“รมว.พิพัฒน์” เผยล่าสุดแรงงานไทยในอิสราเอล เจ็บ 8 ราย มอบจนท.ลงพื้นที่ให้กำลังใจครอบครัว

รมว.แรงงาน เผยแรงงานไทยบาดเจ็บ 8 ราย ถูกควบคุมตัว 11 ราย ส่วนใหญ่ไปทำงานเกษตร เร่งให้แรงงานจังหวัดลงพื้นที่เยี่ยมบ้านแรงงานไทยที่บาดเจ็บ และแรงงานไทยที่ถูกจับตัว เพื่อแจ้งข้อมูลข่าวสาร และให้กำลังใจ

 

 

วันนี้ (8 ต.ค.66) นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยกับทีมข่าว TOPNEWS ถึงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือ และดูแล แรงงานไทยในอิสราเอล ว่า ตอนนี้ได้มีการประสานกับอัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ซึ่งได้ทำงานร่วมกับเอกอัครราชทูตไทย ประจำประเทศอิสราเอล ในการดูแลแรงงานไทย

 

 

สำหรับแรงงานไทย ล่าสุด ที่ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด 8 ราย ซึ่งกระทรวงแรงงาน ได้ให้แรงงานจังหวัด ของแต่ละจังหวัดติดต่อครอบครัวผู้ได้รับบาดเจ็บตามภูมิลำเนาทุกคน ส่วนแรงงานที่ถูกจับเบื้องต้น ขณะนี้มีจำนวน 11 ราย โดยเมื่อประมาณ 10.00 น. ที่ผ่านมา ยังมีการสู้รบอยู่ ส่วนผู้เสียชีวิต ขณะนี้กำลังรอการยืนยัน เบื้องต้นมีรายงานว่ามี 1 ราย ซึ่งต้องรอสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำอิสราเอล แจ้งเป็นที่ชัดเจนก่อน

นายพิพัฒน์ ระบุว่า แรงงานที่เดินทางไปทำงานที่อิสราเอล ส่วนใหญ่ไปทำงานด้านเกษตร โดยในเมืองที่มีการสู้รบ และเมืองใกล้เคียง มีประมาณ 5,000 คน แต่แรงงานไทยทั้งหมด ประมาณ 29,900 คน

ข่าวที่น่าสนใจ

นายพิพัฒน์ ระบุว่า ตนจะมีการประชุมร่วมกับปลัดกระทรวงแรงงาน กรมการจัดหางาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการติดตามสถานการณ์ การให้ความช่วยเหลือ/ดูแล แรงงานไทยในอิสราเอล ในภาวะสงคราม เวลาประมาณ 13.00 น. ที่กระทรวงแรงงาน และหลังประชุมเสร็จจะมีการแถลงข่าวที่มีการยืนยันเรื่องต่างๆ อีกครั้ง

สำหรับการดูแลแรงงานที่จะกลับมาประเทศไทยนั้น บางรายที่กังวลว่า เมื่อกลับมาแล้ว จะไม่สามารถกลับไปทำงานที่อิสราเอลได้อีก ทางกระทรวงแรงงานก็จะประสาน กระทรวงแรงงานอิสราเอล ขอให้แรงงานสามารถกลับไปทำงานใหม่ได้ ขอให้ทุกคนอย่ากังวล กรมการจัดหางานจะทำงานด้านนี้เต็มที่

 

นอกจากนี้ ได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานลงพื้นที่ทันที โดยในวันนี้ (8 ต.ค.66) ได้ให้ทางแรงงานจังหวัด ลงพื้นที่เยี่ยมบ้านซึ่งเป็นภูมิลำเนาของแรงงานไทยที่บาดเจ็บ และแรงงานไทยที่ถูกจับตัว เพื่อแจ้งข้อมูลข่าวสารสร้างขวัญกำลังใจพร้อมชี้แจงการให้ความช่วยเหลือเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ที่พึงได้รับตามกฎหมายให้แก่ญาติทราบในทันที ในขณะเดียวกัน กรมการจัดหางานก็ได้จัดตั้งศูนย์ติดตามสถานการณ์ฯ ที่กระทรวงแรงงาน เพื่อคอยติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

