จัดยิ่งใหญ่ งานบุญกฐินสุรินทร์ นำช้างแต่งแฟนตาชีกว่า 40 เชือกแห่กฐิน เพื่อนำไปทอดให้กับ 159 วัด ที่ไม่มีเจ้าภาพปีนี้

สุรินทร์ - จัดยิ่งใหญ่ งานบุญกฐินสุรินทร์ นำช้างแต่งกายแฟนตาชีกว่า 40 เชือกแห่กฐิน เพื่อนำไปทอดให้กับ 159 วัด ที่ไม่มีเจ้าภาพทอดกฐินปีนี้

วันนี้ (3 พ.ย.2566) ที่ศูนย์คชศึกษา บ้านตากลาง ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ นายพิจิตร บุญทัน ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ได้เดินทางมาเป็นประธาน ในการประกอบพิธีเซ่นไหว้ศาลปะกำ ด้วยอาหาร คาว หวาน ผลไม้ น้ำดื่มแก่ศาลปะกำ ที่คนเลี้ยงช้างในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ ให้ความเคารพนับถือบูชาและนำเครื่องเซ่นไหว้มาเซ่นไหว้บูชาในทุกเทศกาล และก่อนประกอบจิตรวัตรงานประจำ ที่สำคัญ โดยมี น.ส.ผกามาศ เจริญพันธ์ ส.ส.เขต 3 จ.สุรินทร์  พร้อมด้วย นายรองรัตน์ จงอุตส่าห์ นายอำเภอท่าตูม นายสิริศักดิ์ ร่วมพัฒนา รองนายก อบจ.สุรินทร์ และหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการท้องถิ่น ประชาชน ทั่วไป ร่วมประกอบพิธีเซ่นไหว้ ศาลปะกำ

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยก่อนที่จะตั้งขบวนแห่องค์กฐินด้วยช้างแฟนตาชี ที่สวมใส่ชุดประดับสวยงาม นำขบวนแห่ด้วยวงดุริยางค์ ของโรงเรียนวีรวัฒน์โยธิน อ.เมือง จ.สุรินทร์ จากบริเวณศาลปะกำ ศูนย์คชศึกษา เดินเท้าแห่องค์กฐินทั้งวงดุยางค์ และชุดร่ายรำของ ภรรยาผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ น.ส.ผกามาศ เจริญพันธ์ ส.ส.เขต 3 พรรคภิใจไทย พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ และประชาชนทั่วไป เดินทางไปยังอาคารสถานที่ตั้งองค์กฐิน ที่ประดับด้วยผ้าธง และผลไม้ หลากหลายชนิด รอบบริเวณอาคาร เพื่อประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์องคกฐิน ในการรวบรวมปัจจัย ไปทอดยังวัดต่างๆที่ไม่มีเจ้าภาพ 159 วัดต่อไปในวันพรุ่งนี้  ที่ อบจ.สุรินทร์ ได้จัดสถานที่ไว้

 

 

 

 

 

ขณะที่นางสวา ผกามาศ เจริญพันธ์ ส.ส.เขต 3 อ.ท่าตูม ซึ่งเป็นเจ้าภาพ ในการรวบรวมและจัดการในการทอดกฐินสามัคคี ให้กับวัด จำนวน 159 วัด ที่ไม่มีเจ้าภาพ ทอดกฐิน ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า จังหวัดสุรินทร์ มีต้นทุนทางวัฒนธรรม ที่มีชื่อเสียงอยู่แล้วทั้งทางสายมู และสายพุทธ ที่โดงดังอยู่แล้ว ไม่ว่าจะทางเกจิอาจารย์ต่างๆอยู่แล้ว ดังทราบกันมาก่อน อย่างเช่นหลวงปู่ดุลย์ หรือหลวงปู่หงส์ ที่ทราบกันมาดีอยู่แล้ว และคนเลี้ยงช้าง ที่มีการเลี้ยงช้างมาตั้งแต่โบราณจึงได้จัดเอาสองอย่างมารวมกัน จึงเป็นที่มาของการทอดกฐิน 159 กอง เราจะนำไปถวายที่ 159 วัด ทำบุญครั้งเดียวได้ถวายวัดถึง 159 วัด ซึ่งทางเราได้ประสานงานแจ้งไปยังหน่วยงานต่างๆในการร่วมทำบุญและอีกอย่างเราต้องการบรรจุปฏิทินงานกฐินช้าง เพื่อเป็นสถานที่ในการท่องเที่ยว ของจังหวัดฯนอกจากงานแสดงช้างแล้ว เราต้องการให้มีการบรรจุงานทอดกฐินช้างเป็นอีกหนึ่งงานของการท่องเที่ยว และถ้าผลตอบรับมาดี เราจะจัดงานนี้ทุกปี  สำหรับปีนี้ได้จัดขึ้นเป็นปีที่ 2 แต่ปีแรกจัดขึ้นในช่วงการระบาดของเชื้อโควิด งานเราไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ เราอยากสร้างเศรษฐกิจ ชุมชนของเราให้ดี จะได้ไม่ต้องออกเร่ร่อนในการประกอบอาชีพ.

 

 

 

 

 

ทีมข่าวภูมิภาค จ.สุรินทร์ รายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"สมชาย-ทนายนกเขา" พร้อมคณะ ยื่นร้องบช.ก.เอาผิด "แพทองธาร" ผิดอาญาว่าด้วยความมั่นคงรัฐ
"ผบ.ทบ." แสดงจุดยืนยึดมั่นระบอบประชาธิปไตย พร้อมทำหน้าที่ปกป้องอธิปไตยของชาติ ย้ำในเวลานี้ “คนไทยต้องสามัคคี”
"โฆษกฮุน เซน" กร้าวสุด ลั่นไม่มียุคไหน ไทยกลัวกัมพูชาเท่านี้แล้ว หยันเรื่องอธิปไตยดินแดนไม่มีพี่น้อง
"นายกฯ" ยังไม่ลาออก ยุบสภา ขออภัยคนไทย ผิดหวัง "ฮุนเซน" ปล่อยคลิป ทำความเข้าใจซ้ำกองทัพ ย้ำร่วมมือป้องอธิปไตย
"ชาดา" เห็นใจนายกฯโดน "ฮุนเซน" หักหลัง แต่เลี่ยงรับผิดชอบไม่ได้ เหตุคนไทยเสียความรู้สึก
"พงศ์พรหม" ยก "ภท." ได้ใจมากสุด "ปชป." สอบตก "รทสช." ลำบากตัดสินใจถอนตัวรัฐบาล
ถ้า "นายกฯอิ๊งค์" เลือกลาออก ส่อง 6 แคนดิเดตผู้นำคนต่อไป
"ลีดเดอร์ชิพโพลล์" ม.รังสิต เผยปชช.ส่วนใหญ่ ไม่เชื่อศักยภาพรัฐบาล แก้ปัญหาพิพาทไทย-กัมพูชา "กองทัพไทย" ได้รับเชื่อมั่นสูง
คปท.ชุมนุมหน้าทำเนียบ กดดัน "นายกอิ๊งค์" ลาออก เซ่นคลิปเสียงคุย "ฮุนเซน"
โฆษกฮุนเซนเย้ยไม่มียุคใดที่ไทยจะกลัวกัมพูชาเท่ายุคฮุนเซน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น