ฝุ่นพิษพุ่ง-อินเดียจำกัดใช้รถและปิดเรียน

อินเดียสั่งจำกัดการใช้รถและปิดเรียนในเมืองหลวง จากมลพิษอากาศยังคงพุ่งสูง

ฤดูฝุ่นพิษในอากาศได้กลับมาที่อินเดียอีกครั้งและระดับมลพิษยังคงอยู่ในระดับรุนแรงเป็นวันที่ 3 ติดต่อกัน โดยไอคิวแอร์ระบุว่า ระดับฝุ่น PM2.5 สูงถึง 570 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรในวันอาทิตย์ ซึ่งสูงกว่าค่าปลอดภัยที่แนะนำโดยองค์การอนามัยโลกเกือบ 40 เท่า ทำให้เมื่อวานนี้ ทางการกรุงนิวเดลีเมืองหลวงออกคำสั่งจำกัดการใช้รถ เป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ระหว่างวันที่ 13-20 พฤศจิกายน โดยออกกฎให้รถที่มีป้ายทะเบียนคี่สามารถวิ่งได้ในวันคี่ และอนุญาตให้รถป้ายทะเบียนลงท้ายเลขคู่ วิ่งในวันคู่เท่านั้น

นอกจากนี้ ในวันอาทิตย์ เจ้าหน้าที่กรุงนิวเดลี ยังสั่งขยายเวลาปิดโรงเรียนฉุกเฉินออกไปอีก 1สัปดาห์ โดยโรงเรียนประถมศึกษาจะปิดเรียนจนถึงวันศุกร์ที่ 10 พฤศจิกายน

อย่างไรก็ตาม การแข่งขันคริกเก็ตโลกที่จัดขึ้นในกรุงนิวเดลี ซึ่งทีมศรีลังกาจะพบกันทีมบังกลาเทศดำเนินไปเมื่อวานนี้ โดยผู้จัดงานติดตั้งเครื่องฟอกอากาศในห้องแต่งตัวของผู้เล่น และใช้สปริงเกอร์ฉีดน้ำเพื่อลดมลพิษในอากาศ

ด้านนายโกปาล ไร รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมกล่าวแสดงความกังวลว่า มีความเป็นไปได้ที่มลพิษทางอากาศจะเพิ่มขึ้นหลังเทศกาลดิวาลี เทศกาลฮินดูที่สำคัญที่กำลังจะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 12 พฤศจิกายนนี้ เนื่องจากมักมีการฝ่าฝืนจุดพลุและประทัด ส่งผลให้มลพิษทางอากาศแย่ลง

ทั้งนี้นิวเดลีมักติดอันดับเมืองที่มีมลพิษอันดับต้นๆ ของโลกทุกปี ในช่วงเวลาก่อนเริ่มฤดูหนาวในเดือนพฤศจิกายน ซึ่งเป็นช่วงที่ลมสงบ และทำให้ฝุ่นและมลพิษไม่สามารถพัดระบายออกไป ทำให้หมอกควันประจำปีเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรของผู้คนหลายแสนคนในแต่ละปี โดยสาเหตุหลักมาจากการเผาพื้นที่เกษตร ซึ่งหลายฝ่ายวิจารณ์ว่า รัฐบาลจงใจเพิกเฉยต่อการแก้ปัญหา เนื่องจากมีกลุ่มเกษตรกรที่มีอิทธิพลในการล็อบบี้การเลือกตั้ง และพวกเขาต่อต้านการปรับที่เข้มงวดและมาตรการลงโทษอื่นๆ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"พลตรีณัฏฐ์" ลั่นปราสาทตาควาย ยังไงก็ต้องกลับมาเป็นของไทย ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดวิธีหนึ่ง
‘ไอซ์ รัชนก-สหัสวัส’ ไม่หวั่นโดนฟ้องคดีหมิ่นฯ "สุชาติ" แทรกจัดซื้อ ‘ตึก SKYY9’ อ้างทำหน้าที่เพื่อประโยชน์ชาติ
วุ่นไปหมด ชื่อโผล่สมาชิกพรรคการเมือง แฉวิธีลับ "ส้ม" ส่งตัวแทน คนแก่ชราจ่ายค่าสมัครให้
วัดเกาะตำแย จัดพิธีทอดกฐินสามัคคี คุณปุณการ-คุณดาว เจริญทวีธรรม' เป็นประธาน ทอดถวายเพื่อสร้าง สำนักงานเจ้าคณะตำบล-เรือนรับรอง
ผบ.พล.ร.4 ทอดกฐินสามัคคี บูรณะศาลา-โรงครัวที่เสียหายจากเหตุอุทกภัย
อธิการบดี ม.ราชภัฏนครสวรรค์ นำบัณฑิตใหม่ ร่วมแสดงความอาลัย สมเด็จพระพันปีหลวง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​