อิสราเอลยันไม่ได้ปิดล้อมรพ.อัลชีฟาเตรียมอพยพทารก

กองทัพอิสราเอลลั่นไม่ได้ปิดล้อมและโจมตีโรงพยาบาลอัล-ชีฟา เตรียมอพยพทารกออกไปอยู่โรงพยาบาลที่ปลอดภัย

AFP, รอยเตอร์และ The Times of Israel รายงานว่าพลเรือตรีแดเนียล ฮาการี โฆษกกองทัพอิสราเอลออกแถลงการณ์ปฏิเสธเมื่อวานนี้ว่ากองกำลังภาคพื้นดินอิสราเอลไม่ได้โจมตีโรงพยาบาลอัล-ชีฟา ซึ่งเป็นโรงพยาบาลใหญ่ที่สุดในกาซาตามที่กลุ่มฮามาสกล่าวหา แต่ยอมรับว่าทหารอิสราเอลมีการยิงปะทะดุเดือดกับนักรบฮามาสใกล้กับโรงพยาบาล นอกจากนี้ก็ยืนยันว่าอิสราเอลไม่ได้ปิดล้อมอัล-ชีฟา โดยทางออกฝั่งตะวันออกของโรงพยาบาลยังเปิดอยู่เพื่อเปิดทางให้ผู้ป่วย, เจ้าหน้าที่แพทย์พยาบาลและผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์อพยพออกจากโรงพยาบาลลงสู่ทางใต้กาซาได้

ฮาการีกล่าวด้วยว่าทหารอิสราเอลจะช่วยอพยพทารกออกจากอัล-ชีฟา ไปอยู่ที่โรงพยาบาลที่ปลอดภัยกว่าในวันนี้ (อาทิตย์ที่ 12 พย) โดยอ้างว่ากลุ่มฮามาสใช้โรงพยาบาลอัล-ชีฟาเป็นที่ตั้งของศูนย์บัญชาการใหญ่ มีทั้งฐานปฏิบัติการบนดิน, และอุโมงค์ใต้ดินในโรงพยาบาล และอิสราเอลจะเข้ากวาดล้างฐานที่มั่นทั้งหมดของฮามาสในโรงพยาบาล

ขณะที่ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอัล-ชีฟากล่าวว่าสภาพภายในโรงพยาบาลขณะนี้โกลาหลวุ่นวาย โดยกระแสไฟฟ้าถูกตัดขาด อุปกรณ์ช่วยหายใจและช่วยชีวิตหยุดทำงานแล้วและเมื่อวานนี้มีเด็กทารกคลอดก่อนกำหนดเสียชีวิต 2 คนเพราะไฟฟ้าถูกตัด และว่าผู้ป่วยในห้องไอซียูก็กำลังจะเสียชีวิตเร็วๆนี้

รายงานเผยว่าผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์หลายพันคนที่หนีการสู้รบเข้ามาอยู่ในโรงพยาบาลได้อพยพลงใต้กันแล้วตั้งแต่เมื่อวันศุกร์หลังรู้ว่าทหารอิสราเอลกำลังรุกคืบเข้าสู่โรงพยาบาล

อิสราเอลเผยด้วยว่าทหารได้สังหารผู้บัญชาการกลุ่มฮามาสได้ 1 คนเมื่อวานนี้ หลังพยายามหน่วงเหนี่ยวชาวปาเลสไตน์ราว 1 พันคนไว้ในโรงพยาบาลรานติซีไม่ให้อพยพลงใต้

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ป.ป.ช.ฉะเชิงเทรา จับมือร่วมกับ วิทยาลัยเทคนิคฉะเชิงเทรา เสริมสร้างความโปร่งใสในงานภาครัฐ
ชาวสงขลากว่า 6,000 ชีวิต ร่วมใจเดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาต ครั้งที่ 11 เฉลิมพระเกียรติ "ในหลวง-พระราชินี"
"แม่ทัพกุ้ง" เปิดมูลนิธิช่วยลูกหลาน ทหารเสียสละเพื่อชาติ ชี้การเอาคืน "ปราสาทตาควาย" ผู้นำต้องตัดสินใจ
ทหารพรานจับ 4 คนไทยกลางไร่อ้อยชายแดนไทยกัมพูชา อ้างถูกชักชวนไปทำงานแอดมินเว็บพนันฝั่งปอยเปต
เปิดตัว “สไปเดอร์แมนจูเนียร์” หนูน้อย 7 ขวบปีนผาโชว์นักท่องเที่ยว
พุทธศาสนิกชน กว่าหมื่นคน หลั่งไหลทำบุญทอดกฐิน วัดโคธาราม เพื่อส่งเสริมพุทธศาสนาอันดีงามของไทย

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​