ระบบคาดการณ์โควิดทั่วโลกฝีมือจีนช่วยต้านการระบาด

หลานโจว, 28 ส.ค. (ซินหัว) — นับตั้งแต่ระบบคาดการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่จีนพัฒนา เปิดตัวทางออนไลน์เมื่อเดือนพฤษภาคม 2020 ระบบฯ ได้คาดการณ์จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันในมากกว่า 100 ประเทศทั่วโลก โดยพิจารณาจากผลกระทบของสภาพอากาศและสิ่งแวดล้อม ความหนาแน่นของประชากร ตลอดจนมาตรการควบคุมของรัฐบาล

ระบบคาดการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วโลก (Global COVID-19 Prediction System) จัดทำโดยศูนย์นวัตกรรมความร่วมมือด้านความปลอดภัยของระบบนิเวศในภูมิภาคตะวันตก ซึ่งนำโดยมหาวิทยาลัยหลานโจวในมณฑลกานซู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน
หวงเจี้ยนผิง ผู้อำนวยการศูนย์ฯ ระบุว่าเหล่านักวิจัยของศูนย์ฯ ใช้เวลา 3 เดือน นับตั้งแต่มีการระบาดของโรคโควิด-19 พัฒนาระบบดังกล่าวบนพื้นฐานแบบจำลองการคาดการณ์การแพร่กระจายของโรคระบาดใหญ่ในระดับภูมิภาค โดยนักวิจัยสร้างแบบจำลองที่ยึดถือข้อมูลที่เชื่อถือได้ ซึ่งช่วยสำรวจกลไกวิวัฒนาการของโรค มีส่วนส่งเสริมการจัดตั้งและปรับปรุงแบบจำลองทางระบาดวิทยา
ทั้งนี้ เหล่านักวิจัยใช้ข้อมูลยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 และผู้ป่วยเสียชีวิตจากมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์ของสหรัฐฯ และใช้ข้อมูลสภาพอากาศ ซึ่งรวมถึงอุณหภูมิและความชื้นจากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะปานกลางแห่งยุโรป และองค์การนาซา (NASA) ของสหรัฐฯ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีน-ไทยเพิ่ม 5 ด่านนำเข้าส่งออก 'ผลไม้' ผ่านประเทศที่สาม
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) โครงการ 'Free Visa Transit' ของจีนเพิ่มท่าเรืออีก 5 แห่ง
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ทัพฮิวแมนนอยด์ โชว์รำ 'เจ้าแม่กวนอิมพันมือ'ในกวางตุ้ง
รวบโจรจี้ร้านสะดวกซื้อ ชิงเงิน 3,800 หนีข้ามอำเภอ
เทศบาลตำบลแพรกษา สมุทรปราการ สืบสานประเพณีไทย “นฤมิตสายนที” ประเพณีลอยกระทง 2568
โฆษกทบ.ยันข่าว กองทัพเตรียมปล่อยเชลยศึกกัมพูชา เรื่องจริง เหตุผลเพราะ ทหารเขมรถอนอาวุธหนัก ไม่ขัดขวางเก็บกู้ทุ่นระเบิด

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​