ศาลรธน.ย้ำเตือนสส.-สว.-ครม. ห้ามเด็ดขาดฉกฉวยประโยชน์งบฯรายจ่าย

ศาลรธน.ย้ำเตือนสส.-สว.-ครม. ห้ามเด็ดขาดฉกฉวยประโยชน์งบฯรายจ่าย

 

13 พฤศจิกายน 2566 เฟซบุ๊กสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ได้เผยแพร่อินโฟกราฟิกกรณี ส.ส. ส.ว. กรรมาธิการ กระทำการเพื่อให้ตนมีส่วนโดยตรง หรือโดยอ้อมในการใช้งบประมาณรายจ่าย

 

 

โดยระบุว่า “รัฐธรรมนูญบัญญัติว่า ในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายนั้น การเสนอ การแปรญัตติหรือการกระทำด้วยประการใดๆ ที่มีผลให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สมาชิกวุฒิสภาหรือกรรมาธิการมีส่วนไม่ว่าโดยทางตรงหรือทางอ้อมในการใช้งบประมาณรายจ่าย จะกระทำมิได้ กรณีมีข้อสงสัยว่ามีการฝ่าฝืนข้อห้ามดังกล่าวหรือไม่ สามารถส่งเรื่องไปให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้”

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยตอนหนึ่งได้ระบุไว้ว่า หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแล้วเสร็จภายใน 15 วัน จะมีผลต่อผู้กระทำการ (โทษ) ดังนี้ สำหรับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) หรือสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) คือ สมาชิกสิ้นสุดลง ถูกเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง ต้องรับผิดชดใช้เงินคืนพร้อมดอกเบี้ย

 

ส่วนคณะรัฐมนตรี คือ ครม.พ้นจากตำแหน่งทั้งคณะ ถูกเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง ต้องรับผิดชดใช้เงินคืนพร้อมดอกเบี้ย เว้นแต่พิสูจน์ได้ว่าไม่ได้อยู่ในที่ประชุมขณะมีมติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนเดินหน้า 'ปลูกทุเรียน' ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงเป็นตัวช่วย
สลดใจ "รถบัส นร." พลิกคว่ำตกถนน ทับเด็กเสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บอีกเพียบ
จันทบุรี พี่สะใภ้ฉุนถูกอดีตน้องสามียืนด่าคว้าหินทุบหัวเลือดอาบ
จันทบุรี สวนลำใยกระทบหนักขาดแรงงานเก็บเกี่ยว หลังกัมพูชาแห่เดินทางกลับประเทศ
"วัดพระบาทน้ำพุ" ปิดบัญชีรับเงินบริจาคของ "หมอบี" หลังนำชื่อโครงการวัดไปใช้ จนเกิดปัญหา
พรรคไทยชนะ แจงปรับ ธวัช พิมพ์ใจชน นั่งตำแหน่งรองหัวหน้าพรรคฯ หวังสร้างศักยภาพเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง สส.สมัยหน้า พร้อมปักธงในสนามเลือกตั้ง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​