“หมอวรงค์” เตรียมร้องผู้ตรวจการแผ่นดินสกัด “แจกเงินดิจิทัล” ชี้สร้างภาระหนี้มากเกินความจำเป็น

“หมอวรงค์” เตรียมร้องผู้ตรวจการแผ่นดินสกัด "แจกเงินดิจิทัล" ชี้สร้างภาระหนี้มากเกินความจำเป็น

12 ต.ค.2566 นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี รัฐบาลยังจะเดินหน้าแจกเงินผ่านดิจิตัลวอลเล็ต ข่าวดี เรามีทางยื่นคำร้องผ่านผู้ตรวจการแผ่นดินเพื่อระงับความเสียหายแล้วครับ หลังจากที่ผู้เชี่ยวชาญ จำนวนไม่น้อยเตือนรัฐบาล กรณีแจกเงิน 10,000 บาท แก่ผู้มีอายุ 16 ปีขึ้นไป วงเงิน 560,000 ล้านบาท ว่าจะนำไปสู่ความเสียหาย สร้างภาระหนี้มากเกินความจำเป็น และอาจเกิดการทุจริตเกิดขึ้น แต่รัฐบาลไม่ฟัง

 

ล่าสุดพรรคไทยภักดี ได้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านกฏหมาย และพบทางออกในการยื่นผ่านผู้ตรวจการแผ่นดิน เสนอต่อศาลปกครอง พิจารณาวินิจฉัย เพื่อระงับยับยั้งมิให้เป็นการก่อหนี้ ก่อความเสียหาย สร้างภาระแก่งบประมาณประเทศและระบบการเงินการคลังของประเทศในระยาวต่อไป โดยเราจะใช้มาตรา 22 วงเล็บ 1 และ 23 วงเล็บ 2 ของพรบ.ผู้ตรวจการแผ่นดิน ซึ่งมีสาระดังนี้

ข่าวที่น่าสนใจ

มาตรา 22 ผู้ตรวจการแผ่นดิน มีหน้าที่และอํานาจดังต่อไปนี้
(1) เสนอแนะต่อหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องเพื่อให้มีการปรับปรุงกฎหมาย กฎ หรือคําสั่ง
หรือขั้นตอนการปฏิบัติงานใด ๆ บรรดาที่ก่อให้เกิดความเดือดร้อนหรือความไม่เป็นธรรมแก่ประชาชน รือเป็นภาระแก่ประชาชนโดยไม่จําเป็นหรือเกินสมควรแก่เหตุ มาตรา 23 ในการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 22 (1) (2) หรือ (3) ผู้ตรวจการแผ่นดิน
อาจเสนอเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญหรือศาลปกครองได้เมื่อเห็นว่ามีกรณี ดังตอไปนี้

(2) กฎ คําสั่ง หรือการกระทําอื่นใดของหน่วยงานของรัฐหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐมีปัญหา
เกี่ยวกับความชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือกฎหมาย ให้เสนอเรื่องพร้อมด้วยความเห็นต่อศาลปกครอง และให้ศาลปกครองพิจารณาวินิจฉัยโดยไม่ชักช้า ทั้งนี้ ตามกฎหมายว่าด้วยการจัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครอง

ขณะนี้กำลังร่างคำร้อง และคาดว่าจะยื่นผ่านผู้ตรวจการแผ่นดินภายในสัปดาห์หน้า วันและเวลาจะแจ้งให้ทราบครับ แถมถึงรัฐบาลครับ พวกคุณลองหามาตรการปราบการทุจริตอย่างจริงจัง จัดการเรื่องตำรวจ รับรองว่าประเทศ และประชาชนจะดีขึ้น โดยใช้เงินงบประมาณน้อยมาก

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

อุทยานแห่งชาติศรีน่าน ผนึกกำลังเครือข่ายรัฐ–เอกชน–ชุมชน เดินหน้าขับเคลื่อน
สภาพอากาศวันนี้ ทั่วไทยอากาศแปรปรวน อุตุฯเตือนฝนตกหนัก 35 จังหวัด กทม.อ่วม วันนี้เจอฝน 80 %
สาวลาวสุดเฮง! ถูกรางวัลที่ 1 รับ 12 ล้าน – ใจดีมอบให้นายจ้างติดเตียง 2 ล้าน ตามสัญญาแห่งโชคชะตา “เกิดวันเดือนปีเดียวกัน”
ปทุมธานีจัดขบวนแห่เรือเฉลิมพระเกียรติแข่งขันเรือพายท้องถิ่น
กองทุนหมู่บ้านวังไทร หอบประทัด แก้บนพ่อแก่พันล้าน หลังคว้ารางวัล “ชุมชนอุดมสุขที่ยั่งยืนระดับภูมิภาค” ปีที่ 5 ประจำปี 2568
"องค์การยูเนสโก" ประกาศรับรองให้ "น่าน" และ "สงขลา" เข้าร่วมเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ของยูเนสโก ประจำปี 2568

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​