นายพิพัฒน์ ระบุว่า ขอให้ญาติของแรงงานไทยที่ไปทำงานในประเทศอิสราเอล อย่าเพิ่งตื่นตระหนก ขอให้มั่นใจว่า รัฐบาลไทยทั้งสถานทูตและกระทรวงแรงงานจะให้การคุ้มครอง ดูแล อย่างดีที่สุด และจะเร่งติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และขอให้แรงงานไทยที่ทำงานอยู่ในอิสราเอลที่ได้รับผลกระทบดังกล่าว ปฏิบัติตามมาตรการของทางการอิสราเอลอย่างเคร่งครัด และแจ้งข้อมูลมายังฝ่ายแรงงาน ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ เพื่อจะได้วางแผนในการให้ความช่วยเหลือต่อไป

โดยญาติของแรงงานไทย สามารถติดต่อขอรับความช่วยเหลือได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 02-2456710 -11 ฝ่ายกฎหมายและวินิจฉัยสงเคราะห์ กลุ่มงานกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ และสายด่วนกรมการจัดหางาน 1694 ตลอด 24 ชั่วโมง

และเนื่องจากสถานการณ์ยังเปราะบางและมีการสู้รบ ขอให้แรงงานไทยที่ทำงานอยู่ที่ประเทศอิสราเอล ปฏิบัติตามประกาศที่สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ได้ออกประกาศเตือน โดยขอให้คนไทยเข้าห้องหลบภัยทันทีที่ได้ยินเสียงไซเรน หากไม่ทัน ให้หมอบราบลงกับพื้น ไม่ถ่ายรูป ไม่วิ่งไปที่โล่ง ปฏิบัติตามมาตรการของทางการอิสราเอลอย่างเคร่งครัด และขอให้ทุกคนโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่อาศัยในเขตภาคใต้ใกล้เคียงฉนวนกาซา และภาคกลาง รวมถึงกรุงเทลอาวีฟ ไม่ออกจากที่พักอาศัย

สำหรับคนไทยที่ได้รับผลกระทบโปรดติดต่อได้ที่สถานเอกอัครราชทูตฯ หมายเลขโทรศัพท์ (+972) 5 4636 8150 และ กองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศ หมายเลข 0 2575 1047-51

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ฮุน เซน" โต้ทำผิดรธน.โวเป็นพล.อ.พิเศษ 5 ดาว "กษัตริย์นโรดมฯ" มอบอำนาจ ร่วม "ฮุน มาเนต" บริหารกองทัพดูแลอธิปไตย
จันทบุรี จัดทีมปล่อยแถวออกตรวจสอบเฝ้าระวังโดรนต้องสงสัยเต็มรูปแบบ
"ศุภชัย"ลั่นไม่มีใครบุกรุกเขากระโดง ย้อนคดีโบราณสถานเขาน้อย ผิดโดนโทษจำคุก โยงเป็นญาติ "เดชอิชม์"
มุกดาหาร ร้อย ฉก ทพ 2105 บูรณาการหน่วยความมั่นคงตรวจยึดบุหรี่และอาหาร 17 ลัง
เช็กเลย ราคาน้ำมันประกาศปรับขึ้น "ราคาเบนซิน - แก๊สโซฮอล์" 40 สตางค์/ลิตร มีผล 5 ส.ค.68
"คีรี" นำทีมผู้บริหาร "บีทีเอส กรุ๊ป" จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้น แจ้งผลดำเนินงานปี 67/68 พลิกสร้างกำไรกว่า 2 พันล้าน มาตรฐานธุรกิจติดอันดับผู้นำ 1% แรก กลุ่ม TRA

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​