“อ.เจษฎ์” เผยอุปสรรคใหญ่ จะเอาผิด “ก้าวไกล–หมออ๋อง” สมคบคิดฮุบ 2 ตำแหน่งทำได้ยาก

เมื่อวันที่ 4 ต.ค. นายเจษฎ์ โทณะวณิก ประธานคณะนิติศาสตร์ วิทยาลัยบัณฑิตเอเชีย ในฐานะอดีตที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่วิปรัฐบาลจะการยื่นร้องต่อองค์กรอิสระให้ตรวจสอบนายปดิพัทธ์ สันติภาดา สส.พิษณุโลก ในฐานะรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่หนึ่ง และพรรคก้าวไกล กรณีที่พรรคก้าวไกลมีมติขับนายปดิพัทธ์ออกจากสมาชิกพรรค ซึ่งเข้าข่ายผิดจริยธรรม กล่าวว่า กรณีดังกล่าวถือว่ายังไม่เข้าข่ายจริยธรรมร้ายแรง แม้จะอ้างถึงข้อบังคับของพรรคก้าวไกลว่าด้วยการขับสมาชิกพรรค กรณีที่สมาชิกพรรคไม่ปฏิบัติตามมติพรรค ซึ่งในกรณีดังกล่าวพรรคก้าวไกลมีมติจะรับตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ และขอให้นายปดิพัทธ์ลาออกจากรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่หนึ่ง แต่นายปดิพัทธ์ไม่ยอมลาออก จึงต้องใช้มติพรรคขับออก ทั้งนี้ในหลักเกณฑ์ของกฎหมายที่เกี่ยวข้องไม่มีสภาพบังคับใช้ชัดเจน

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายเจษฎ์ กล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีที่มีผู้มองว่าเป็นกระบวนการสมคบคิดนั้น หากต้องการพิสูจน์ ตนมองว่าต้องมีพยาน หลักฐาน การชี้ให้เห็นว่านายปดิพัทธ์และพรรคก้าวไกล มีการเจรจาหรือมีการสมคบคิดกันให้ได้ หากไม่มีถือว่าจะพิสูจน์ได้ลำบาก แม้ในทางสาธารณะจะมองว่าเป็นกระบวนการที่สมคบคิดร่วมกันก็ตาม

 

“กรณีการขับสมาชิกให้ออกจากพรรคหากเทียบกับกรณีของนายปดิพัทธ์ กับที่เคยเกิดขึ้น คือ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สส.พะเยา ออกจากพรรคพลังประชารัฐ แต่ท้ายสุดก็รับกลับเข้าสู่พรรคเหมือนเดิม และล่าสุดยังได้ตำแหน่งรัฐมนตรีอีก ซึ่งไม่ต่างกันกับประเด็นของนายปดิพัทธ์” นายเจษฎ์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) หนูทดลองกลับสู่โลกพร้อมทีมนักบินอวกาศเสินโจว-20 .
ปฏิบัติการบินโดรนสำรวจท้องทะเลกระบี่พบข่าวดี
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์จีนโชว์เดินพื้นที่ขรุขระ
ไวรัล ! นักอนุรักษ์ส่งข้อมูลแจ้งอุทยานฯหมู่เกาะพีพี หลัง พบกัปตันเรือสนับสนุนนักท่องเที่ยวต่างชาติให้อาหารลิงบนอ่าวลิง เกาะพีพีดอน
รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เข้าร่วมพิธีถวายมุทิตาสักการะ แด่พระเทพภาวนาวชิรคุณ วิ. เจ้าอาวาสวัดโสธรวราราม วรวิหาร เจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา เนื่องในโอกาสเข้ารับปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์
สอศ. ระดม Fix It Center ทั่วไทย ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยสงขลาประหยัดค่าใช้จ่ายประชาชนกว่า 8.6 ล้านบาท ช่วยเหลือแล้วกว่า 1 แสนรายการ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​