“แก๊งอาชญากรรม” หนักข้อ ผู้นำบราซิลสั่งคุมเข้มท่าเรือ-สนามบิน

แก๊งอาชญากรรม, บราซิล, ริโอ เดอ จาเนโร, โคเคน, ท่าเรือ, สนามบิน, อาวุธเถื่อน, ค้ายาเสพติด, ท่าเรือซานโตส

"แก๊งอาชญากรรม" หนักเริ่ม ตำรวจเอาไม่อยู่ ประธานาธิบดีบราซิล ประกาศ สั่งทหาร 3,600 นาย คุมเข้มท่าเรือ-สนามบิน

ลำพังตำรวจเอาไม่อยู่ ในที่สุด ผู้นำบราซิลตัดสินใจใช้ทหาร ช่วยเสริมความปลอดภัยสนามบิน ท่าเรือสำคัญ ฟื้นความพยายามครั้งใหม่ จัดการ “แก๊งอาชญากรรม” ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

ประธานาธิบดี ลูอิซ อี-นา-ซี-โอ ลูลา ดา ซิลวา แห่งบราซิล ลงนามในคำสั่งให้ส่งทหาร เข้าไปเสริมมาตรการรักษาความปลอดภัยตามท่าเรือ สนามบิน และชายแดน โดยลูลา พูดในที่แถลงข่าวว่า เวลานี้สถานการณ์อยู่ในจุดที่ร้ายแรงมาก จำเป็นต้องให้รัฐบาลกลางเข้าไปมีส่วนร่วมแบบเต็มศักยภาพ เพื่อช่วยเหลือรัฐบาลของรัฐต่าง ๆ และตัวประเทศบราซิลเอง ในการกำจัด “แก๊งอาชญากรรม”

 

แก๊งอาชญากรรม, บราซิล, ริโอ เดอ จาเนโร, โคเคน, ท่าเรือ, สนามบิน, อาวุธเถื่อน, ค้ายาเสพติด, ท่าเรือซานโตส

 

คำสั่งนี้เป็นส่วนหนึ่งในแผนการใหญ่ ที่จะรวมถึงการเพิ่มจำนวนตำรวจส่วนกลางใน ริโอ เดอ จาเนโร ยกระดับความร่วมมือระหว่างหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย และเพิ่มการลงทุนด้านเทคโนโลยีสมัยใหม่ใช้ในการข่าว

รัฐบาลจะระดมทหารบก ทหารเรือ ทหารอากาศ 3,600 นาย ลาดตระเวนและสอดส่องสนามบินนานาชาติในริโอฯ และเซาเปาโล ตลอดจนท่าเรือ 2 แห่งในริโอ ฯ กับท่าเรือซานโตส ในเซาเปาโล

 

แก๊งอาชญากรรม, บราซิล, ริโอ เดอ จาเนโร, โคเคน, ท่าเรือ, สนามบิน, อาวุธเถื่อน, ค้ายาเสพติด, ท่าเรือซานโตส

 

สนามบินและท่าเรือเหล่านี้ คือ ฮับส่งออกโคเคนไปยุโรป และขนถ่ายอาวุธเถื่อนทั้งหลายที่นำมาใช้ก่อเหตุรุนแรงในบราซิล อีกด้าน ทหารบกและทหารอากาศ จะเพิ่มคุมเข้มชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้านที่เป็นต้นทางอาวุธและโคเคนเข้าไปในบราซิล โดยมุ่งไปที่รัฐแถบตะวันตก ได้แก่

  • รัฐปารานา
  • มาโตกรอสโซ
  • มาโตกรอสโซ โด ซุล

มาตรการที่ออกมานี้เป็นมาตรการชั่วคราว และจะสิ้นสุดในเดือนพฤษภาคมปีหน้า มีขึ้นท่ามกลางคลื่นเหตุรุนแรงระลอกใหม่หลายจุด หนักสุด คือที่ ริโอ เดอ จาเนโร เริ่มจากเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม หมอ 3 คน ถูกฆ่าตายอย่างโหดเหี้ยม ที่บาร์ริมหาดแห่งหนึ่งในย่านผู้มีอันจะกิน เพราะ มือปืนเข้าใจผิดว่าทั้ง 3 คน เป็นสมาชิกแก๊งคู่อริ

 

แก๊งอาชญากรรม, บราซิล, ริโอ เดอ จาเนโร, โคเคน, ท่าเรือ, สนามบิน, อาวุธเถื่อน, ค้ายาเสพติด, ท่าเรือซานโตส

 

ต่อมาเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม ตำรวจริโอฯ วิสามัญหลานชายของหัวหน้าแก๊งหนึ่ง สมาชิกแก๊งสำแดงเดชอาละวาดเผารถบัสอย่างน้อย 35 คัน เพื่อระบายแค้น

แก๊งที่ภาษาอังกฤษใช้คำว่า มิลิเทีย (militia) สำหรับบราซิล แรกเริ่มเป็นเหมือนกับกลุ่มอาสาสมัคร มีทั้งอดีตตำรวจ ดับเพลิงและทหาร รวมตัวกันรับมือกับภาวะไร้ขื่อแปในชุมชนของตัวเอง แล้วขยายอิทธิพลมากขึ้นทุกทีในคริสต์ทศวรรษ 1990 มีการเก็บค่าคุ้มครองและบริการจากประชาชน ก่อนจะขยับขยายกลายเป็นแก๊งขนค้ายาเสพติดเสียเอง เป็นปัญหาใหญ่ที่รัฐบาลกลางและรัฐบาลระดับรัฐแก้ไม่ตกมานาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ตร.ทางหลวง" สกัดจับแรงงานต่างด้าวเถื่อน 33 คน คาสำนักสงฆ์เมืองกาญจน์
"นายกฯอิ๊งค์" รับสภาพ คลิปจริงคุย "ฮุน เซน" ขออย่าถือสา พาดพิง "แม่ทัพภาคที่ 2" เจตนาลดรุนแรงเจรจา
ชาวกัมพูชาชุมนุมในพนมเปญราว 1 แสน 5 หมื่นคน
"ดร.โอฬาร" ชี้ชัดภท.ถอนตัวร่วมรัฐบาล ทำเสียงปริ่มน้ำ ไร้เสถียรภาพ "เพื่อไทย" โดนลดอำนาจต่อรอง
"ฮุนเซน" สุดเหลี่ยม แฉคุย "นายกฯอิ๊งค์" จริง ถกขัดแย้ง 2 ประเทศ เตรียมปล่อยคลิปเต็ม อ้างเพื่อความโปร่งใส
"อนุทิน" ลาแล้ว เก็บของห้องทำงาน "มหาดไทย" ทันที หลังประกาศใส่ "เพื่อไทย" ต่างคนต่างอยู่
ฮุนเซนยอมรับคุยนายกไทยจริงเตรียมปล่อยคลิปเต็ม
นายกฯ บอกไม่มีอะไรจะพูด หลัง "อนุทิน" ประกาศพร้อมแยกทาง
"อนุทิน" ลั่นเด็ดขาด ต่างคนต่างไป​ ​ ถ้า "เพื่อไทย" รักษาข้อตกลงไม่ได้​ ย้ำพร้อมแยกทาง​ ไม่ยอมคืนเก้าอี้ มท.1
"นิพนธ์" ยันคำเดิม "ปชป." ควรถอนตัวจากรัฐบาล ฟื้นเชื่อมั่นพร้อมศึกเลือกตั้งครั้งใหม่

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น