 1670-1822 หรือเมื่อ 744 ปีที่แล้ว ซึ่งตอนนั้นหางโจวถือเป็นศูนย์กลางการค้าที่สำคัญ

ถนนโบราณเหอฟางสะท้อนถึงประวัติศาสตร์ของหางโจว และได้รับการบูรณะปรับปรุงให้อยู่ในสภาพเดิมและกลายมาเป็นถนนคนเดินและจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวจีนเองและต่างชาติที่ต้องปักหมุดมาเยือนให้ได้หากมาถึงหางโจว นอกจากจะมาซึมซับบรรยากาศย้อนยุคที่เต็มไปสถาปัตยกรรมเก่าแก่ เอกลักษณ์สำคัญอีกอย่างของเหอฟางเจียก็คือร้านขายอาหารท้องถิ่นรสเลิศที่ตั้งเรียงรายอยู่สองฝั่ง อย่างไรก็ตามเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป คนจีนรุ่นใหม่เปิดรับวัฒนธรรมต่างชาติมากขึ้น อาหารนานาชาติได้รับการต้อนรับเข้าสู่เหอฟางเจีย และได้รับความนิยมไม่แพ้อาหารท้องถิ่น ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือผลิตภัณฑ์จากทุเรียนไทย อย่างพายไส้ทุเรียนและทอฟฟี่รสทุเรียน, มะพร้าวน้ำหอมไซส์ยักษ์ที่ตั้งเรียงรายอยู่หน้าร้าน นอกจากนี้ยังมีขนมลูกชุบ พร้อมป้ายกำกับเป็นภาษาจีนแปลว่า “ขนมลูกชุบไทย”

ถนนโบราณเหอฟางเจียไม่ได้รับความนิยมเฉพาะคนโบราณหรือผู้สูงวัย แต่ยังได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นชาวจีนที่มาเดินเล่นชิลๆ บ้างแต่งตัวย้อนยุคมาจากบ้าน บ้างมาเช่าชุดจีนโบราณเพื่อถ่ายรูปเป็นที่ระลึก บรรยากาศบนถนนคนเดินเหอฟางเจียแห่งนี้จึงคึกคักไปด้วยผู้คนทุกยุคทุกวัย โดยเฉพาะช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่บรรยากาศจะหนาแน่นเป็นพิเศษ เพราะร้านรวงต่างๆเปิดกันดึกถึง 4 ทุ่มเลยทีเดียว แต่ถ้าใครไม่ชอบความคึกคักก็ควรแวะมาช่วงวันธรรมดา

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

วัฒนแพทย์ภูเก็ตจับมือมูลนิธิกุศลธรรม เสริมระบบช่วยชีวิตประชาชน
ตำรวจระนองเดินหน้าสร้างภาพลักษณ์เชิงบวก มอบนโยบายทีมโฆษกทุกสถานี
ตามล่าคนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงิน 7-11
หัวหินเชิญชวนร้านค้าเข้าร่วม “คนละครึ่งพลัส” วันสุดท้าย
"คีรี" รับเสียดายโอกาสประเทศ ยันเดินหน้า พัฒนาสนามบินอู่ตะเภา แม้ล่าช้ากว่า 5 ปี หวัง ธ.ค. EEC มีข้อสรุปสิทธิประโยชน์ รัฐบาลเดินหน้าผลักดันโครงการให้เกิดรูปธรรม
"คีรี กาญจนพาสน์" เปิดใจต่อสู้กว่า 4 ปีจนสำเร็จ กทม.ยอมจ่ายหนี้กว่า 3.6 หมื่นล้าน ค่าจ้างเดินรถไฟฟ้า BTS ตามคำพิพากษาศาลปกครอง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​